Sunday, July 21, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNG‘Chỉ khi Lê Thanh Hải vào tù, người dân Thủ Thiêm mới...

‘Chỉ khi Lê Thanh Hải vào tù, người dân Thủ Thiêm mới được an ủi’

NGƯỜI VIỆT

Ông Lê Thanh Hải, nguyên bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn. (Hình: Hoàng Hà/Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Chỉ khi nào Lê Thanh Hải vào tù vì tội trạng của ông ấy, người dân Thủ Thiêm mới được an ủi vì những mất mát đã gánh chịu 20 năm!” Facebooker Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, viết trên trang cá nhân.

Cùng chung suy nghĩ, người có tên Le Phong bình luận thêm: “Và tù là chưa đủ, phải trả lại đất nhà cho họ, hoặc thương lượng mua theo đúng thời giá thị trường hiện hữu chứ không phải giá do cơ quan nào đặt ra cả…”

Đó là một trong nhiều bài viết sau khi truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin ông Lê Thanh Hải, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, bị Bộ Chính Trị đảng CSVN xem xét, thi hành kỷ luật “Cách chức nguyên bí thư Thành Ủy nhiệm kỳ 2010-2015,” hôm 20 Tháng Ba, do vi phạm tham nhũng đất đai trong dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, quận 2.

Trên trang Facebook cá nhân, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn châm biếm: “Kỷ luật nặng quá nặng. Sau kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về những sai phạm nghiêm trọng trong suốt quá trình đứng đầu Sài Gòn, hôm nay Lê Thanh Hải đã bị cách chức bí thư Thành Ủy Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015.”

“Ai cũng nghĩ Lê Thanh Hải chỉ bị trừng phạt ‘nhẹ nhàng’ là cách hết mọi chức vụ trong đảng hoặc khai trừ đảng, ai dè lại bị mất một cái ‘nguyên.’ Như vậy, đồng chí Lê Thanh Hải không còn được giới thiệu là nguyên bí thư Thành Ủy Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015, mà phải giới thiệu là nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị khóa 10 và khóa 11, nguyên bí thư Thành Ủy Sài Gòn nhiệm kỳ 2005-2010,” ông Nhơn viết.

“Thật tội nghiệp, nghe thông báo hình thức xử lý dành cho mình, chắc đồng chí Lê Thanh Hải sẽ bật khóc vì kỷ luật nặng quá nặng! Cũng tình đồng chí, nghĩa đồng bào với nhau, mà sao nghiêm khắc thế! Kỷ luật nặng quá nặng đối với đồng chí Lê Thanh Hải, thì con trai của đồng chí Lê Thanh Hải là đồng chí Lê Trương Hải Hiếu đang làm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận 12, không thể đủ can đảm ứng cử vào Ban Chấp Hành Đảng Bộ Sài Gòn. Muốn tiếp tục đi theo con đường quan chức như cha mình, đúng tiêu chí ‘hồng phúc của dân tộc,’ đồng chí Lê Trương Hải Hiếu đành phải ứng cử vào Ban Chấp Hành Trung Ương thôi!” nhà thơ Lê Thiếu Nhơn viết thêm.

Người có tên Hoang Tat Vinh bày tỏ trong bài viết của Facebooker Lê Thiếu Nhơn: “Hỡi thế gian sao mà lạ kỳ quá vậy? Chức danh thì đã hết và về hưu từ lâu rồi, sao bây giờ lại cách chức từ thời 2010-2015. Hết ý kiến và dở hơi thế. Rất xem thường người dân.”

Nickname Le Tri bình luận: “Tội nghiệp. Tự nhiên nghe ngứa trong háng. Gãi thôi. Chuyện nhỏ của quốc gia.”

Từ trái, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư; ông Lê Thanh Hải; và ông Võ Văn Thưởng, trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, hồi năm 2015. (Hình: Diệp Đức Minh/Thanh Niên)

Trong khi đó Facebooker Nguyễn Thiện viết: “Lê Thanh Hải làm chủ tịch một nhiệm kỳ, làm bí thư hai nhiệm kỳ. Bộ Chính Trị cách chức bí thư nhiệm kỳ 2010- 2015. Vậy, Hải vẫn là nguyên bí thư, nguyên chủ tịch. Vì vậy Hải bây giờ mà ngủm thì lễ tang được tổ chức theo nghi lễ cấp nhà nước. Xót xa và mỉa mai cho những người chân chính!”

Không “nói xa, nói gần,” Facebooker Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, vạch trần thực chất bộ máy cầm quyền CSVN: “Quyền và thực quyền. Có người giải thích, muốn tước hết mâm bát xôi thịt Ủy Viên Bộ Chính Trị, Ủy Viên Trung Ương Đảng của Lê Thanh Hải, cần phải đợi họp trung ương, bởi đó thuộc thẩm quyền trung ương.”

“Ừ, thì cứ cho là vậy đi, theo cái quy trình, nội quy của đảng, mà ta thừa biết là rất rườm rà, thậm chí nhố nhăng. Nhưng không nói ra, ai cũng biết tỏng, Ban Chấp Hành Trung Ương tuy được tán tụng vẽ vời là cao nhất, quyền lực nhất, thực chất chả là gì, cũng chỉ có mỗi nhiệm vụ giơ tay biểu quyết chứ chẳng quyết được bất cứ điều chi. Quyết hay không do Bộ Chính Trị. Xưa nay vẫn vậy. Chính bà người mẫu áo dài Kim Ngân đóng vai chủ tịch Quốc Hội CSVN cũng ‘vô tình lỡ lời’ rằng Quốc Hội sẽ thông qua Luật Đặc Khu bởi Bộ Chính Trị đã quyết rồi. Còn ngự trên cả Quốc Hội, chứ trung ương là cái thá gì,” ông viết.

“Vậy nhưng, mấy anh quyền lực nhất ấy chỉ xử lý một thằng tham nhũng đã mất chức mà cũng mất mấy buổi họp, loay hoay mãi, cuối cùng lửng lơ con cá vàng, diễn cải lương, làm trò cười. Dân cười, mà ngay chính kẻ bị ‘kỷ luật’ cũng cười. Không ra làm sao,” ông viết tiếp.

“Dân chúng cũng nên tự hỏi, những người như thế có đáng làm lãnh đạo, cai trị mình không. Nặn cái mụn ghẻ không xong, lại cứ đòi cầm dao phay giải phẫu xã hội,” theo Facebooker Nguyễn Thông. (Tr.N)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular