Cha mẹ nhà hoạt động Thái có con nghi mất tích tại VN kêu cứu

0
708
Bà Kanya Theerawut, mẹ của nhà hoạt động Thái Siam Theerawut, trước tòa đại sứ Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan, ngày 13/5/2019.

VOA
Cha mẹ một nhà hoạt động Thái Lan, được cho là mất tích sau khi bị dẫn độ từ Việt Nam, đã kêu cứu các tại các văn phòng chính phủ và các cơ quan ngoại giao ở Bangkok hôm 13/5 để tìm thông tin về số phận của con trai, theo AP.

Ông Siam Theerawut là một trong ba nhà hoạt động lưu vong mà các nhóm nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ lo ngại vì cả chính quyền Thái Lan lẫn Việt Nam đều không thừa nhận giam giữ họ.

Ông Siam Theerawut, Chucheep Chivasut và Kritsana Thapthai là ba nhà hoạt động đã trốn khỏi Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2014. Họ sang Lào và tiếp tục các hoạt động chính trị, lên tiếng chỉ trích chính quyền Thái Lan.

Hôm 13/5, cha mẹ của nhà hoạt động Siam, cùng các cảm tình viên, đã gửi thư cho Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam và văn phòng Liên minh Châu Âu.

Bà Kanya Theerawut, mẹ của ông Siam, nói với các phóng viên rằng cảnh sát của Cơ quan chống tội phạm Thái Lan cho biết họ không có thông tin về trường hợp của con trai bà.

“Tôi muốn biết thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam về việc Siam có bị trục xuất sang Thái Lan hay không. Tôi rất lo lắng cho sinh mạng của con tôi,” bà nói.

Trong một bức thư gửi Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hải Bằng, bà nói rằng bà hy vọng ông đại sứ sẽ tôn trọng các quyền của người dân Thái Lan và không dẫn độ những người tị nạn có nguy cơ bị sách nhiễu.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York cho biết, ba nhà hoạt động đã được bàn giao cho chính quyền Thái Lan vào ngày 8/5, mặc dù các quan chức năng Thái Lan đã phủ nhận việc dẫn độ này.

Theo tờ Guardian hôm 10/5, ba nhà hoạt động trên bị chặn khi vượt biên giới từ Lào vào Việt Nam một tháng trước, và họ có sử dụng hộ chiếu giả.

412250cookie-checkCha mẹ nhà hoạt động Thái có con nghi mất tích tại VN kêu cứu