Sunday, July 21, 2024
HomeDIỄN ĐÀNChatGPT và Việt Nam.

ChatGPT và Việt Nam.

Minh Khánh Nguyen

Câu hỏi: tại sao mọi người không thể đăng ký ChatGPT tại Việt Nam?

ChatGPT: Là một mô hình ngôn ngữ được phát triển bởi OpenAI, ChatGPT không yêu cầu đăng ký. Nó có thể truy cập thông qua API OpenAI, có thể được sử dụng để tích hợp mô hình vào các ứng dụng khác nhau.

Có thể mọi người ở Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc truy cập API OpenAI vì nhiều lý do, chẳng hạn như hạn chế sử dụng hoặc kiểm duyệt internet. Tuy nhiên, nếu không có thông tin cụ thể hơn, không thể xác định chính xác nguyên nhân của bất kỳ khó khăn nào mà người dân Việt Nam có thể gặp phải khi truy cập API.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc truy cập API OpenAI tại Việt Nam, tôi khuyên bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ OpenAI để được hỗ trợ. Họ có thể cung cấp thêm thông tin về vấn đề và giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Một công ty công nghệ thông tin do nước ngoài đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP PHOTO

Dịch bởi Google Translate, câu hỏi viết bằng Tiếng Anh, các bạn có thể hỏi lại ChatGPT câu tương tự.

Đoán (thuyết âm mưu, bạn đừng nên tin) rằng:

 1. Cty điện thoại ở VN không hổ trợ kết nối giữa điên thoại với ChatGPT, đẫn dến không cung cấp activation code và người dùng ở VN không đăng ký được.

2. Bên ngân hàng không hỗ trợ trả tiền (USD) cho ChatGPT để người dùng VN có thể mua tài khoản Plus. Lý do là ChatGPT chưa thực hiện đăng ký kinh doanh theo luật VN?

Khi xưa, người ta hay nghe rằng VN chậm phát triển là do chính sách “bế quan tỏa cảng” thời nhà Nguyễn. Thực ra, đầu thời nhà Nguyễn, chính sách này có nghĩa là thuế của tàu Tây Dương sang buôn bán cao hơn tàu từ Quảng Đông, Phúc Kiến 4 lần, chứ không phải tuyệt đối cấm (ngay cả Thailand cũng có chính sách này – do ưu thế buôn bán với TQ, và TQ có hiệp định thương mại thể hiện ưu thế đó với các nhược tiểu trong vùng). Và sự phát triển kinh tế thường tìm con đường dễ nhất để đi (đồng tiền có con đường đi của riêng nó), nó bỏ qua Việt Nam.

Nhiều người hay chú trọng về tiền bạc thì luôn đề cao phát triển kinh tế, và phê phán “bế quan tỏa cảng” về thương mại. Nhưng chủ chốt là các tư tưởng, kiến thức, kinh nghiệm, vốn… được lan truyền từ nhiều nguồn mới là yếu tố chính để phát triển, trong đó có con đường thương mại.

Tôi dùng ChatGPT để tra cứu vài chuyên sâu về cho công việc, mà chưa chắc ChatGPT trả lời suôn sẻ, và dùng ChatGPT như con đường tiếp cận nhanh hơn. Với ChatGPT, ưu thế tri thức giữa nước phát triển và VN có thể giảm bớt.

Ngăn cản ChatGPT ở VN để làm gì? Liệu có phải là đóng cửa đối với tri thức thế giới chăng? Ai mà làm vậy, chắc là thuyết âm mưu của bọn phản động thôi.

https://www.facebook.com/groups/778019953000802/permalink/1375554849913973/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular