Chuyện của một Việt Kiều hưởng ứng chủ trương của đảng và nhà nước.

2
41
Ông Tân nằm viện vì bệnh ung thư, ông không còn sống được lâu.

Thanh Hieu Bui

Ông Tân, người thi công cho gian hàng triển lãm du lịch Việt Nam hiện giờ đang thoi thóp trên giường bệnh. Ông không phải người giàu có gì, ông vốn làm nghề sửa xe ô tô, sau đó quay sang nghề làm nội thất, quảng cáo.  Cuộc đời ông gắn bó với lao động chân chất.

Quỹ phát triển văn hoá du lịch Việt Nam có chương trình làm gian hàng triển lãm ở Berlin, đơn vị này ký với công ty Synot ở Việt Nam thi công gian hàng. Synot thiết kế và làm một số sản phẩm, sau đó Synot ký với ông Tân để thi công lắp ráp và hoàn thiện gian hàng.

Do thời gian gấp rút các bên đều lấy lòng tự hào dân tộc, bộ mặt đất nước ra để làm bảo đảm thanh toán. Không có ứng trước tiền. 

Gian hàng làm xong kịp khai mạc hội chợ, quan chức Việt Nam lớn bé đến thăm, cùng với báo chí truyền hình. Những bài báo, phóng sự đầy tự hào về sự có mặt gian hàng du lịch Việt Nam ngạo nghễ hiện diện trong hội chợ du lịch trung tâm trời Âu.

Rồi thời gian lặng lẽ trôi, ông Tân đòi tiền Synot, Synot đi đòi Tổng Cục Du Lịch.

Do nội bộ đấu đá nhau, tranh giành ghế, đơn tố cáo bay khắp nơi. Phía TCDL nói rằng giờ nhiều đơn tố cáo các vụ việc khác, nên việc thanh toán tiền gian hàng chưa thể giải quyết được. Tuy nhiên ngoài mặt thì TCDL nại ra những lý do khác, dù Synot cố gắng điều đình theo ý TCDL, nhưng việc thanh toán vẫn chưa đi đến đâu.

 Ông Tân nằm viện vì bệnh ung thư, ông không khó còn sống được lâu. Với số tiền vài chục nghìn euro ( phần thi công của ông trong gian hàng) so với một người lao động chân chất ở Đức này, ai cũng hiểu đó là con số rất lớn.

Những người anh em, bạn bè của ông Tân phải áp lực lên cá nhân giám đốc Synot là bà Đoàn Thị Kim Chi để đòi tiền cho ông Tân. Đây là đồng tiền mồ hôi, công sức của bao người thợ, ông Tân chỉ là người đứng ra nhận trách nhiệm như kiểu chủ thầu nhỏ.

Bà Chi biết tình cảnh ông Tân, nên bà xuống nước xin TCDL thanh toán những phần nào mà hai bên đã nghiệm thu, đồng ý chốt giá. Để lấy tiền trả cho ông Tân.

Những cán bộ của TCDL vẫn lạnh lùng, thản nhiên. Dường như họ khoái trá nếu như ông Tân chết, thì việc càng tai tiếng ầm ỹ, càng tiện cho việc đấu đá của họ. Kế toán trưởng Mai Anh tìm mọi cách trì hoãn thanh toán tiền thi công gian hàng, cô ta sung sướng chờ ông Tân chết, để các đối thủ của cô ta như giám đốc Tuấn phải vào thế khó.

Những người bạn ông Tân cho rằng vì TCDL và Synot có những mâu thuẫn với nhau, nên họ muốn tách bạch phần ông Tân ra. Họ đã phải đi tìm bà Chi, phân tích rõ tình cảnh ông Tân. Đề nghị bà Chị làm giấy đề nghị TCDL thanh toán thẳng tiền công cho ông Tân, số tiền này chỉ chiếm góc nhỏ trong tổng số tiền gian hàng.

Tưởng thế là hợp tình, hợp lý. Những cán bộ TCDL cũng là con người, họ sẽ xử lý tình người.

Nhưng không, những cán bộ của bộ văn hoá này vẫn thờ ơ không có động thái gì trước hoàn cảnh thương tâm của người lao động Vũ Tân.

Ông Tân và bạn bè ông sống ở Đức, đều là những người có cảm tình với đất nước, với chế độ đang năm quyền ở Việt Nam. Họ luôn hào hứng khi được tham gia đóng góp gì để nâng cao bộ mặt đất nước ở xứ người, với một tình yêu ngây thơ, họ nghĩ rằng những cán bộ của bộ VHDL cũng có những trăn trở như họ. Ai cũng muốn làm gì trong sức mình để mang lại lợi ích cho đất nước.

Chứng kiến hoàn cảnh của ông Tân đang chờ chết và sự vô cảm của những cán bộ, quan chức Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã thở dài.

Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là đảng và nhà nước Việt Nam lại tổ chức đón tiếp kiều bào long trọng. Những chủ trương như huy động nguồn lực, chất xám của kiều bào còn được cho vào nghị quyết của đảng, mỗi năm lại nâng tầm quan trọng của chủ trương lên những bước cao hơn, mục tiêu cao hơn.

Đầu năm 2014 báo Nhân Dân có bài viết trang trọng về chủ trương này, dẫn lời của bà Lê Thị Thu Hằng, chủ nhiệm uỷ ban về người nước ngoài có đoạn.

-Trong bối cảnh khoa học – công nghệ, trí tuệ ngày càng đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển và sức mạnh của mỗi quốc gia, việc huy động tốt nguồn lực tri thức của người Việt Nam ở nước ngoài sẽ góp phần giúp đất nước phát triển…

Ai là phản động, chẳng phải tôi người viết bài này. Chính những cán bộ của TCDL mới là những kẻ đang làm xấu đi hình ảnh đất nước, chia rẽ kiều bào với tổ quốc, làm mất uy tín của chủ trương do đảng và nhà nước Việt Nam đề ra. Chúng đã tiếp tay để khẳng định lời nói của ông Nguyễn Văn Thiệu.

-Đừng nghe cộng sản nói, hãy xem cộng sản làm.

777540cookie-checkChuyện của một Việt Kiều hưởng ứng chủ trương của đảng và nhà nước.

What i do not understood is in truth how you are not actually a lot more smartly-liked than you may be now. You are very intelligent. You realize therefore significantly in the case of this topic, produced me individually imagine it from numerous numerous angles. Its like men and women don’t seem to be fascinated until it is one thing to do with Woman gaga! Your own stuffs nice. All the time care for it up!