Cổ phiếu VinFast tăng vọt 250% ngày đầu lên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ

0
48

RFA

Cổ phiếu của VinFast (mã: VFS) tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ ba cho lần đầu niêm yết bằng cửa sau trên sàn Nasdaq của Mỹ, công ty khởi nghiệp xe hơi điện của Việt Nam cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 đô la, cao hơn gấp đôi so với mức 10 đô la/một cổ phiếu đã thỏa thuận với đối tác SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) của VinFast là Black Spade Acquisition đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ đô la.

Nó biến động hơn nữa trong phiên, và đạt mức 37,06 đô la lúc đóng cửa thị trường hôm 15/8, định giá nhà sản xuất xe hơi điện (chưa từng có lãi), ở mức 85 tỷ đô la, nhiều hơn vốn hóa thị trường của Ford ở mức 48 tỷ đô la và giá trị thị trường chứng khoán của General Motors là 46 tỷ đô la.

Công ty xe hơi điện VinFast của Việt Nam lần đầu ra mắt sàn Nasdaq của Mỹ
Reuters

Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 185 triệu đô la cổ phiếu của công ty này đã được trao đổi trong ngày.

Tuy nhiên, tờ tạp chí Barron’s chuyên về tài chính/thị trường của Mỹ lưu ý rằng, các công ty có thỏa thuận tương tự với VinFast khi lên sàn chứng khoán Hoa Kỳ cũng từng tăng vọt giá trị rất nhiều, tuy nhiên sau đó lại rớt thê thảm.

Điển hình là cổ phiếu của Nikola, một nhà sản xuất xe đầu kéo điện, đã tăng gấp đôi vào ngày 8/6/2020, chỉ vài ngày sau khi vụ sáp nhập SPAC của nó kết thúc.

Cổ phiếu đạt 79,73 đô la một ngày sau đó, tuy nhiên cổ phiếu này chỉ còn ở mức 2,50 đô la sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm 14/8.

Các công ty xây dựng doanh nghiệp xe hơi điện khó hơn nhiều so với những gì các nhà đầu tư tưởng tượng ban đầu, cũng theo tạp chí của Mỹ.

Việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã giúp VinFast niêm yết tại thị trường mà người sáng lập Phạm Nhật Vượng hy vọng sẽ soán ngôi đầu ngành của Tesla với nhà máy trị giá 4 tỷ USD đang được xây dựng ở North Carolina và cách tiếp cận bán hàng mới.

Người giàu nhất Việt Nam, ông Vượng là chủ sở hữu hưởng lợi của 99% trong số 2,3 tỷ cổ phiếu phổ thông của VinFast sau khi sáp nhập thông qua công ty hàng đầu của ông và các chi nhánh.

747470cookie-checkCổ phiếu VinFast tăng vọt 250% ngày đầu lên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