Câu chuyện ấm lòng.

0
42

Lien Huynh

“Cháu ơi đừng đi xe thằng đấy nó vừa đi tù 23 năm về tội g.i.ế.t người về đấy!”

Cuộc đời trăm lần đi Taxi rồi nhưng trải nghiệm lần này lạ lắm các bác ạ!

Em bắt xe từ Tp Sơn La lên bản Púa Xã Thôm Mòm. Bác tài trở em là một người vô cùng đặc biệt, từng thụ án chung thân về tội g.i.ế.t người, c.ư.ớp của, lưu h.à.nh tiền g.i.ả. 

Dù đã được mấy bà hàng nước thì thào: “Cháu ơi đừng đi xe thằng đấy nó vừa đi tù 23 năm về tội g.i.ế.t người về đấy!”.

“Cô ơi mình phải để người ta có cơ hội hoàn lương chứ cô, cô làm thế thì anh ấy làm gì có khách ạ?”

“Ôi dào hoàn gì cái ngữ g.i.ế.t người?”. Bà hàng nước vừa rót nước vừa cay nghiệt nói. 

Thú thật lòng em cũng hơi lo lắng, nhưng em vẫn bình thản lên xe trước sự ngỡ ngàng của bà hàng nước, đôi bàn tay xăm trổ đầy mực tàu xanh lè đang xoá dở dang!  Dáng người cao gầy nhanh nhẹn xuống xách đồ bỏ vào cốp, khuôn mặt gầy gò  đen sạm nhuốm màu thời gian. E dè một quãng đường dài rồi anh mới  từ từ trải lòng về cuộc đời mình.

“Anh cảm ơn em đã cho anh cơ hội để được phục vụ em, nhiều khách nghe về quá khứ của anh là họ hủy em ạ, anh về hoà nhập với xã hội từ 2013 rồi mà chật vật lắm em ạ, đi xin việc không ai thuê, vay mượn mua được con xe này làm cần câu cơm nuôi vợ mới con nhỏ ở nhà”.

Tuổi trẻ  bồng bột,  từng là chiến sĩ  PA26 công  an tỉnh Sơn La, là niềm tự hào của gđ. Vì chơi bời nợ nần gây án phải trả giá mức án Chung Thân, từng trốn trại, được liệt vào danh sách tội phạm đặc biệt nguy hiểm, đi 4,5 trại không nơi nào chịu nhận, anh đã từng buông xuôi tất cả rồi, xác định c.h.ết trong tù. Nhưng mẹ anh là tia hi vọng cuối cùng, là ánh sáng duy nhất để anh phấn đấu cải tạo trong trại giam. 

Lúc vào trại năm 1990 anh 21 tuổi, sau 23 năm được tự do anh vẫn may là mẹ anh còn đợi anh được. Anh ra trại với 2 bàn tay đã nhúng chàm thật sự muốn trở thành người lương thiện khó lắm em ạ, bởi xã hội này vẫn chưa tha thứ cho những kẻ lầm đường lạc lối như anh, kiếp này cay nghiệt với anh quá, anh cũng không hiểu nổi vì sao mình lại phạm tội g.i.ế.t người! 

Anh đã phải trả giá về tội lỗi của mình rồi, nhưng bản án lương tâm anh vẫn còn day dứt lắm, vẫn còn những đêm dài với những ác mộng bủa vây”. Đôi mắt bác  đỏ hoe. 

“Cháu Nhà anh chắc lớn lắm rồi nhỉ?”

“Anh về năm 2013 nhưng ai dám lấy hả em ? Con anh giờ mới 15 tháng em ạ!” Người đàn ông có tuổi xoa đầu gãi tai ngượng ngùng 

 .

Chuyến xe ấy cả đi lẫn về trên đồng hồ là 800k nhưng bác ấy lấy em có 600 k, em gửi bác ấy 1 tr nói gửi quà trung thu cho cháu 400, bác ấy mãi mới cầm. Tới bến xe Sơn La bị trễ chuyến  phải ngồi đợi 2 giờ mới có chuyến khác, đang ngồi thất thểu bến xe tự nhiên bác tài đặc biệt ấy quay lại với  túi miến  ngan nóng hổi trên tay, em ơi em ăn tạm cho khỏi đói, đồ ăn quanh bến xe ko ngon lại mất vệ sinh, anh lên tận thành phố anh mua  đấy, bao giờ có dịp lên Sơn La cần đi đâu lại gọi anh nhé! Anh cảm ơn em rất nhiều!”

Ấm lòng nữ khách quá các bác ạ! 

Em đã sì sụp hút sạch cả túi  miến mặc kệ ánh mắt  xung quanh tò mò nhìn mình 

 .

Cuộc đời này ai cũng có quá khứ, ai cũng có lúc mắc phải sai lầm, nên có cái nhìn bao dung bớt định kiến xã hội đi để họ có cơ hội hoàn lương sống tiếp! 

Một ngày ở tù bằng nghìn thu ở ngoài, 23 năm là quãng thời gian cải tạo không phải ai cũng có sức khỏe và kiên trì để trở về xã hội đâu các bác ạ!

Ngày trước bác ấy hổ báo nguy hiểm cỡ nào thì em không biết, nhưng hiện tại bác là người tình cảm thật thà, lái xe rất cẩn thận!  

“Em có thể đăng câu chuyện của anh lên  mạng xã hội không?”

“Thoải mái em ơi vì anh luôn sống với năng lượng tích cực và lạc quan”.

Mong rằng ai lên Sơn La nếu có dịp hãy ủng hộ bác tài nhé ạ!

Hi vọng câu chuyện của em sẽ mang tới thông điệp nho nhỏ mong rằng sau đợt 2/9 này nhiều phạm nhân được ân xá về với xã hội, sẽ tự tin xoá bỏ mặc cảm để hoà nhập cộng đồng ! 

Chúc các bác kỳ nghỉ lễ quốc Khánh 2/9 vui vẻ & hạnh phúc. 

Mình xin update: số xe taxi 26A.053.53. ĐT: 036 7502399 là số đt của bác tài ĐĂNG DƯƠNG.

—-

Cre: Giangnhu Nguyen. -> Ad gửi triệu cho chị 

.

St: ai cũng có  lúc sai lầm mà , chúc cho bác ấy thật nhiều may mắn sau những cái sai đã phải trả giá 

Nguồn: Hiền Mạc

643240cookie-checkCâu chuyện ấm lòng.