Chân dung sinh viên trẻ Trần Hoàng Phúc

0
3904
Trần Hoàng Phúc, sinh viên Đại học Luật Sài Gòn, bị kết án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”
 Thời báo – Trang web tin tức của cộng đồng người Việt tại Châu Âu
„Khi cậu bị bắt, tớ suy tư, một người trẻ tuổi, nhiệt huyết, có nhiều cơ hội để có một cuộc sống tốt với một mức lương cao trong bất kỳ môi trường nào. Nhưng cậu đã có niềm tin vào con đường cậu chọn, đó là con đường đúng đắn và rất đẹp. Cậu học luật, cậu nhận thức rõ sự hiểm nguy, cậu gạt bỏ những mưu cầu vật chất, dấn thân và hi sinh để đất nước mình tốt đẹp hơn“.

Luật sư Lê Văn Luân là một trong những luật sư bào chữa cho anh Trần Hoàng Phúc. Trên Facebook, luật sư Lê Văn Luân đã mô tả chân dung sinh viên trẻ Trần Hoàng Phúc như sau:

Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, bị bắt hồi 03/07/2017 khi đã học xong Khoa Luật quốc tế, Trường Đại học Luật TP HCM. Bạn sinh viên này có khoảng 500 chứng chỉ các loại về các khoá học, khoá đào tạo, từ trong nước đến quốc tế, trong đó có cả do Harvard cấp, với nhiều lĩnh vực hay chuyên ngành khác nhau. Bạn Phúc rất giỏi tiếng Anh, đã từng làm thư ngỏ trao đổi và kiến nghị gửi Tổng thống Obama đề nghị có quan điểm và cùng xử lý vấn đề thảm hoạ môi trường Biển do Formosa gây ra vào tháng 4/2016.

Bạn trẻ này là một người có vóc dáng cao lớn (1m82), tâm hồn trong trẻo, giàu nhiệt huyết, có tiềm năng và nhiều cơ hội để có thể tìm kiếm một công việc, cuộc sống tốt cho mình với một mức lương cao trong một môi trường cộng đồng nước ngoài và quốc tế.

Bạn ấy cũng sống và trưởng thành trong một gia đình có truyền thống cách mạng, Ông ngoại là người hoạt động tình báo, Mẹ là giáo viên dạy văn. Tuy nhiên, bạn trẻ đã lựa chọn đi theo những gì chính bên trong mình mách bảo, từ trái tim đến lương tri cùng nhận thức của chính bản thân chàng trai đó thức tỉnh, trong khi những người trẻ cùng lứa tuổi khác thường thờ ơ, không bận tâm đến tình hình đất nước hoặc sống thiếu đi định hướng, khát vọng hay mưu cầu những giá trị hữu ích mà có thể cống hiến cho con người, xã hội và quốc gia.

Bạn trẻ đó, đang đối diện với bức tường đầy oái oăm và oan nghiệt, bị cáo buộc với một tội danh về “tuyên truyền”, một hình thức thuộc về quyền tự do ngôn luận, với vai trò là một người giúp sức, mà thực chất vô cùng mờ nhạt và không thực sự rõ ràng để có thể kết tội một cách thoả đáng.

Sau bạn trẻ cùng tuổi Phan Kim Khánh, một sinh viên khá xuất sắc Khoa quốc tế và từng là đoàn viên ưu tú của Trường Đại học Thái Nguyên, bạn Trần Hoàng Phúc lại trở thành tội nhân của những điều luật vô cùng mơ hồ, thiếu cơ sở khoa học pháp lý và thực tiễn đối với một xã hội văn minh“.

Trương Thị Hà – cô sinh viên trẻ có nụ cười tỏa nắng- sinh viên tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội và hiện là sinh viên đại học Khoa học xã hội và nhân văn tại Sài Gòn

Sau khi anh Trần Hoàng Phúc bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” vào ngày 31/01/2018, bạn Trương Thị Hà đã viết một Status trên Facebook:

Viết tặng cậu, Trần Hoàng Phúc

Cậu và anh Khánh (sinh viên Phan Kim Khánh cũng bị kết án 6 năm tù và 4 năm quản chế hồi 25/10/2017 về tội tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”) là hai người trẻ tuổi có sức ảnh hưởng nhất đến sự quan tâm chính trị của tớ. Nếu không gặp những người như cậu và anh Khánh, tớ cảm thấy làm chính trị rất mệt mỏi và cô đơn.

