Thursday, June 13, 2024
HomeDIỄN ĐÀNCó một điều hiếm hoi trên đất nước CSVN này là quanh...

Có một điều hiếm hoi trên đất nước CSVN này là quanh năm họ tổ chức “diễn đàn kinh tế Xuân-Hạ-Thu-Đông”

Phương Thơ

16-1-2018

Đó là trong hồ sơ bài báo: “Điều đặc biệt tại Diễn đàn kinh tế sắp diễn ra tại Hà Nôi, quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước”.

Tức là người ta PR việc “quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước”. Tôi chẳng hiểu những cái học giả danh tiếng này là gì, tư vấn khuyến nghị cái gì mấy chục năm qua rồi, mà càng tổ chức Diễn đàn kinh tế thì càng thụt lùi chậm tiến.

Có lẽ tôi hay gọi là Vietnam is a surrealist’s dream (VN là giấc mơ của siêu hiện thực).

Có lẽ cái diễn đàn kinh tế ấy sắp được tổ chức ở VN mà tôi mỉa mai là nó sẽ tư vấn cho nền kinh tế VN theo khẩu hiệu “perfecting the socialist-oriented market economy” (hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa).

Ở quốc gia cộng sản này người ta đã nghe khẩu hiệu “Vietnam’s economic reform plan (Kế hoạch Cải cách Kinh tế của VN) có lẽ nó đã có từ ba mươi mấy chục năm của thế kỷ trước rồi. Kết cục nó không phải cải cách mà là cải lùi.

Đó là tôi hay nhấn mạnh rằng “các công ty nhà nước của VN là những trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của nước này (Vietnam’s state-owned companies are the pillars of Vietnam’s economic growth). Đó là mấy chục năm nền kinh tế quốc gia này cột chặt đầu máy tăng trưởng kinh tế vào các công ty quốc doanh nhà nước làm đốt xương sống chỉ huy nền kinh tế và rốt cuộc ngày nay tài nguyên khoáng sản của đất nước này gần như cạn kiệt là thậm chí vài năm nữa, VN có lẽ sẽ là quốc gia buộc phải đi nhập khẩu dầu lửa vì các giếng dầu khai thác gần như đã cạn kiệt thì quả là đáng lo ngại cho chiến lược an ninh năng lượng của họ, và sau này quốc gia này phải rất tiêu tốn ngoại tệ để nhập khẩu dầu lửa.

Đối với VN, có lẽ họ muons có kế hoạch cải cách chuyển nền kinh tế thì ngay bây giờ là họ phải coi lai chiến lược xuất khẩu hao mòn làm suy kiệt tài nguyên của họ, họ cần phải chấp nhận giảm tốc độ tăng trưởng chậm lại hơn, thay vì cột chặt đầu máy cho xuất khẩu bằng mọi giá, là xuất khẩu vượt 100% của GDP, nhập khẩu thì lớn hơn, tổng cộng nền kinh tế xuất-nhập khẩu vượt mức 200% của GDP là hơn 410 tỷ USD vừa qua thì quả là chuyện đầy mỉa mai.

Nền kinh tế VN, họ cần có kế hoạch cải cách đau đớn là quốc gia này trong phát triển kinh tế thì phải giảm bớt đầu tư chi tiêu của chính phủ quá lớn và lãng phí, các công ty quóc doanh nhà nước phải chấm dứt cái nghiệp vụ lấy tài nguyên đào hút bới đất, phá rừng như việc khai thác than đá, khoáng sản, bơm dầu, và nhiều thứ khác để xuất khẩu với chi phí thấp do tài nguyên dùng chùa dùng miễn phí của quốc gia mà, đó là họ cần chấm dứt ngay chuyện đó. VN cần cải cách là chuyển  của nó sang đầu tư của tư nhân, là họ cần chú tới đổi mới đầu tư và kinh doanh như hướng vào thị trường tiêu dùng trong đất nước họ, và dẹp cái khẩu hiệu “socialist-oriented market economy” (nền kinh tế thị trường định hướng XHCN).

Vì cái định hướng nền kinh tế thị trường XHCN định hướng bởi Bộ Chính trị ấy đó là dự án kinh tế “con lừa thế kỷ”. Vì thực tế chưa có trong đảng ai dám đứng ra thuyết minh cái định hướng kinh tế đó cả. Chẳng qua nó chỉ phục vụ với mục đích cho những ông bà Mác-Lê, bây giờ bảo xóa bỏ nó khác nào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều ông bà quan chức lý luận khác hết có việc làm vì dư thừa à, vì theo kinh tế thị trường cung-cầu thì khác nào sẽ không có chân đứng cho kinh tế Mác-Lênin trong ấy.

Ôi thôi, người cộng sản họ chỉ đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích quốc gia, còn diễn đàn kinh tế gì đó sắp diễn ra thì nó chỉ là nơi hội họp vô bổ mà còn gây cản trở giao thông bởi ổn ào tập trung đông người gây mất trật tự giao thông thôi chứ nó chả đi đến đâu cả.

————–

Điều đặc biệt tại Diễn đàn kinh tế sắp diễn ra tại Hà Nội, quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước

Điều đặc biệt tại Diễn đàn kinh tế sắp diễn ra tại Hà Nội, quy tụ hàng loạt học giả danh tiếng trong và ngoài nước

Sau hơn 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình với nền kinh tế thị trường phát triển năng động và tích cực hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc về tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, như nhiều nước đang phát triển khác, các thành tựu này vẫn còn mong manh và chưa đạt hiệu quả lâu dài.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu, bao gồm sự gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện thời tiết khắc nghiệt, thảm họa thiên nhiên, mực nước biển dâng cao, xói mòn và lở đất và đặc biệt là nguy cơ cạn kiệt các nguồn năng lượng hóa thạch.

Theo đó, chính sách phát triển bền vững của Việt Nam đã và đang đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan tới biến động khí hậu, ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra mục tiêu phát triển bền vực cũng chịu tác động bởi ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, biến động giá lương thực và năng lượng, tiêu dùng lãng phí và kém hiệu quả, nông sản kém chất lượng…

Bởi vậy, tăng trưởng xanh được cho là con đường duy nhất cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Việc phát triển các mô hình kinh tế và xã hội mới để hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực của nền kinh tế để vượt qua các thách thức kinh tế và môi trường hiện tại và tương lai, đã trở thành một vấn đề hết sức cấp thiết.

Để thúc đẩy những trao đổi kịp thời và có giá trị cho các chủ thể xã hội, AVSE Global phối hợp với Học viện Chính sách và Phát triển (dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Forum) tại Hà Nội và Quảng Ninh trong hai ngày 18-19/1/2018 với chủ đề “Nhìn lại mô hình tăng trưởng thịnh vượng, bền vững môi trường và hoà nhập xã hội”.

Trong phiên họp toàn thể của hội nghị, các bài thuyết trình sẽ được giới thiệu bởi: đại diện Chính phủ Việt Nam trao đổi về chính sách phát triển bền vững của đất nước; các nhà kinh tế danh tiếng trên thế giới trao đổi về nền kinh tế bền vững;  Tổng giám đốc của một tập đoàn quốc tế nổi tiếng trình bày về quan điểm của thế giới kinh doanh.

Bên cạnh đó, ba nhóm hội thảo chuyên đề được thiết lập xoay quanh những chủ đề cấp thiết, trong đó bao gồm:

(1) Tăng trưởng kinh tế bền vững và hòa nhập xã hội: Các thách thức, mô hình và lộ trình

(2) Các sáng kiến về đầu tư và tài chính bền vững

(3) Các xu hướng gần đây về đổi mới và công nghệ để giải quyết biến đổi khí hậu

Đặc biệt hơn, tất cả các chủ đề hội thảo chuyên đề về phát triển bền vững sẽ được nhìn nhận và thảo luận trên một ví dụ cụ thể trong hội thảo chuyên đề số 4: Đặc khu Hành chính và Kinh tế Vân Đồn: Một thành phố bền vững và các cơ hội đầu tư.

Chủ đề này sẽ được tiếp tục khai thác và thảo luận ngày thứ 2 trong chuyến thực địa tại chính các huyện đảo Vân Đồn, dưới sự hỗ trợ và tổ chức thực địa của tỉnh Quảng Ninh.

VSF 2018 có sự tham gia của những chuyên gia nổi tiếng thế giới và Việt Nam như Andreas Schleicher, Giám đốc Ủy ban Giáo dục và Kỹ năng, OECD; Valerio De Luca, Giám đốc điều hành, Diễn đàn bền vững toàn cầu; Louise Chamberlain, Giám đốc UNDP Việt Nam; Patrick Criqui, Thành viên Hội đồng Kinh tế vì Phát triển bền vững của Bộ trưởng Sinh thái Pháp; Bùi Tất Thắng, Viện trưởng, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; GS. TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu; PGS. Vũ Minh Khương, Đại học Quốc gia Singapore; Rao R. Bhavani, Giám đốc AMMACHI Labs, UNESCO Chair, Giám đốc Trung tâm trao quyền cho phụ nữ và bình đẳng giới; Lê Văn Cường, Giáo sư, Đại học Kinh tế Paris; Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Stefano Bosi, Giáo sư, Đại học Paris Saclay…

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular