Chính quyền ăn hiếp dân, không cho buôn bán khi vừa hết dịch

0
191

Thông tin từ thư bạn đọc

Xin chào page CLBNBTD.

Mình cũng hiểu và biết rằng thực trạng XH ở VN rất hỗn loạn, và ngoài kia còn nhiều vấn đề lớn hơn nữa cần sự quan tâm của người dân và page nếu như so với đề của người dân 1 ấp nhỏ và của gia đình mình mà mình sắp trình bày sau đây. Nhưng dù sao cũng mong page giúp gia đình mình và người dân trong ấp đưa vụ việc này đến với những người theo dõi page, góp 1 phần nhỏ cho mọi người thấy đc bản chất của bộ máy lãnh đạo ở VN.

Gia đình mình hiện đang ở trên con đường tỉnh lộ 765B, thuộc ấp Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Từ lúc mình còn nhỏ, người dẫn trong ấp đều mua bán trong 1 ngôi chợ nhỏ nằm trên truc đường 765B, đây là ngôi chợ của nhà nước cho phép người dân họp chợ mua bán nơi đây.

Trong năm 2015 thì chính quyền xã bắt đầu đuổi người dân, không cho buôn bán ở chợ này nữa. Buộc người dân phải dời vào 1 ngôi chợ tư nhân cách đó khoảng 1km, vì địa thế ngôi chợ này buôn bán không đc thuận lợi nên người dân ko chấp nhận.

Đến cuối tháng 11/2015 thì chính quyền đóng cửa hoàn toàn ngôi chợ cũ. Lúc này người dân đồng loạt mở hàng quán buôn bán 2 bên dường gần ngôi chợ cũ mà ko dời lên chợ tư nhân. Sau 1 thời gian dài, chính quyền xã làm mọi cách gây khó khăn với người dân buôn bán 2 bên đường nhưng vẫn không thể ép người dân lên chợ mới đc, nên đành cho qua.

Đến gần cuối đợt dịch bùng phát gần đây nhất, khi chỉ thị 15-16 được áp dụng trên toàn tỉnh, các mặt hàng buôn bán bị giới hạn lại chỉ còn mặt hàng thực phẩm thiết yếu, chính quyền xã lúc này đội mác chống dịch để một lần nữa ép dân lên chợ tư nhân, họ nói miệng với người dân rằng bán trên chợ mới thì mới cho chích ngừa. Lúc này vì đã tuân thủ chỉ thị chống dịch một thời gian dài, người dân gặp khó khăn về kinh tế nên đành phải thuận theo. Họ nói rằng không thu phí mặt bằng, nhưng bù lại họ lại thu phí thu gom rác với giá 350k/người/tháng.

Ngày 18/10/2021, sau khi chỉ thị 15-16 đc gỡ bỏ, 1 vài người dân (trong đó có gia đình mình) quay trở lại buôn bán thì chính quyền xã 1 lần nữa ra quân đàn áp và lần này họ nhắm vào gian hàng vải của gia đình mình. Với lý do vi phạm an toàn hành lang đường bộ, họ tới đòi lập biên bản vi phạm, và cưỡng chế tịch thu tài sản của gia đình mà ko có lệnh cưỡng chế, cũng không để cho gia đình kí tên xác nhận vào biên bản cưỡng chế. Mặc dù gian hàng của gia đình đã lùi cách mép đường 6.5, cách mép cống khoảng 3m, và hoàn toàn nằm trên mảnh dất hợp pháp đc công nhận trên giấy xác nhận quyền sử dụng dất của người trong gia đình.

Trong quá trình cưỡng chế, chính quyền cho công an mặc sắc phục bao vây gian hàng, và cho nhiều người không rõ chức vụ, không đeo bảng tên đến để trực tiếp tịch thu hàng hoá của gia đình. Hai người phụ nữ bẻ tay và giữ mẹ mình lại, môt công an viên siết cổ, bẻ tay cậu em út (chưa tới 18t) khi cậu em vào kéo 2 người phụ nữ đang giữ mẹ mình lại, một công an viên khác giữ ba mình lại khi ông vào can ngăn.

Xin tới page video diễn biến toàn bộ sự việc, cùng 1 số hình ảnh trích xuất từ video

598040cookie-checkChính quyền ăn hiếp dân, không cho buôn bán khi vừa hết dịch