Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ nhắm vào Nga, Trung

0
40
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan

Reuters

Tòa Bạch Ốc ngày 12/10 trình làng chiến lược an ninh quốc gia mà qua đó tìm cách kiềm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khi tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với đồng minh để giải quyết các thách thức mà các nước dân chủ đối mặt.

Văn kiện dài 48 trang, vốn bị trì hoãn do cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, không có chuyển đổi nào quan trọng trong quan điểm cũng như không đề ra nguyên tắc mới quan trọng nào về chính sách đối ngoại. Thay vào đó, văn kiện nêu bật lập trường rằng sự lãnh đạo của Mỹ là then chốt để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu và sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài.

Theo bản chiến lược này, thậm chí sau cuộc xâm lược của Nga, Trung Quốc vẫn là thách thức tai hại nhất đối với trật tự toàn cầu và Mỹ phải thắng thế trong cuộc đua võ trang kinh tế nếu muốn duy trì tầm ảnh hưởng của mình trên toàn cầu.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói Washington phải xử lý mối quan hệ với Trung Quốc trong lúc đối mặt với các khó khăn xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu, bất an lương thực, bệnh tật, khủng bố, chuyển đổi năng lượng, và lạm phát.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Phần đề cập tới Triều Tiên trong bản chiến lược này cho thấy những giải pháp hạn chế của Mỹ trong việc khống chế chương trình hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng.

Chính quyền Biden lẽ ra đã phải gửi bản chiến lược sang Quốc hội khi đưa ra ngân sách đề nghị hồi tháng Ba.

Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan cho hay cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm trì hoãn việc này nhưng không ‘thay đổi căn bản’ cách tiếp cận trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden.

Tuy nhiên, ông cho biết: “Tôi tin rằng bản chiến lược thể hiện sống động các yếu tố then chốt trong cách tiếp cận của chúng tôi, đó là sự nhấn mạnh về các đồng minh, tầm quan trọng của việc củng cố thế giới dân chủ, sát cánh với các nền dân chủ đồng đội và vì các giá trị dân chủ.”

652840cookie-checkChiến lược an ninh quốc gia của Mỹ nhắm vào Nga, Trung