Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGChuyện du học, nhìn rộng ra cũng chỉ là một câu chuyện...

Chuyện du học, nhìn rộng ra cũng chỉ là một câu chuyện của người nhập cư- đi tìm một cuộc sống tốt hơn.

Leo Nguyen

Chính quyền Trump hủy bỏ quy định bắt sinh viên quốc tế rời Mỹ nếu học trực tuyến. Đây được coi là chiến thắng của các trường đại học ở Mỹ sau một tuần gửi đơn kiện phản đối quyết định trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Xem chi tiết bên dưới.

Danh hài Leo Nguyễn chia sẻ với Ad ngày 16/7 lời nhắn nhủ kèm theo clip trình bày vấn đề trên dành cho các sinh viên du học Mỹ trong YouTube clip mới nhất có phụ đề tiếng Việt. Leo cũng nổi tiếng qua clip gần đây giải thích về nạn kỳ thị chủng tộc & phong trào #blacklivesmatter ở Mỹ. Sinh trưởng tại Saigon, năm 16 tuổi Leo sang Mỹ học về ngành chính trị & dân chủ để rồi có những trăn trở kể từ sau cuộc bầu cử năm 2016 . Bàng bạc trong những clip hài của Leo cũng ghi lại câu chuyện cuộc đời của bạn ấy.

Cũng nhân đây nói lên một vấn đề kỳ thị quái lạ của một số người Việt hải ngoại đối với những người nhập cư đến sau & du học sinh. Trên trang Viet Thanh Nguyen khi ông chia sẻ sự ủng hộ các du học sinh (There is no reason for this besides cruelty and xenophobia. It still amazes me that there are any immigrants of color who support Trump and his administration or make excuses for them. THEY DO NOT LIKE IMMIGRANTS EXCEPT FOR WHITE ONES. And don’t come at me with your “we like legal immigrants” nonsense. The administration has taken numerous small and major measures to cut down all kinds of legal immigration. Attacking undocumented immigrants was only the first step, and any immigrant who thinks they and their loved ones are safe because of their “legal” status is delusional.), thì ….một người Úc gốc Việt comment cáo buột du học sinh Mỹ là ăn cắp việc làm của dân Mỹ, số khác cáo buột các du học sinh đều là con ông cháu cha CS. Có người hỏi vậy có thể gọi những người tị nạn hay nhập cư lớp đầu như họ cũng là cướp việc của dân bản xứ ? Và sự thật thì số cocc chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong số 1.1 triệu du học sinh Việt Nam. Họ có cướp việc làm & báo hại nước Mỹ ko ? Mời xem:

Leo Nguyễn viết: Từng là một du học sinh, mình hiểu những khó khăn mà các bạn đang trải qua, và mình xin chia sẻ những điều đó- nhất là sau khi ICE ra thông báo cho năm học mới. Mình hi vọng các bạn sẽ giữ gìn tâm lý vững vàng để vượt qua các thử thách sắp tới.

Đôi lời về du học: việc du học đối với nhiều bạn là quyền lợi cá nhân khi gia đình có điều kiện tài chính. Nhưng không phải ai cũng nằm trong nhóm đó. Cũng có rất nhiều bạn xem việc du học là một cơ hội đổi đời, đi tìm cho mình những thử thách mới lạ, và cũng vô cùng khắc nghiệt. Ở một góc nhìn khác, việc du học cũng giống như một ván bài vậy: bạn quyết tâm du học, gia đình góp một số vốn nhất định đầu tư cho hành trình sắp tới, bạn đậu được một học bổng cao, rời nhà sang một xứ lạ.

Ngoài việc luôn phải giữ điểm cao, bạn cũng phải bươn chải những công việc thời sinh viên để nuôi giấc mơ Mỹ của bản thân; chỉ với mong muốn sau tốt nghiệp có một việc làm ổn định. Ván bài này/chuyến đi này, một khi đã đánh/đi thì sẽ không muốn quay đầu lại: vì gia đình đã đầu tư cho bạn quá nhiều. Chuyện quay lại tay không dường như trở thành một áp lực quá nặng nề.

Và một vài năm gần đây, chính phủ Mỹ thắt chặt nhập cư, ngay cả với người có học vấn và có khả năng làm việc, đóng góp cho nền kinh tế. Rất nhiều du học sinh trở về nước; họ thua ván bài, nợ đại học chồng chất: có người nợ chục ngàn USD. Nếu làm lương ở Việt Nam thì đến bao giờ mới trả cho hết. Họ chỉ ước nếu ngày xưa không tin vào giấc mơ Mỹ, thì đã không liều đánh ván bài đó rồi.

Chuyện du học, nhìn rộng ra cũng chỉ là một câu chuyện của người nhập cư- đi tìm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Có người thành công- mừng cho họ. Có kẻ thất bại- hãy cảm thông- vì trong đời ai cũng có một giấc mơ/ nhưng nhiều người phải trả giá cho giấc mơ của họ.

Hi vọng qua clip này mọi người sẽ hiểu và cảm thông hơn cho du học sinh, và cùng nhau chống lại dự luật này nỏi riêng, và tư tưởng bài nhập cư của chính phủ hiện tại- vì nước Mỹ là quốc gia dành cho người nhập cư xứng đáng. Xem: https://www.facebook.com/100000037224059/posts/3403392206338653/?d=n

My heart goes out to all who are affected by this guideline. I hope you know that you are not alone. I know that you are strong, independent, and resilient. It takes a lot to leave your home for a far and foreign place. It’s quite a coin toss, and you are so brave to take that chance.

I hope that both int’l students and everyone else can join forces to fight against this guideline. And more importantly, fight against the xenophobic hate in our society. Be vigilant, if something doesn’t affect you now, doesn’t mean that it will not affect you in the future. Injustice has a slippery slope; don’t let it go too far.

Leo Nguyễn

🚨 Nguồn do Admin tổng hợp từ báo TTO: Theo Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, có khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ, chiếm 5,5% sinh viên đại học trên toàn nước này. Theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2018 sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế sinh viên nước ngoài là nguồn thu nhập chính cho nhiều trường ĐH ở Mỹ vì họ thường đóng học phí toàn phần (full tuition).

Trước đó 1 tuần Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đưa quy định cấm các sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường họ đang theo học dạy trực tuyến hoàn toàn và những người không tuân thủ quy định trên sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Các chưởng lý cũng nói rằng quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã “không xem xét tác hại ảnh hưởng tới cuộc sống của sinh viên quốc tế và gia đình của họ”, đồng thời “cũng sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế” của các tiểu bang.

59 trường đại học Mỹ đã gửi tới tòa án văn bản bày tỏ sự ủng hộ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts kiện chính quyền ông Trump về chính sách bắt hồi hương du học sinh khi các trường không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp. Cụ thể, họ đã yêu cầu tòa án liên bang chặn sắc lệnh được ICE thông báo – liên quan đến việc yêu cầu sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học mà họ tham dự chỉ giảng dạy trực tuyến, hoặc phải chuyển đến một trường có các lớp học trực tiếp.

Trong đơn kiến nghị gửi tòa án liên bang, các trường đại học trên nói rằng sắc lệnh sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sinh viên nước ngoài, về cả tinh thần lẫn tài chính.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ, nhiều trường đại học ở nước này đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona, bao gồm mở các lớp học trực tuyến cho phép sinh viên học từ xa. Tuy nhiên, Bộ An ninh nội địa Mỹ và ICE đã ra quyết định vô hiệu hóa thị thực F-1 và M-1 của sinh viên nước ngoài nếu cơ sở giáo dục họ được đăng ký chuyển sang các khóa học trực tuyến, tước đi tư cách pháp lý của các sinh viên này khi ở lại Mỹ.

Biện pháp này được coi là một động thái của chính quyền ông Trump nhằm gây áp lực lên các tổ chức giáo dục đang áp dụng cách tiếp cận thận trọng để mở cửa trở lại trong đại dịch COVID-19, theo Hãng tin AFP.

Ông Trump cũng đã lên tiếng thúc giục các trường nên nhanh chóng đón học sinh trở lại học trong năm nay ngay cả khi nhiều bang trên cả nước Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm COVID-19. (Ad sẽ nói tiếp ở bài sau)
=============

📺 THE VIET (knock-off) LAST WEEK TONIGHT is BACKKK!! (english and viet sub)
JÔN ÔLIU PRESENTS: INTERNATIONAL STUDENTS vs. ICE 💥💥💥

My heart goes out to all who are affected by this guideline. I hope you know that you are not alone. I know that you are strong, independent, and resilient. It takes a lot to leave your home for a far and foreign place. It’s quite a coin toss, and you are so brave to take that chance.

I hope that both int’l students and everyone else can join forces to fight against this guideline. And more importantly, fight against the xenophobic hate in our society. Be vigilant, if something doesn’t affect you now, doesn’t mean that it will not affect you in the future. Injustice has a slippery slope; don’t let it go too far.

RESOURCES for International Students:
-Website for class swapping, on-campus class lists of many colleges around the US: http://www.sois.us/

RESOURCES for Americans to support:
-Members of Congress call scripts and TARGETS: https://www.instagram.com/p/CCWnlQxp7F9/
-How can you protect int’t students from ICE: https://www.instagram.com/p/CCXF5eKhtQM/
– Anti-ICE petitions, and email templates: http://www.sois.us/

DISCLAIMER: this was made by a comedian- so please don’t take anything too seriously. 🤡
I made this video in the last 4 days. It is the fastest I have ever done any videos, so if there are any errors, please view them with indulgence. (Hamilton ref.)

PLEASE LIKE Leo Nguyen Comedy AND SHARE THIS VIDEO. (and subscribe my youtube https://www.youtube.com/LeoNguyenComedy)

the venmo is real LOL: @rocketman_sgn
please support this one-guy crew, if you appreciate it. only took me 4 nights and 25 mental breakdowns. 🤡🤡

THANKsss 💞💞

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular