CẬP NHẬT CHIẾN TRANH TẠI UKRAINE 26.10.2022 11PM

0
34
Binh sĩ Ukraine tuần tra tại một khu vực lực lượng này tái kiểm soát ở biên giới Kherson hôm 7/10. Ảnh: AFP.

Cù Tuấn

22h

Chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm thông báo ít nhất 70.000 người đã rời khỏi khu vực bờ tây sông Dnieper ở tỉnh miền nam Ukraine, từ khi nỗ lực sơ tán được thực hiện. “Tôi chắc chắn rằng hơn 70.000 người đã rời đi trong vòng một tuần kể từ khi tổ chức các cuộc sơ tán”, lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo phát biểu trên truyền hình khu vực hôm nay về nỗ lực di dời dân khỏi khu vực bờ tây sông Dnieper. Ông Saldo cho biết thêm số dân thực tế rời đi có thể lớn hơn vì nhiều người chọn tự đi thuyền băng qua sông Dnieper thay vì đi trên các chuyến phà do chính quyền sắp xếp. Chính quyền thân Nga đã thúc giục người dân rời khỏi khu vực bờ tây gần chiến tuyến, nơi có thủ phủ Kherson, khi quân đội Nga đối mặt với cuộc phản công của lực lượng Ukraine.

21h

Chuyên gia quân sự nhận định, việc vượt sông Dnieper sẽ là trở ngại lớn nhất đối với quân đội Ukraine trong nhiệm vụ giành lại thành phố Kherson. Chuyên gia George Barros, nhà phân tích xung đột Nga – Ukraine tại Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW),cho rằng quân đội Ukraine sẽ khó giành lại khu vực Kherson từ tay người Nga trong năm 2022. Theo ông Barros, sông Dnieper đang đóng vai trò như một phòng tuyến tự nhiên cho lực lượng phòng thủ của Nga tại Kherson. Việc vượt qua con sông này sẽ không dễ dàng trong bối cảnh các cây cầu bắc ngang qua sông Dnieper đã bị phá hỏng do các trận pháo kích dữ dội trong thời gian qua. Vượt sông bằng cầu phao và các phương tiện dã chiến cũng rất nguy hiểm do hỏa lực pháo binh và các hoạt động tấn công từ máy bay chiến đấu Nga. “Việc vượt qua sông Dnieper sẽ là vô cùng khó khăn với Ukraine. Tôi cho rằng cho tới cuối năm nay, quân đội Ukraine sẽ chỉ giành được bờ phía Bắc con sông này”, ông Barros chia sẻ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hôm thứ Tư cho biết ông không tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Putin đã nhiều lần cảnh báo rằng Nga có quyền tự vệ bằng cách sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trong kho vũ khí của mình, bao gồm cả kho dự trữ hạt nhân lớn nhất thế giới. Sự thất bại của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine khiến phương Tây lo ngại rằng Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, theo Reuters. “Ý kiến cá nhân của tôi là Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân,” Reznikov nói trong một cuộc họp báo khi được hỏi về vấn đề này.

Người dân Kherson trong vùng Nga chiếm đóng di tản khỏi vùng chiến sự đến các thành phố ở phía nam nước Nga. Ảnh: AP.

20h

Điện Kremlin cho biết lực lượng hạt nhân chiến lược Nga tiến hành diễn tập dưới sự giám sát của Tổng thống Putin, trong đó có nội dung bắn ICBM. “Các nhiệm vụ đề ra trong quá trình huấn luyện lực lượng răn đe chiến lược đã hoàn thành đầy đủ, toàn bộ tên lửa đều ngắm trúng mục tiêu”, Điện Kremlin ra thông báo hôm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng lực lượng Nga thực hành kịch bản “ra đòn tấn công hạt nhân uy lực nhằm đáp trả cuộc tấn công hạt nhân từ đối phương”. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đại tướng Valery Gerasimov, cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars, các tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược Tupolev.

19h

Điện Kremlin nói Tổng thống Nga Putin không chúc mừng

 tân Thủ tướng Anh Sunak vì coi đây là quốc gia “không thân thiện”. “Anh hiện thuộc nhóm các quốc gia không thân thiện. Vì vậy, không có điện mừng được gửi đi”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm nay, đề cập tới việc ông Rishi Sunak trở thành tân Thủ tướng Anh. Ông Peskov hôm 25/10 cũng nói rằng Nga không mong đợi mối quan hệ với Anh được cải thiện dưới thời tân Thủ tướng Sunak. Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định Nga luôn cởi mở và sẵn sàng thảo luận những vấn đề khó khăn nhất trên bàn đàm phán với điều kiện không tổn hại tới lợi ích của đất nước này.

17h

Điện Kremlin cũng cho biết các tài sản ở 4 khu vực Ukraine mà Nga tuyên bố đã sáp nhập vào tháng trước có thể được chuyển giao cho các công ty Nga trong tương lai. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết rõ ràng không thể để “tài sản bị bỏ hoang” không hoạt động và chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này. Ukraine, các đồng minh phương Tây và đa số các nước tại Đại hội đồng LHQ đã lên án việc Nga tuyên bố sáp nhập bốn khu vực là bất hợp pháp, theo Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tổ chức một cuộc điện đàm với những người đồng cấp Ấn Độ và Trung Quốc và nêu lên những lo ngại của Nga về việc Ukraine có thể sử dụng “bom bẩn”, Bộ trưởng Shoigu cho biết. Việc này diễn sau một loạt cuộc gọi mà Shoigu đã tổ chức kể từ Chủ nhật về cùng chủ đề với các bộ trưởng quốc phòng Nato. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Moscow muốn đưa ra phản ứng tích cực từ cộng đồng quốc tế, Reuters đưa tin.

Theo một tuyên bố của chính phủ Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã nói với Shoigu rằng vũ khí hạt nhân không nên được sử dụng bởi bất kỳ bên nào trong cuộc chiến. “Viễn cảnh của việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc phóng xạ đi ngược lại các nguyên lý cơ bản của nhân loại,” Singh nói với Shoigu trong khi nhắc lại sự cần thiết phải sớm giải quyết xung đột thông qua đối thoại và ngoại giao.

16h

Mercedes-Benz cho biết họ sẽ rút khỏi thị trường Nga và bán cổ phần trong các công ty con dịch vụ tài chính và công nghiệp của mình cho Avtodom – một công ty kinh doanh ô tô tại Nga, và trở thành nhà sản xuất ô tô mới nhất rút khỏi thị trường Nga. Người phát ngôn của Mercedes cho biết cổ phần của công ty trong nhà sản xuất xe tải Nga Kamaz sẽ không bị ảnh hưởng bởi giao dịch dự kiến và sẽ được chuyển cho Daimler Truck trong năm nay theo kế hoạch. Đây là công ty ô tô thứ 3 tuyên bố rút chân khỏi thị trường này.

Nga đang tuyển mộ các thành viên của quân đoàn biệt kích quân đội quốc gia Afghanistan để chiến đấu ở Ukraine, Foreign Policy đưa tin. Đây là những lính biệt kích được Hải quân Hoa Kỳ và lực lượng vũ trang của Anh huấn luyện. Khoảng 20.000 đến 30.000 lính biệt kích tình nguyện đã bị bỏ lại khi Mỹ để Afghanistan do Taliban kiểm soát vào tháng 8/2021. Theo FP, chỉ có vài trăm sĩ quan cấp cao được sơ tán trước khi nước cộng hòa sụp đổ. Trong khi hàng nghìn người trốn sang các nước láng giềng khi Taliban truy lùng và hành quyết những người cộng tác với chính phủ sụp đổ, nhiều người khác vẫn ẩn náu ở Afghanistan. 

15h

Tướng Baida của NATO nhận định khí tài do phương Tây cung cấp “có năng lực vượt trội” vũ khí của Nga trên chiến trường, giúp Ukraine đạt lợi thế. “Chiến sự tại Ukraine cho chúng ta thấy một điều: Công nghệ phương Tây là chìa khóa”, tướng Chris Badia, phó chỉ huy Bộ Tư lệnh tối cao NATO, nói tại hội nghị ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 25/10. “Chúng ta đang thành công và đạt lợi thế hơn so với bên kia”. Tướng Badia cho biết các quan chức Ukraine hài lòng với trang thiết bị hiện đại do phương Tây cung cấp, giúp họ dần từ bỏ các vũ khí chuẩn Liên Xô. Ông nhận định binh sĩ Ukraine cho thấy “họ làm quen với chúng nhanh thế nào và chúng vượt trội ra sao” trên chiến trường. “Nhìn chung, chiến trường Ukraine cho thấy khi công nghệ phương Tây xuất hiện, lực lượng Nga không thể đối phó, dù đó là lựu pháo hay bất cứ khí tài nào”, tướng Badia nói.

Còi báo động cảnh báo về những trận tập kích đường không đã vang lên tại nhiều khu vực tại Ukraine trong sáng 26/10. Theo hệ thống bản đồ còi báo động Ukraine, còi báo động đã được kích hoạt tại nhiều vùng lãnh thổ nước này vào sáng 26/10 nhằm cảnh báo người dân về các vụ tập kích tên lửa và máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Nga. Theo đó, còi báo động đã được ghi nhận tại các khu vực Kharkov, Poltava, Dnepropetrovsk, Sumy, Nikolaiev và Odessa. Tại khu vực ly khai Zaporozhia, những cảnh báo tên lửa cũng đã được đưa ra do lo ngại Nga tấn công vào các vị trí do lực lượng Ukraine kiểm soát tại tỉnh phía Nam này.

14h

Phó thủ tướng Ukraine Vereshchuk kêu gọi người Ukraine tị nạn ở nước ngoài không quay về trong mùa đông do hạ tầng điện lực bị hư hại. Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình ngày 25/10, Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk khuyến cáo những người Ukraine đang tị nạn ở nước ngoài nên chờ tới mùa xuân để về nước. “Tôi muốn yêu cầu họ không quay trở lại, chúng ta cần sống sót qua mùa đông”, bà Vereshchuk nói. Phó thủ tướng Vereshchuk cảnh báo “lưới điện sẽ không tồn tại” khi người tị nạn Ukraine trở về và “tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”. “Trở về lúc này là mạo hiểm bản thân, con cái cùng những người thân dễ bị tổn thương của các bạn”, bà Vereshchuk cho biết. 

12h

Việc ông Putin lập Hội đồng Điều phối để đẩy nhanh sản xuất quốc phòng được coi là dấu hiệu cho thấy Nga đang cạn dần vũ khí ở Ukraine. “Chúng ta cần cập nhật quy trình và khuôn khổ quy định của cả nền kinh tế cũng như các ngành công nghiệp để đảm bảo phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều phối hôm 25/10. Hội đồng Điều phối được thành lập tuần trước theo sắc lệnh của ông Putin, nhằm đẩy nhanh tốc độ sản xuất và cung cấp vũ khí, trang thiết bị cho quân đội Nga. Tổng thống Putin thúc giục cơ quan này cắt giảm các thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp để “sản xuất thêm thiết bị cho lực lượng vũ trang, cung cấp cho họ hỗ trợ hậu cần và y tế tốt hơn”.

Quân đội Nga tuyên bố đã đánh bại nhiều đợt tấn công của các toán lính đánh thuê nước ngoài ở khu vực miền Đông Ukraine. Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Vitaly Kiselev hôm 25/10 tuyên bố, các lực lượng phòng thủ thân Nga tại khu vực này đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của các lính đánh thuê nước ngoài. Theo ông Kiselev, phòng tuyến của Nga gần thành phố Kremennaya trong thời gian gần đây đã phải đối mặt với những cuộc đột kích dữ dội của các nhóm lính đánh thuê nước ngoài được điều động hỗ trợ quân đội Ukraine. Lực lượng lính đánh thuê này được tổ chức theo những nhóm nhỏ từ 15 đến 50 binh sĩ và đã liên tục thực hiện tấn công quấy phá các cứ điểm phòng ngự của lực lượng thân Nga. “Những nỗ lực tấn công của đối phương đã không mang lại kết quả nào. Quân đội Nga đã đẩy lùi tất cả các đợt đột kích và tiêu diệt nhiều lính đánh thuê. Khoảng 10 phương tiện chiến đấu cũng đã bị pháo binh Nga tiêu diệt”, Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ LPR khẳng định.

11h

CEO tập đoàn Raytheon thông báo hai hệ thống NASAMS đã được bàn giao cho chính phủ Mỹ và chúng đang được lắp đặt ở Ukraine. “Chúng tôi đã bàn giao hai hệ thống NASAMS cho chính phủ Mỹ cách đây vài tuần, chúng đang được lắp đặt tại Ukraine”, Greg Hayes, CEO tập đoàn quốc phòng Mỹ Raytheon, cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 25/10. NASAMS là viết tắt của Tổ hợp Phòng không Tiên tiến Quốc gia, do Raytheon kết hợp với tập đoàn Kongsberg của Na Uy phát triển. Ông Hayes cho hay đây là hệ thống phòng không tầm ngắn sử dụng tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, có thể bắn hạ mọi thứ, từ máy bay không người lái (UAV) đến tên lửa đạn đạo và tiêm kích.

Quan chức Ukraine cảnh báo trận chiến khốc liệt nhất sẽ diễn ra ở Kherson, nơi quân đội Nga đang nỗ lực đẩy lùi đà tiến công của Kiev. “Đối với Kherson, mọi thứ đã rõ ràng. Nga đang bổ sung và củng cố lực lượng của họ ở đó”, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong bài phát biểu vào tối 25/10. “Điều này đồng nghĩa với việc không bên nào chuẩn bị rút lui. Ngược lại, trận chiến khốc liệt nhất sẽ diễn ra để giành lại Kherson”, ông Arestovych nói, song không nêu cụ thể khi nào trận chiến này có thể xảy ra.

10h

Nhóm nghị sĩ Dân chủ rút lại lá thư gửi tới Tổng thống Mỹ Biden để kêu gọi ông thương lượng với Nga về Ukraine. “Nhóm cấp tiến tại quốc hội rút lại lá thư gần đây gửi tới Nhà Trắng liên quan vấn đề Ukraine. Bức thư vốn được soạn từ vài tháng trước, nhưng không may bị nhân viên công bố mà không xem lại”, Pramila Jayapal, chủ tịch nhóm nghị sĩ cấp tiến tại quốc hội Mỹ, cho biết hôm 25/10. Bức thư được công bố hôm 24/10 của nhóm 30 nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden thay đổi chiến lược cho khủng hoảng Nga – Ukraine, theo đuổi đàm phán với Moskva trong khi vẫn hỗ trợ Kiev.

Viện Địa chấn học Phần Lan ghi nhận 5 vụ nổ trong lòng biển thuộc lãnh hải Nga ở Biển Baltic, song chưa rõ nguyên nhân và thiệt hại. “Vụ nổ lớn nhất có cường độ 1,8 độ, còn vụ nhỏ nhất là 1,3 độ”, Timo Tiira, giám đốc Viện Địa chấn học thuộc Đại học Helsinki của Phần Lan, ngày 25/10 cho biết. Ông đề cập đến thang Richter, chuyên được sử dụng để mô tả cường độ các hoạt động địa chấn. Theo ông Tiira, 4 vụ nổ được ghi nhận ngày 20/10 và một vụ vào hôm sau trong lòng biển tại lãnh hải của Nga ở vịnh Phần Lan, thuộc Biển Baltic. Ông cho hay dữ liệu thu được cho thấy đây là các vụ nổ, không phải do hoạt động địa chấn tự nhiên. Viện Địa chấn học thuộc Đại học Helsinki chưa rõ nguyên nhân cũng như thiệt hại trong các vụ nổ, nhưng từng ghi nhận tín hiệu địa chấn tương tự khi Nga tiến hành các cuộc tập trận hải quân hoặc rà phá thủy lôi cũ dưới đáy biển. “Chúng tôi từng phát hiện các vụ nổ ở cùng khu vực, song điều này không diễn ra thường xuyên, thậm chí không phải năm nào cũng có”, ông Tiira nói.

9h

Quan chức cấp cao Ukraine dự đoán “trận chiến khốc liệt nhất” sẽ xảy ra ở Kherson, khi lực lượng Nga chuẩn bị đối đầu cuộc phản công của Ukraine. “Với Kherson, mọi thứ đã quá rõ ràng. Phía Nga đang tăng cường và củng cố lực lượng của họ ở đó”, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong video được đăng trên mạng xã hội hôm 25/10. “Điều đó đồng nghĩa không bên nào chuẩn bị rút lui. Ngược lại, trận chiến khốc liệt nhất sẽ diễn ra để giành Kherson”, Arestovych nói thêm, song không cho biết trận chiến có thể xảy ra khi nào.

Từ một UAV tự sát của Nga bị bắn rơi, Ukraine dường như đã phát hiện một bộ phận đặc biệt tương tự như trên máy bay không người lái do Mỹ và Israel sản xuất. Theo Eurasian Times, tháng trước, Ukraine thông báo đã bắn rơi một UAV tự sát của Nga. Do UAV bị rơi xuống Biển Đen nên nó gần như còn nguyên vẹn và đã được đưa về trụ sở của tình báo Ukraine để mổ xẻ. Ukraine cho rằng, chiếc UAV bị rơi là Mohajer-6 do Iran sản xuất. Trong thời gian qua, Kiev và phương Tây nhiều lần cáo buộc Iran cấp UAV tự sát cho Nga, điều mà cả Tehran và Moscow bác bỏ. Sau quá trình xem xét, Ukraine phát hiện ra chiếc UAV nói trên đang sử dụng động cơ của công ty Áo Rotax. Rotax là công ty con thuộc tập đoàn BRP của Canada. Doanh nghiệp này nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển động cơ cho máy bay, máy bay không người lái, xe máy, tàu thủy, xe trượt tuyết và các phương tiện khác.

8h

Giới chức Na Uy bắt một nhà nghiên cứu Brazil nghi là điệp viên của Nga và yêu cầu trục xuất người này. “Chúng tôi yêu cầu trục xuất một nhà nghiên cứu người Brazil tại Đại học Tromso khỏi Na Uy do tin rằng người này là mối đe dọa với các lợi ích quốc gia cơ bản”, Hedvig Moe, trợ lý lãnh đạo Cơ quan An ninh Na Uy (PST), ngày 25/10 thông báo. Danh tính của người đàn ông bị cảnh sát Na Uy bắt ngày 24/10 chưa được công bố. Học giả nhận là công dân Brazil, song cảnh sát Na Uy nghi ngờ người này sử dụng danh tính giả và có thể là công dân Nga. “Cơ quan An ninh Na Uy lo ngại người này có thể đã lập mạng lưới thông tin về chính trị Na Uy ở khu vực phía bắc. Ngay cả khi mạng lưới nói trên hay những thông tin thu thập được không phải mối đe dọa đối với an ninh đất nước, chúng tôi cho rằng thông tin đó có thể bị Nga sử dụng sai mục đích”.

Mỹ cho biết Nga đang tiến hành diễn tập hạt nhân thường niên với nội dung bắn đạn thật, sau khi Moskva thông báo cho Washington theo thỏa thuận. “Mỹ đã nhận được thông báo và chúng tôi nhấn mạnh đây là cuộc diễn tập thường kỳ của Nga. Việc thông báo cho thấy Nga đang tuân thủ các nghĩa vụ về kiểm soát vũ khí và cam kết minh bạch”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder nói hôm 25/10. Theo Ryder, Nga thông báo cuộc diễn tập thường niên mang tên “Grom” (Sấm sét) bắt đầu từ hôm nay và sẽ bao gồm các nội dung phóng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

7h

Moskva nêu cáo buộc Ukraine chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” trên chiến trường ra Hội đồng Bảo an, cho rằng phương Tây sai lầm khi bác bỏ điều này. Cáo buộc Ukraine chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” được Nga nêu ra trong cuộc họp kín với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25/10. Trước đó một ngày, Nga cũng gửi một lá thư chi tiết về cáo buộc lên LHQ. “Chúng tôi hài lòng vì đã giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này. Tôi không ngại bị mọi người nói là giả vờ kêu cứu nếu kịch bản này không xảy ra vì nó là một thảm họa khủng khiếp, có thể đe dọa toàn cầu”, Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nói. Ông cho biết bằng chứng đã có trong thông tin tình báo mà Nga chia sẻ với các đối tác phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã gây ra nhiều thiệt hại cho quân đội Ukraine trong vòng 24 giờ qua. Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 25/10, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết quân đội nước này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công hiệp đồng binh chủng với sự tham gia của lực lượng hàng không chiến thuật, tên lửa và pháo binh nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine trong vòng 24 giờ qua. Kết quả của các vụ tấn công trên là việc một sân đỗ trực thăng gần khu định cư Aleksandrovka ở vùng Donetsk, 68 vị trí tập trung lực lượng và trang thiết bị quân sự tại hơn 182 khu vực trên khắp lãnh thổ Ukraine đã bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, tên lửa Nga cũng đã phá hủy 2 kho đạn dược và vũ khí lớn của Ukraine trong ngày qua. “Hai kho đạn và vũ khí của quân đội Ukraine đã bị phá hủy tại các khu định cư Ugledar tại Donetsk và Zelyony Gai tại vùng Nikolaiev”, Tướng Konashenkov tuyên bố.

6h

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết EU đang tìm cách tịch thu tài sản Nga thay vì chỉ đóng băng, nhưng chưa có cơ sở pháp lý để hành động. “Chúng tôi có ý định, nhưng về mặt pháp lý, đây không phải một nhiệm vụ dễ dàng. Chúng tôi mới đang ở đoạn đầu của hành trình”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/10 nói, đề cập đến phương án tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine trong cuộc họp báo tại Hội nghị Chuyên gia Quốc tế về Phục hồi, Tái thiết và Hiện đại hóa Ukraine diễn ra ở Berlin, Đức. “Cần nhớ rằng chúng tôi luôn đề cao các nguyên tắc pháp luật và tuân thủ chúng, do đó quy trình phải hợp pháp”, bà nói, thêm rằng một nhóm chuyên trách đã được thành lập để nghiên cứu vấn đề này. Bà von der Leyen cho biết Ngân hàng Thế giới ước tính tổn thất của Ukraine vì cuộc xung đột với Nga là khoảng 345 tỷ USD.

Thủ tướng Anh Sunak ngày 25/10 điện đàm cùng Tổng thống Ukraine Zelensky, cam kết ủng hộ của London với Kiev sẽ kiên định và “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. “Thủ tướng đã nói rằng Tổng thống Zelensky có thể tin tưởng chính phủ của ông sẽ tiếp tục duy trì đoàn kết với Ukraine”, một phát ngôn viên tại số 10 Phố Downing cho biết. Hai lãnh đạo đồng thời nhất trí về việc phải tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông tin tưởng “vai trò lãnh đạo của Anh trong nỗ lực bảo vệ dân chủ và tự do” sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. “Mối quan hệ giữa Ukraine và Anh gần đây đã đạt đến tầm cao mới, tuy nhiên, chúng tôi vẫn có tiềm năng tăng cường hợp tác”, ông nói trong bài phát biểu qua video tối 25/10. Tổng thống Zelensky đã mời Thủ tướng Sunak đến thăm Ukraine trong tương lai gần.

0h

Tổng thống Putin nói cần thay đổi quy trình hành chính, phối hợp giữa các ban ngành để “đảm bảo thành công” cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Chúng ta cần cập nhật quy trình và khuôn khổ quy định của cả nền kinh tế cũng như các ngành công nghiệp để đảm bảo phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều phối hôm nay. Hội đồng Điều phối được ông Putin thành lập tuần trước sau khi ban bố thiết quân luật ở 4 tỉnh Ukraine vừa sáp nhập. Hội đồng bao gồm các quan chức chính phủ và đại diện các vùng của Nga, nhằm tăng cường hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Vấn đề cập nhật và cải tiến thủ tục hành chính đã được thảo luận nhiều lần, nhưng cần được xem xét lại một lần nữa”, ông Putin nói. “Các cơ quan, ban ngành cần phối hợp sâu rộng hơn nữa để sản xuất thêm thiết bị cho lực lượng vũ trang, cung cấp cho họ hỗ trợ hậu cần và y tế tốt hơn”. Ông Putin không nói rõ điều này sẽ được thực hiện thế nào, nhưng tuyên bố của ông dường như là sự thừa nhận ngầm rằng Nga chưa chuẩn bị đầy đủ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ảnh 1: Binh sĩ Ukraine tuần tra tại một khu vực lực lượng này tái kiểm soát ở biên giới Kherson hôm 7/10. Ảnh: AFP.

Ảnh 2: Người dân Kherson trong vùng Nga chiếm đóng di tản khỏi vùng chiến sự đến các thành phố ở phía nam nước Nga. Ảnh: AP.

658100cookie-checkCẬP NHẬT CHIẾN TRANH TẠI UKRAINE 26.10.2022 11PM