Nhưng anh Khánh đã cho tớ thấy rằng, chính trị rất giản dị, đó là sự yêu thương giữa những người có liên quan trong một đất nước, đó là để san sẻ con đường sạch cho những đứa trẻ đi học. Làm chính trị là để vượt qua rào cản lớn nhất của cuộc đời, rào cản của gia đình. Làm chính trị là để cảm nhận niềm tin, sự tự hào và lo âu của người mẹ dành cho đứa con luôn có những ưu tư đối với đất nước.

Và thật khó để tìm được một người bạn bằng tuổi, cùng học luật, thiếu thốn tình cảm của người cha và thích tán chuyện chính trị giống như cậu. Khi cậu bị bắt, tớ suy tư, một người trẻ tuổi, nhiệt huyết, có nhiều cơ hội để có một cuộc sống tốt với một mức lương cao trong bất kỳ môi trường nào. Nhưng cậu đã có niềm tin vào con đường cậu chọn, đó là con đường đúng đắn và rất đẹp. Cậu học luật, cậu nhận thức rõ sự hiểm nguy, cậu gạt bỏ những mưu cầu vật chất, dấn thân và hi sinh để đất nước mình tốt đẹp hơn.

Cậu và anh Khánh khiến tớ cảm thấy không cô đơn, khiến tớ cảm thấy tuổi trẻ thật đẹp và có ý nghĩa.

Dù không nói ra, nhưng tớ luôn coi cậu là đồng môn, là đồng nghiệp. Cậu rất chảnh và thích làm những việc lớn lao nên tớ không dám chủ động quan tâm đến cậu như anh Khánh. Nếu muốn tớ gửi sách luật cho cậu học, hãy cho tớ biết một dấu hiệu nhé.

Cậu và anh Khánh đều bị tuyên 6 năm tù và 4 năm quản chế. Tớ sẽ đợi 2 người ra ngoài để…. “bí mật”. Hí.

Thân mến và thương cậu nhiều,

Bạn Hà.

Được biết, hồi cuối tháng 03/2016 Trương Thị Hà – đại diện cho nhóm 44 sinh viên Đại học Luật Hà Nội- gửi thư yêu cầu chấm dứt việc ngăn cản người dân đến dự những phiên toà công khai. Sau đó bạn Trương Thị Hà và nhiều sinh viên khác ký tên đã bị nhá cầm quyền trù dập (xem chi tiết ở đường link cuối bài).

Sinh viên Phan Kim Khánh cũng bị kết án 6 năm tù và 4 năm quản chế hồi 25/10/2017 về tội tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Tổng hợp)

Nguồn:

Facebook LS Lê Văn Luân

https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2043925389184569

Facebook Trương Thanh Hà

https://www.facebook.com/htruongtoiyeuluat/posts/1137741646365450:0

Trương Thị Hà – đại diện cho nhóm 44 sinh viên Đại học Luật Hà Nội gửi thư yêu cầu chấm dứt việc ngăn cản người dân đến dự những phiên toà công khai hồi cuối tháng 03/2016

https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/20/12-044-ong-chanh-an-toa-an-nhan-dan-ha-noi-moi-la-nguoi-vi-pham-hien-phap-va-phap-luat/

http://itinnews.net/Song-tre/Truong-Thi-Ha–tu-khoa-hot-nhat-hien-nay-tai-Dai-hoc-Luat-Ha-Noi-50.html

Trang web của Hội sinh viên Nhân quyền Việt Nam

https://sinhviennhanquyen.net/

——-

 

247750cookie-checkChân dung sinh viên trẻ Trần Hoàng Phúc