Carrie Lam : Quốc hội Mỹ không thể trở thành ‘các bên liên quan trong các vấn đề Hồng Kông

0
698

Sáng hôm nay, 10/09/2019, đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã lên tiếng trên sóng truyền hình để phản đối dự luật tại Quốc hội Hoa Kỳ cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của Hồng Kông khi vi phạm các quyền tự do cơ bản của thành phố này.

Bà Lam bày tỏ sự tiếc nuối mạnh mẽ về Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông tại quốc hội Hoa Kỳ. Bà đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa ra những đánh giá hàng năm về mức độ tự trị chính trị trong thành phố mà họ đã lấy làm căn cứ xây dựng dự luật. Bà Lam đã hoàn toàn quên đi rằng những hành động bạo lực dã man của cảnh sát được bật đèn xanh bởi Bắc Kinh và chính phủ đặc khu thân cộng với những người biểu tình suốt từ tháng 6 đến bây giờ đã liên tục được truyền đi trực tiếp khắp thế giới từng giờ mỗi ngày.

Bà Lam nói với các phóng viên trước một cuộc họp của Hội đồng Điều hành thành phố : “Bất kỳ hình thức can thiệp nào từ các cơ quan lập pháp nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông là không phù hợp. Và chúng tôi sẽ không để [Quốc hội Hoa Kỳ] trở thành một bên liên quan trong các vấn đề của Hồng Kông. Tôi hy vọng rằng sẽ không còn nhân vật địa phương nào, đặc biệt là những người ở một số vị trí nhất định, chủ động yêu cầu chính phủ hoặc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật này”

Hôm chủ nhật vừa rồi, rất đông người biểu tình Hồng Kông đã xuống đường và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ giúp đỡ họ. Dòng người biểu tình đã xuống đường mang cờ Hoa Kỳ đến trước trụ sở của tổng lãnh sự Hoa Kỳ trao thỉnh nguyện thư và họ kêu gọi những nhà lập pháp Hoa Kỳ ưu tiên dự luật trừng phạt nói trên ngay khi Quốc hội trở lại phiên họp vào thứ Hai vừa qua. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết tuần trước rằng việc rút dự luật dẫn độ của chính phủ Hồng Kông đã là quá trễ. Bà ấy mong muốn nhanh chóng thúc đẩy dự luật này và đã giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Động thái này của các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã được thúc đẩy bởi những hành động đàn áp đẫm máu bằng bạo lực của cảnh sát dành cho những cuộc xuống đường bền bỉ trong nhiều tháng của người dân Hồng Kông nhằm phản đối dự luật dẫn độ về Trung cộng.

Được biết, sau khi rời Đức, hành trình tiếp theo của Joshua Wong là đến Hoa Kỳ. Anh sẽ đi thăm New York trước, sau đó sẽ đến Washington. Nhân dịp này Joshua Wong và ca sĩ Denise Ho đã nhận lời mời và sẽ tham dự phiên điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ để thúc giục Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông.
_____
Nguồn : https://www.hongkongfp.com/2019/09/10/us-congress-cannot-become-stakeholder-hong-kong-affairs-says-leader-carrie-lam-amid-sanctions-threat/?fbclid=IwAR3YPYN_fn5ksXWRUjeNwxC6bFLD_N-YGae03V_pTzCL14JqU9YaoSbR6Z4

461040cookie-checkCarrie Lam : Quốc hội Mỹ không thể trở thành ‘các bên liên quan trong các vấn đề Hồng Kông