Friday, July 19, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmChuyện lạ nước Chiều Nay

Chuyện lạ nước Chiều Nay

Thạch Đạt Lang

Tin tức từ Luật Khoa Tạp Chí cho biết, sáng sớm ngày 11.06.2023 một nhóm người có vũ trang tấn công vào trụ sở công quyền tại hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, nước Chiều Nay. Theo bộ Công An, khoảng chục người chưa (hoặc không) rõ danh tính đã bất ngờ – công an khi bị tấn công thì lúc nào chẳng bất ngờ? – vào trụ sở công an 2 xã nói trên, hạ sát một số cán bộ và thường dân (thường dân làm gì vào lúc sáng sớm ở trụ công an?)

Ngay sau đó, công an 2 xã nói trên sau những giây phút choáng váng, bàng hoàng (không thể tin được) đã khẩn cấp bố trí nhân sự, triển khai, nhanh chóng thành lập lực lượng phản ứng nhanh như SWAT của xứ Cờ Bông phản công, bắt được 6 nghi phạm, giải cứu được 2 con tin. Số 6 nghi phạm gồm có 1 đối tượng ở thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; 3 đối tượng ở huyện Krong Búk; 2 đối tượng ở huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk.

Đây là vụ việc gây chấn động cả nước, lần đầu tiên một vụ bạo loạn bằng vũ khí sát thương đã bất ngờ tấn công – ngu sao báo trước, mấy cha? – vào trụ sở của công an, thanh gươm và lá chắn của chế độ CSVN. Số cán bộ công an trở thành liệt sĩ cũng như số bị thương chưa được công bố – có điên mớicông bố? – công bố ra thấy nhiều liệt sĩ quá thì dân buồn và lo vì sợ bị quyên tiền (phúng điếu).

Tin tức về “sự cố” bạo động do đó đã bị ém nhẹm, một bài báo trên VnExpress đã bị (nhẹ nhàng) rút xuống có nội dung như sau:

-Khoảng 10 người đi xe máy đến tấn công trụ sở Ủy ban Nhân dân (UBND) và Công an xã Ea Tiêu, sát hại hai cán bộ công an, sau đó chặn ô-tô bán tải và bắn chết tài xế.

-Cùng lúc, một nhóm khác tấn công trụ sở UBND và Công an xã Ea Ktur, sát hại ba cán bộ, sau đó ra đường bắn chết ba người.

Nguồn tin trên VnExpress chưa được kiểm chứng thì đã bị xóa đi, tuy nhiên không đi sâu vào chuyện này. Câu hỏi được đặt ra là, nguyên nhân nào đã gây ra sự bạo động? Đó có phải là những dấu hiệu báo trước cho chế độ CS biết rằng họ đã đi quá sức chịu đựng của người dân? Chắc chắn đây là lần đầu tiên trong suốt lịch sử thành lập đảng CSVN, người dân đã dùng vũ khi để tấn công lại họ.

Nếu biết và hiểu rõ bối cảnh chính trị, xã hội hiện nay ở địa bàn 2 xã nói trên, có thể người ta sẽ nhận ra được một điều: – Khi chính trị không thể giải quyết được mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân thì bạo loạn sẽ là một phương tiện để giải quyết mâu thuẫn.

Hai xã nóitrên, Ea Tiêu, Ea Ktur nằmkề nhautrong huyện Cư Kuin. Huyện này gần đây là điểm nóng liên quan tới đất đai và vấn đề tôn giáo.

Theo Luật Khoa Tạp Chí (LKTC) trong thời gian gần đây, huyện Cư Kuin xẩy ra những vụ cưỡng chế, thu hồi đất liên tục như sau:

-Từ ngày 27 đến ngày 31/5/2022, UBND huyện Cư Kuin cưỡng chế tháo gỡ 64 công trình của 58 hộ được cho là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cà phê Việt Thắng quản lý tại xã Ea Tiêu. Theo quy hoạch, các công trình này nằm trong khu đô thị mới Trung Hòa.

-Ngày 1/3/2023, có 29 hộ dân được cho là đã “tự nguyện”bàn giao đất nông nghiệp cho UBND huyện trước thời điểm cưỡng chế để giải phóng mặt bằng cho dự án đường tránh phía Đông, dự kiến diễn ra trong hai ngày 2-3/3. Trước đó, các hộ này không bàn giao vì chưa thỏa thuận được tiền đền bù với các công ty cà phê đang quản lý các thửa đất nông nghiệp này.

Thông tin về những vụ cưỡng chế hay “tự nguyện” trên chỉ do phía chính quyền đưa ra, không thấy báo chí đưa tin hay phỏng vấn người dân về những việc này, họ được đền bù ra sao, có thỏa đáng không – Có trời mới biết.

Vấn đề tôn giáo có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bạo loạn. Đa số người dân ở 2 xã kể trên theo đạo Tin Lành, một số tham gia phong trào Fulro trước đây bị chế độ CS đàn áp dã man, một số lãnh đạo phong trào đã phải bỏ trốn qua Thái Lan, được cho đi tị nạn ở Mỹ, nhưng lực lượng Fulro có thể chưa hoàn toàn tan rã. Chế độ CSVN nhân dịp này sẽ tìm cách truy lùng, tận diệt lực lượng Fulro để trừ hậu họa.

Đừng quên rằng, bạo lực tuy không phải là biện pháp tốt để đạt được mục đích nhưng đôi khi cũng cần thiết. Richard Nixon đã ra lệnh dội bom Hà Nội 12 ngày đêm để bắt Lê Đức Thọ phải trở lại bàn hội đàm Paris.

*********

Tham khảo, trích dẫn từbản tin Luật Khoa Tạp Chí ngày 11.06.2023.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular