Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, thách thức đe dọa của Trung Quốc

0
27
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2/8/2022 AP

RFA

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tối ngày 2/8 đã đến Đài Loan, bất chấp những đe dọa từ Trung Quốc.

AP cũng như truyền thông khắp thế giới loan tin vừa nêu và nói rõ đây là chuyến thăm của một quan chức cao cấp nhất Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong thời gian 25 năm qua.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được nhận định khiến cho mối quan hệ Trung- Mỹ thêm căng thẳng. Bắc Kinh cảnh báo sẽ có những biện pháp cương quyết và mạnh mẽ nếu bà Pelosi tiến hành chuyến thăm đảo quốc Đài Loan mà Trung Quốc luôn cho là một phần lãnh thổ Hoa Lục.

Phía chính quyền của Tổng thống Joe Biden không công khai kêu gọi bà Pelosi dừng chuyến thăm đến Đài Loan; trong khi Nhà Trắng tìm cách bảo đảm với Trung Nam Hải sẽ không có thay đổi gì trong chính sách của Mỹ đối về vấn đề Đài Loan.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không được chính thức công bố trước, khác với những nơi mà bà có kế hoạch thăm nhân chuyến công du này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cho rằng một số chính trị gia Hoa Kỳ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan. 

Ngay sau khi máy bay chở phái đoàn của bà Nancy Pelosi hạ cánh xuống Sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo rằng ‘chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là động thái vi phạm hoàn toàn chính sách Một Trung Quốc’.

624440cookie-checkChủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, thách thức đe dọa của Trung Quốc