Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGCó hai sự kiện chính trị nổi cộm trong ngày 5.3!

Có hai sự kiện chính trị nổi cộm trong ngày 5.3!

Có hai sự kiện chính trị nổi cộm trong ngày 5.3!
Biểu tượng quân sự lớn nhất của Mỹ, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) cùng các tàu khu trục và tuần dương hộ tống, với 6.000 thủy thủ, binh sĩ đã vào Vịnh Đà Nẵng – gần cảng Tiên Sa, lúc gần 12h trưa bắt đầu chuyến thăm đến 9.3. Nhóm tàu tác chiến này đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương!

Cùng ngày, trang tin Chính phủ đưa, ông Trần Quốc Vượng, UV Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW, thành viên Thường trực Ban Bí thư – cánh tay nối dài của ông tổng Trọng; chính thức giữ chức Thường trực BBT thay Đinh Thế Huynh. Thực tế, là từ đầu tháng 8.2017 Vượng đã thay Huynh. Trên cương vị này, Đinh Thế Huynh từng có chuyến đi Mỹ hồi tháng 10.2016. Huynh hiện đã nằm liệt gường từ tháng 9.2017!

Theo CNN, thì đây là lần đầu tiên kể từ ngày kết thúc chiến Tranh Việt Nam 1975, một hàng không mẫu hạm Mỹ ghé cảng Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử mà mục tiêu không nói ra, là nhằm chống lại các hành động hung hăng của Trung Quốc và việc bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa biển Đông.

TS. Lê Hồng Hiệp (Đại học New South Wales, Úc), TBT Trang Nghiên cứu quốc tế, thì cho rằng: “Hai bên cần tận dụng động lực tích cực từ chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson để biến các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương cấp cao, quy mô lớn thành một tình trạng “bình thường mới”; mà cả hai bên đều không coi là nhạy cảm. Tương tự, không nên lo lắng rằng các hoạt động như vậy sẽ gây “xúc phạm” cho một bên thứ ba bất kỳ; miễn là chúng không gây ra các mối đe dọa trực tiếp cho bên đó.

Hiện tại, các hoạt động hợp tác này có thể bao gồm các chuyến thăm thường xuyên của tàu chiến Hoa Kỳ, bao gồm tàu sân bay, tới Việt Nam; các cuộc tập trận chung; hoạt động mua bán trang thiết bị, vũ khí; và sản xuất chung vũ khí và trang thiết bị quân sự.”

Theo Reuters, từ nhiều tháng trước khi CVN-70 cập cảng Đà Nẵng, các phái viên Việt Nam đã có những hoạt động liên tiếp nhằm giảm bớt lo ngại của Trung Quốc về khả năng Việt – Mỹ đang tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng.

Nhà quan sát chính trị Minh Hữu Quang thì bình luận trên BBC: “Tôi cho là Hà Nội muốn ngầm nói với Bắc Kinh rằng dù có liên kết quân sự với Mỹ thì Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn ‘mềm mại về chính trị’ theo mong muốn của Trung Quốc. Bởi ông Vượng chính là người đã từng ra sân bay tiễn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Apec 2017”.

Ông Trần Quốc Vượng nhanh chóng trở thành ngôi sao của Đảng CSVN!

(Hình) Từ bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng và trên ©USS Carl Vinson (CVN-70). (Clip) Thủy thủ hát Nối vòng tay lớn giao lưu với người Đà Nẵng tối 5.3

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular