Sunday, July 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGChơi dao – đứt tay, gieo gió – gặt bão

Chơi dao – đứt tay, gieo gió – gặt bão

Blog VOA / Trân Văn

Một trong những kết luận được Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (UBKT BCH TƯ) công bố sau Kỳ họp thứ 46 (từ 15/7/2020 đến 17/7/2020), cho thấy, những “trò chơi” của đảng đang giúp đảng trải nghiệm thế nào là chơi dao – đứt tay, gieo gió – gặt bão.

***

Theo kết luận vừa đề cập thì UBKT BCH TƯ đã bác khiếu nại của ông Bùi Tiến Lợi (Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học thuộc Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn của trường Sĩ quan Công binh), giữ nguyên quyết định khai trừ ông Lợi ra khỏi đảng của tổ chức đảng cấp dưới.

Trong số 14 cá nhân bị UBKT BCH TƯ đưa ra xem xét để kỷ luật, hoặc đề nghị Ban Bí thư của BCH TƯ, hay yêu cầu các tổ chức đảng cấp dưới quyết định hình thức kỷ luật tại kỳ họp lần này, ông Lợi là người có cấp bậc, chức vụ thấp nhất. Ông Lợi cũng là người duy nhất mà sai phạm không liên quan đến nhũng lạm. Ông bị đảng khai trừ vì suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước (1).

Đó cũng là lý do khiến những người chịu khó theo dõi các diễn đàn điện tử và mạng xã hội Việt ngữ hết sức ngạc nhiên vì trong vài năm gần đây, ông Lợi chính là một trong những người bảo vệ đảng hết sức nhiệt thành. Ngoài viết, ông còn cùng một số đồng chí làm các video clip, lập một số kênh “Chống diễn biến hòa bình” trên You Tube, vừa để phản bác luận điệu của các thế lực thù địch, phản động, vừa chỉ trích kịch liệt những phần tư cơ hội trong đảng xuyên tạc, lật ngược lịch sử, nguy hại cho đảng.

Trong cuộc chiến ấy, khác với nhiều đồng chí, đồng đội, kể cả những đồng chí, đồng đội làm việc tại những cơ quan truyền thông chính thức như: Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân,… vốn chỉ thích ẩn danh – ông Lợi thường xuyên khoác quân phục, mang đầy đủ quân hàm, quân hiệu. Trong bối cảnh xã hội như hiện nay, khó tìm được ai tự tin, dõng dạc bảo vệ đảng và liên tục khẳng định sẽ theo đảng, vì đảng mà tranh đấu cho tới chết như ông Lợi!

Tiếc cho ông Lợi là đảng lại không chứng…

Năm 2018, một số người chịu khó theo dõi các diễn đàn điện tử và mạng xã hội – vốn chẳng lạ gì ông Lợi – chưng hửng khi nhìn thấy quyết định của Đảng ủy trường Sĩ quan Công binh: Loại Thượng tá Bùi Tiến Lợi – Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, thuộc Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn khỏi Lực lượng 47 của nhà trường vì… đưa thông tin trên mạng xã hội. Tại sao lại loại ông Lợi khỏi lực lượng đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng vì lý do đó (2)?

Tuy nhiên quyết định vừa kể không làm ông Lợi chùn bước, ông tiếp tục viết bài, làm video clip, tiếp tục “tả xung, hữu đột” chống cả phản động lẫn những phần tử cơ hội chính trị… Trong một video clip do chính ông Lợi thực hiện vào khoảng tháng 6 năm ngoái, ông cao hứng tuyên bố, đại ý: Đừng bao giờ nghĩ rằng cứ có các dữ liệu lịch sử thì có thể ‘vơ’ đảo, lãnh hải, thềm lục địa đó là của mình… Ai đó nói rằng biển Đông, Trường Sa là của Việt Nam thì đó là tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế (3)…

***

Sau khi nổi như cồn vì nhận định vừa dẫn, ông Lợi “im hơi, lặng tiếng” một thời gian rồi “tái xuất giang hồ”. Cách nay gần ba tháng, qua một video clip được đưa lên kênh Bùi Tiến Lợi, trên You Tube ông Lợi tâm tình thêm về nhận định đã làm nhiều người nổi giận, đảng ta bối rối, đại loại thế này: …Tôi đã nghiên cứu rất sâu các tư liệu lịch sử, đã đối chiếu các vấn đề về tranh chấp biển đảo trên thế giới với Trường Sa. Phát ngôn của tôi dựa trên cơ sở thực tế biển đảo ở thời điểm hiện tại…

Tôi khẳng định phát ngôn đó không phải là phát ngôn không định hướng. Đây là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy bốn, năm năm nay. Tuy nhiên chỉ vì sơ suất là không đúng đối tượng có mấy chục giây thôi, tôi phải lãnh “án” mà bản thân tôi chưa bao giờ hình dung và trên thế giới người ta không bao giờ tưởng tượng được là đến mức độ như vậy…

Tôi sinh ra ở biển, lớn lên ở biển, người thân của tôi chết ở biển, làm sao nói tôi không yêu biển Việt Nam được, biển là máu là thịt của tôi. Khi tốt nghiệp sĩ quan 1993 tôi chỉ mong phục vụ Hải quân… Vậy mà chỉ vài chục giây sơ suất, tôi phải xin lỗi ba lần, phải hủy live… Tôi định không hủy nhưng điều đó chưa hợp lòng dân nên tôi phải hủy. Khi nghiên cứu về biển đảo, không phải là chúng tôi nghiên cứu “vo” mà là nghiên cứu để phục vụ cho giảng dạy nhưng vẫn còn sơ suất theo kịch bản rất xấu…

Là một trong những người nhiệt thành chống bóp méo, xuyên tạc lịch sử, ông Lợi giải thích thêm tại sao ông sơ suất, tiết lộ sự thật… sai đối tượng: Nếu chúng ta bàn về xuyên tạc lịch sử mà không bàn đến biển đảo thì không thấy được nút thắt của vấn đề. Khởi thủy của “lật sử” là biển đảo – biển đảo là cớ… Nếu không có sự kiện Hoàng Sa, bọn “lật sử” không có cớ để chính danh hóa cho ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. Không tôn vinh “nó” yêu nước thì làm sao “ông” có thể chính danh hóa…

Giống như những cá nhân trước nay vẫn cương quyết kháng cự “lật sử”, ông Lợi hết sức bất bình: Tự nhiên “ông” bảo đừng gọi “nó” là “ngụy” nữa, gọi “nó” là Việt Nam Cộng hòa, ai người ta tin, ai người ta nghe… Dù cách tiếp cận, trình độ mị dân của “ông” rất cao nhưng người ta vẫn biết cả, làm sao giấu được. Các “ông” không trung thực… Tôi khuyến nghị các vị lỡ có ý định xuyên tạc lịch sử, lỡ có phát biểu không đúng thì nên dừng lại là vừa (4)…

***

Nếu UBKT BCH TƯ không loan báo bác khiếu nại của ông Lợi, có lẽ chẳng ai biết ông đã bị đảng khai trừ. Đúng là “sinh ư nghệ, tử ư nghệ”. Thành viên tích cực nhất của lực lượng đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng để bảo vệ đảng lại bị chính đảng loại bỏ vì đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước.

Cứ như ông Lợi phân trần cách nay hai tháng, sở dĩ các bài viết, phát ngôn của ông bị xem là trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước thật ra chỉ vì… chưa hợp lòng dân. Ông xem chuyện đảng tập huấn cho những người như ông để giảng dạy cách nay bốn, năm năm và loại bỏ ông khi ông sơ suất tiết lộ không đúng đối tượng là… mị dân. Ông Lợi lên án một số “vị” từng tập huấn cho ông để ông dạy người khác căm thù đế quốc Mỹ xâm lượcngụy quyền, ngụy quyền bán nước, giờ lại… đổi giọng!

Được một số ông tướng đã về hưu tán thưởng, một số người như ông Lợi đã cũng như đang chỉ trích kịch liệt một số viên chức lãnh đạo hệ thống tuyên giáo và một số ông tướng khác khi họ tham gia tìm kiếm thông tin, tài liệu, nhân chứng, công bố những yếu tố mới liên quan tới Hoàng Sa, Trường Sa, cuộc chiến chống ngoại xâm ở biên giới phía Bắc từ cuối thập niên 1970 đến cuối thập niên 1980 là bè lũ vô ơn, âm mưu “lật sử”, bôi nhọ… đảng, quân đội.

Đó cũng là lý do những người như tướng Lê Mã Lương (tham gia biên soạn “Vòng tròn bất tử” – tập hợp và bạch hóa các yếu tố liên quan đến cuộc thảm sát ở bãi đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa), tướng Nguyễn Quốc Thước (nhân vật từng nhận định rằng những người lính VNCH cũng có tinh thần yêu nước), ông Vũ Minh Giang (đề nghị tìm từ khác thay từ “ngụy”… bị chuyển hết từ “đồng chí” thành… “thằng”.

***

Sau khi UBKT BCH TƯ bác khiếu nại của ông Lợi về việc bị khai trừ khỏi đảng, Phùng Út Hà – một trong những đồng đội chung chiến tuyến chống phản động, cơ hội chính trị của ông Lợi – đã lên tiếng chia buồn với ông Lợi và đòi đảng tự vấn rằng, quyết định kỷ luật ông Lợi (khai trừ đảng, loại ngũ, giam lương đã hơn sáu tháng) có… nhân văn, có… thuyết phục không? Tại sao kỷ luật là nhằm răn đe, giáo dục mà xếp loại MẬT?

Phùng Út Hà đòi đảng giải thích việc ông Lợi và những đồng đội của ông “đấu tranh” với tướng Nguyễn Quốc Thước có gì là sai? Tại sao không xử lý những kẻ cố tình biến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta thành cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn”, cố tình rửa tội cho Mỹ, rửa mặt cho bè lũ tay sai bán nước, làm mất đi tính chính nghĩa cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và bè lũ tay sai bán nước (5)?

Chẳng cần đảng giải thích, nhiều người vẫn có thể hiểu tại sao. Cảnh báo của những Bùi Tiến Lợi, Phùng Út Hà, rằng thì là… cộng đồng đấu tranh chống xét lại lịch sử, chống diễn biến hòa bình trên không gian mạng sẽ không bỏ cuộc, sẽ tiếp tục đương đầu cả với thế lực thù địch, phản động lẫn những kẻ đang ăn cơm dân, mặc áo đảng mà đề cao… ngụy sử – chính là quà tặng dành riêng cho đảng, giúp đảng trải nghiệm thế nào là chơi dao – đứt tay, gieo gió – gặt bão.

Chú thích

(1) http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-46-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong

(2) https://www.facebook.com/401392156576802/photos/pcb.2256928094356523/2256906547692011/

(3) https://www.facebook.com/watch/?v=464534664309408

(4) https://www.youtube.com/watch?v=3ipKjrXtxkI

(5) https://www.facebook.com/ut.ha.3975/posts/1172192166472148

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular