Cấm TikTok là một nguồn sức mạnh cho Deep State

0
34
General view of the TikTok headquarters on October 13, 2020, in Culver City, California. In March 2024, a bipartisan group of U.S. representatives introduced a bill that, if passed, would give TikTok six months... GC Images via Getty Images

NEWSWEEK

By Michael Tracey independent reporter

Mar 12, 2024 at 7:18 PM EDT

Các nhà lập pháp đã nói cực kỳ rõ ràng rằng mục đích của dự luật mà họ hiện đang nhanh chóng thông qua Quốc hội là “cuối cùng sẽ cấm TikTok ở Hoa Kỳ”, với tư cách là Hạ nghị sĩ Elise Stefanik (R-NY), chủ tịch hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, tự hào đặt nó.

“TikTok phải bị cấm,” Hạ nghị sĩ Guy Reschenthaler (R-PA), phó chủ tịch đảng Cộng hòa đồng tình.

“Tôi hoan nghênh nỗ lực mạnh mẽ của lưỡng đảng nhằm cấm TikTok,” Hạ nghị sĩ Michael McCaul (R-TX), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói thêm.

Dân biểu Dan Crenshaw (R-TX) nói rõ: “Không ai cố gắng ngụy trang bất cứ điều gì”. “Chúng tôi muốn cấm TikTok.”

Một số người đề xuất dự luật, như Dân biểu Mikie Sherrill (D-NJ), tỏ ra kém cởi mở hơn các đồng nghiệp của họ. Sherrill lặp lại một cách kỳ lạ tuyên bố phổ biến nhưng rõ ràng mang tính suy đoán rằng dự luật “không cấm TikTok”, vốn chỉ là sự khéo léo của chính trị gia thuần túy: Không, văn bản không quy định cụ thể về lệnh cấm toàn diện, ngay lập tức, tự động đối với TikTok, nhưng nó đưa ra một tối hậu thư quan trọng để thực hiện lệnh cấm TikTok trong vòng sáu tháng, yêu cầu TikTok phải tuân thủ các yêu cầu của Hoa Kỳ về việc thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm của liên bang. Vì vậy, mặc dù luật pháp sẽ không áp đặt lệnh cấm ngay lập tức, nhưng nó sẽ tạo ra cơ chế luật định chính xác mà theo đó TikTok được đặt tên và nhắm mục tiêu cấm trong tương lai rất gần.

Cuối cùng, kết quả cuối cùng mong muốn cũng chính là kết quả mà Hạ nghị sĩ Mike Gallagher (R-WI), nhà tài trợ chính của dự luật, đã tìm kiếm từ lâu: “Cấm TikTok … trước khi quá muộn.” Việc buộc phải thoái vốn chỉ là một cơ chế để đạt được kết quả đã định trước này.

Tóm tắt hàng ngày của bạn về mọi thứ bạn cần biết

Tại sao bây giờ?

Những người soạn thảo dự luật được cho là đã nhận được “hỗ trợ kỹ thuật” từ Nhà Trắng; Tổng thống Biden nhanh chóng cam kết sẽ ký nó. Trong số các yếu tố được cho là đã thúc đẩy hoạt động lập pháp bùng nổ mới nhất này là cuộc họp giao ban bí mật vào tuần trước của FBI, Bộ Tư pháp và Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI). Hạ nghị sĩ Morgan Griffith (R-VA), thành viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, giải thích: “Vì đây là một phiên điều trần bí mật nên tôi không thể thảo luận chi tiết”.

Trụ sở TikTok tại California

Toàn cảnh trụ sở TikTok vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại Thành phố Culver, California. Vào tháng 3 năm 2024, một nhóm đại diện lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho TikTok sáu tháng… GC Images qua Getty Images

Nếu những người ủng hộ dự luật đạt được điều họ muốn, hàng triệu người Mỹ sẽ thấy khả năng truy cập TikTok của họ sẽ bị chính phủ chấm dứt, đúng thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024. Sự can thiệp cấp tiến này của nhà nước đã được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện thông qua vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí 50-0, thiết lập sự đồng thuận lưỡng đảng đáng thèm muốn ủng hộ việc trục xuất người dùng Mỹ khỏi nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của họ. Hành động cực đoan này sẽ được thực hiện, như thường lệ, dưới danh nghĩa được cho là “an ninh quốc gia” và để chống lại “kẻ thù nước ngoài” một cách quyết liệt hơn.

Dự luật gọi TikTok là “ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát”, với “đối thủ” được đề cập là Trung Quốc, nhưng nó cũng đi xa hơn và cấm “các ứng dụng” liên quan đến lời cầu nguyện tiêu chuẩn của các “đối thủ” chính thức của Hoa Kỳ—Nga, Triều Tiên, và Iran. Luôn có thể có thêm nhiều sự bổ sung vào danh sách, có lẽ trong trường hợp Cuba hoặc Venezuela phát triển một ứng dụng video khiêu vũ dạng ngắn trở nên phổ biến một cách đáng ngờ với thanh thiếu niên Mỹ.

Một điều khoản khác ủy quyền cho Tổng thống, hiện là Joe Biden và có thể sớm là Donald Trump, đưa ra quyết định đơn phương về việc liệu một số ứng dụng nhất định có “gây ra mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay không” và do đó phải bị cấm như TikTok. Các tiêu chí để đưa ra quyết định như vậy rõ ràng là rất mơ hồ.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn trao cho Biden hoặc Trump nhiều quyền lực đơn phương hơn để kiểm soát sự phổ biến của nội dung trực tuyến, thì đây dường như chỉ là dự luật dành cho bạn.

Nếu được ban hành, những người Mỹ đột nhiên nhận thấy quyền truy cập vào TikTok của họ bị chấm dứt theo sắc lệnh liên bang sẽ bao gồm hàng triệu người lớn — không chỉ trẻ vị thành niên — mà đối với họ TikTok là phương tiện chính để tiêu thụ tin tức và thông tin, cũng như thể hiện bài phát biểu trước công chúng của chính họ , và trong một số trường hợp thậm chí còn kiếm kế sinh nhai.

Mặc dù Trung Quốc có thể không có quyền theo Tu chính án thứ nhất để điều hành các doanh nghiệp thương mại ở Hoa Kỳ, nhưng công dân Mỹ chắc chắn được hưởng các biện pháp bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất trước việc chính phủ rút ngắn bài phát biểu của họ. Sự can thiệp trừng phạt của nhà nước nhằm phong tỏa người Mỹ khỏi mạng xã hội phổ biến rộng rãinền tảng mà họ đã tự nguyện sử dụng để tiếp thu bài phát biểu của người khác và thể hiện bài phát biểu của chính họ, sẽ là một hành động cắt giảm lời nói của chính phủ liên bang ở mức độ chưa từng có tiền lệ rõ ràng.

Nếu trường hợp cấm TikTok do “Cộng đồng tình báo” đưa ra chặt chẽ đến mức đáng được nhất trí tán thành ngay lập tức, họ nên tiết lộ bằng chứng hỗ trợ. Mặt khác, lựa chọn duy nhất của công chúng là chấp nhận một cách cả tin những tuyên bố chủ quan, có động cơ đáng nghi vấn của những người điều hành “Cộng đồng Tình báo” vô danh, những người có ý định đánh giá mối đe dọa “an ninh quốc gia” do các video khiêu vũ dành cho thanh thiếu niên do Cộng sản kiểm soát gây ra. Trước khi vội vàng loại bỏ tới 170 triệu người dùng Mỹ khỏi một nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu, một phần dựa trên bằng chứng được cung cấp trong các thủ tục tố tụng bí mật này của Star Chamber, tại sao không “giải mật” và công bố tài liệu bằng chứng liên quan để công chúng có thể tự đánh giá nó? Tại sao các cuộc thảo luận dân chủ đầy đủ thông tin về chủ đề này nên được dành riêng cho những người có Giấy phép An ninh được phê duyệt đặc biệt?

Trong một cuộc tranh luận vào tháng 3 năm 2023 về việc lặp lại dự luật cấm TikTok trước đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-KY) nói: “Đây không chỉ là về công ty mà còn là về quyền của 150 triệu người Mỹ”. Paul cáo buộc rằng những cáo buộc rằng TikTok hoạt động như một “cái phễu cho chính phủ Trung Quốc” chẳng qua là “sự ám chỉ” và “phỏng đoán”. Tương tự như vậy, một bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp ủng hộ dự luật TikTok vào tuần trước ám chỉ một cách mơ hồ đến “khả năng PRC [Trung Quốc] tác động đến nội dung trên TikTok”, nhưng không trích dẫn ví dụ cụ thể nào về việc thao túng PRC có mục đích này từng xảy ra.

Động lực cấm TikTok tương đồng với việc Liên minh Châu Âu vội vàng cấm “RT” và các cơ quan truyền thông khác thuộc sở hữu của Nga sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022. Nhờ những kế thừa độc đáo của Tu chính án thứ nhất, Hoa Kỳ không thể dễ dàng bị ép buộc như vậy thực hiện hành động kiểm duyệt mạnh mẽ như vậy, cho dù giới tinh hoa chính trị và truyền thông nhiệt thành của Mỹ có thể đã chia sẻ tình cảm chống Nga tại EU của họ hay không. đối tác.

Những di sản đó chắc chắn sẽ bị xói mòn nếu Quốc hội tiếp tục thực hiện lệnh cấm TikTok cấp tốc một cách chóng mặt.

Michael Tracey là phóng viên độc lập của Substack. Tìm anh ấy tại mtracey.net. Theo dõi anh ấy trên Twitter @mtracey.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng người viết.

785680cookie-checkCấm TikTok là một nguồn sức mạnh cho Deep State