Cập nhật thông tin về Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận

6
64
Ảnh: Anh Vũ Quang Thuận trong công cuộc xuống đường vì môi trường, 20160501. Photo by NLT.

Nguyễn Viết Dũng

14 Tháng 1 lúc 04:04 · Ha-Nam, Hà Nam, Việt Nam

Cập nhật thông tin về Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận (hiện đang bị giam giữ tại Trại giam Nam Hà – còn có tên gọi dân gian là Trại Ba Sao, tỉnh Hả Nam):

Tôi vừa liên lạc với gia đình của anh Vũ Quang Thuận và thăm hỏi về tình hình sức khoẻ anh ấy, sự liên lạc với gia đình và nguyện vọng của anh ấy. Gia đình anh ấy cho biết:

1. Về tình hình sức khoẻ: Hiện sức khoẻ của anh Vũ không còn nguy kịch như trước kia (do một phần có các mạnh thường quân quan tâm, gia đình gửi được lưu ký đều nên anh có thể mua đồ ăn để giữ sức khoẻ), tuy nhiên vẫn cần mổ.

Trại giam yêu cầu cần nộp đủ 300 triệu mới cho đi mổ tuy nhiên đây là một số tiền lớn đối với gđ, không thể lo đủ nên trại chưa cho anh ấy đi bệnh viện để mổ.

2. Về liên lạc với gia đình: Hiện anh Vũ chỉ có thể thăm gặp trực tiếp với thân nhân mà không thể gọi điện về nhà.

Theo luật định, mỗi tháng anh ấy được gọi về cho gđ 01 lần. Gđ anh ấy cũng đã làm thủ tục xác nhận số điện thoại (của mẹ anh ấy), và đã nộp cho TG Nam Hà từ năm 2022. Tuy nhiên không hiểu sao dù cho lúc tôi còn ở với anh ấy, chứng kiến thấy anh ấy hỏi các cán bộ có trách nhiệm nhiều lần, vậy nhưng anh ấy vẫn bị cấm, không cho gọi điện về cho gia đình.

Người nhà anh Vũ cũng đã nhiều lần hỏi về tiến độ giải quyết, tuy nhiên trại giam lờ đi không trả lời.

Cho đến nay đã là năm 2024, anh Vũ Quang Thuận vẫn chưa được gọi điện về nhà như Luật Thi hành án Hình sự quy định!!!

3. Về nguyện vọng của anh Vũ Quang Thuận:

Mong muốn lớn nhất của anh ấy vẫn là được gia đình, thân hữu và các tổ chức can thiệp cho anh ấy để được đình chỉ thi hành án, ra nước ngoài chữa bệnh.

Tuy nhiên bản thân anh cũng biết là nguyện vọng này khó khăn, nên ở lần thăm gặp vừa rồi, anh ấy có bày tỏ mong muốn được giảm án, để sớm được trở về với mẹ.

Ngoài ra, anh ấy cũng có nguyện vọng là được nhận sổ và giấy bút do gia đình gửi vào để viết. Tuy nhiên với chính sách hà khắc hiện tại của TGNH thì điều này đối với anh có lẽ vẫn còn là mơ ước quá xa xôi!!

***

Cảm xúc bản thân: Tôi đã chứng kiến, anh ấy rất mong mỏi được gọi về cho mẹ anh ấy. Bác Nhiên đã lớn tuổi, lại mang trong mình nhiều bệnh, nhiều lần anh tâm sự với tôi, không biết anh đi xong khoá này, về còn gặp mẹ được không? Nên anh chỉ muốn gọi về cho mẹ, được nghe giọng của mẹ hàng tháng để biết mình vẫn còn mẹ trên đời.

Thiết nghĩ rằng đó là cảm xúc đơn sơ mộc mạc nhất của một người con đối với đấng sinh thành. Mà nguyện vọng của anh lại được luật pháp đã quy định, thế nhưng không hiểu sao đã mấy năm trời rồi, cho đến nay trại vẫn gây khó khăn, không cho anh ấy gọi về cho gia đình.

Về điểm này tôi nghĩ rằng TGNH đối xử quá nhẫn tâm đối với cá nhân anh ấy.

***

Còn về nguyện vọng anh ấy được giảm án, thì ngay từ khi anh ấy còn ở trong tù, cũng đã có một số điều tiếng, tuy nhiên tôi luôn nói rằng: Nếu tôi đi tù thay được cho anh ấy, tôi sẵn sàng phê phán việc anh ấy “nhận tội”, “mong muốn giảm án” ngay. Nhưng tôi có đi tù thay được cho anh ấy ngày nào đâu? Mỗi người một hoàn cảnh và có sự lựa chọn cho mình, làm sao có thể bắt người khác theo đuổi cái ý chí của mình được?

Và hơn nữa, nguyện vọng được sớm trở về với mẹ thì có gì là sai trái?

Vậy nay tôi đăng tin để quý bằng hữu được biết về hiện tình, nguyện vọng của anh ấy và một phần góc khuất của đằng sau những song sắt!

(Ảnh: Anh VQT trong công cuộc xuống đường vì môi trường, 20160501. Photo by NLT).

— tại Trại Giam Nam Hà

776970cookie-checkCập nhật thông tin về Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận

Simply wanted to let you know that your article is phenomenal. The clarity of your post is impeccable, and I could tell you are an authority on the subject. Permission granted, I would like to subscribe to your feed in order to be notified of future posts. Many thanks, and please keep up the excellent work.

Takiple.com.tr, YouTube üzerinde içerik üretenler için abone, izlenme, beğeni ve yorum gibi çeşitli hizmetler sunmaktadır, böylece kanallarını büyütmek isteyenler için önemli bir kaynak haline gelmektedir.

Wow superb blog layout How long have you been blogging for you make blogging look easy The overall look of your site is magnificent as well as the content

Hello my loved one I want to say that this post is amazing great written and include almost all significant infos I would like to look extra posts like this

I do trust all the ideas youve presented in your post They are really convincing and will definitely work Nonetheless the posts are too short for newbies May just you please lengthen them a bit from next time Thank you for the post

Hi i think that i saw you visited my web site thus i came to Return the favore I am attempting to find things to improve my web siteI suppose its ok to use some of your ideas