Chuyên gia LHQ khẳng định nhà báo Khashoggi đã bị cố ý sát hại và kẻ chủ mưu là ở Riad

0
659
THỜI BÁO
Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của LHQ đưa ra cáo buộc giới lãnh đạo tại Arab Saudi đã tổ chức giết hại nhà báo Khashoggi

Gần bốn tháng sau khi nhà báo Jamal Khashoggi, người Arab Saudi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các vụ hành quyết không được xét xử Agnes Callamard đã sang Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra về vụ việc này.

Phát biểu sau chuyến thăm, bà Callamard cho biết, bà đã thu thập được bằng chứng cho thấy Khashoggi đã trở thành nạn nhân của một vụ giết người dã man, có chủ ý do đại diện nhà nước Arab Saudi lên kế hoạch và thực hiện. Vụ án mạng này đòi hỏi sự quan tâm cấp thiết của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Bà Callamard đã sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 1 và có gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu. Bà lên án việc một số người Saudi lợi dụng sự miễn trừ ngoại giao để thực hiện một vụ giết người mà không bị trừng phạt.

Sau cái chết của Khashoggi, giới lãnh đạo Arab Saudi đã phải chịu đựng áp lực quốc tế. Đầu tháng 10, nhà báo có lập trường phê phán chính phủ này đã bị một đội biệt kích gồm 15 người bóp cổ và phân thây trong Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul. Xác ông đã không bao giờ được tìm thấy.

Theo mô tả của giới lãnh đạo tại Riad, Phó Chủ tịch cơ quan mật vụ Ahmed al-Assiri, nay đã bị sa thải và cố vấn truyền thông Hoàng gia Saud al-Kahtani đã ra lệnh thực hiện vụ này. Họ nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã không được thông báo về vụ việc. Nhưng người ta vẫn nghi ngờ rằng ông ta mới là người chịu trách nhiệm thực sự.

Những người biểu tình phản đối vụ giết hại nhà báo Khashoggi

Quốc Phong – Thoibao.de

Saud al-Qahtani (trái), cố vấn truyền thông của Thái tử Mohammed bin Salman (phải), được cho là người đứng sau vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi.

Nguồn: Kênh truyền hình Đức N-TV https://www.n-tv.de/politik/UN-Expertin-zieht-Bilanz-im-Khashoggi-Mord-article20848460.html

395010cookie-checkChuyên gia LHQ khẳng định nhà báo Khashoggi đã bị cố ý sát hại và kẻ chủ mưu là ở Riad