Thursday, May 23, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmCÁI VƯƠN NGƯỜI CỦA ZELENSKY.

CÁI VƯƠN NGƯỜI CỦA ZELENSKY.

Lưu Trọng Văn

Tổng thống Zelensky tính cách vô cùng mạnh mẽ và cương trực thẳng thắn. Ông không khoan nhượng với bất cứ ai không có lập trường rõ ràng về cuộc chiến ở đất nước ông. Ông đã từng từ chối tiếp tổng thống Đức khi tổng thống Đức lập lờ nước đôi. Và lập tức ông chào đón tổng thống Đức khi tổng thống Đức thay đổi thái độ.

Nỗi đau đất nước và đồng bào mình đang bị đạn bom của quân Putin huỷ diệt đã biến ông là con người của chiến hào, không bất cứ hình thức diễn, không bất cứ màu mè cơ hội hoặc xã giao nào.

Các chính khách thế giới đều cảm thấy e ngại nếu không được ông bắt tay, chào đón. Các chính khách hàng đầu thế giới cảm thấy tự hào khi được ông ôm trong vòng tay thô mộc.

Tại Hội nghị G 7 nhiều nhà quan sát chính trị quốc tế không thể không để mắt theo dõi thái độ của tổng thống Zelensky với thủ tướng Ấn Độ và thủ tướng Việt Nam, đại diện hai nước đã nhiều lần bỏ phiếu trắng nước đôi các nghị quyết của LHQ lên án Nga xâm lược Ukraine thế nào.

Lướt qua nhau lạnh lùng?

Tìm cách né nhau?

Hay…

Với tính cách bộc trực không khoan nhượng của tổng thống Zelensky thì tại G 7 rất có thể xảy ra những tình huống khó lường. Nhân dân tôi bị quân Nga tàn sát, các anh vẫn không lên án Nga kẻ xâm lược mà bỏ phiếu trắng, vậy thì các anh đâu đứng về chính nghĩa, tôi làm sao có thể vui vẻ bắt tay các anh được?

Phải chăng tất cả đều sắp xếp sau cánh gà hết.

Ai sắp xếp? Nếu có thì không ai khác ngoài thủ tướng Nhật. Vì không phải tự dưng thủ tướng nước chủ nhà này đã mời Ấn Độ, Việt Nam và Ukraine cùng tham dự G 7. Và khi mời Ấn Độ, Việt Nam chắc chắn Nhật thông báo có mời cả tt Ukraine.

Như vậy lãnh đạo của ba nước này đã chuẩn bị sẵn tình huống gặp nhau vô tình hay chủ động gặp nhau. Với Việt Nam gã tin bộ trưởng ngoại giao đã có trao đổi trước với bộ trưởng ngoại giao Ukraine về thủ tướng Phạm Minh Chính muốn gặp tổng thống Zelensky, và đã có sự nhận lời.

Chính vì vậy hai người gặp nhau không hề là tình cờ, thủ tướng Phạm Minh Chính mỉm cười không chút gượng gạo xã giao chào tổng thống Zelensky, tổng thống Zelensky vốn là nghệ sĩ phân biệt rất nhanh cái  nào diễn, cái nào không diễn, đã lập tức vươn người về phía thủ tướng Phạm Minh Chính để cùng thân thiện bắt tay nhau.

Như vậy, đã có sự thông hiểu thái độ của VN về cuộc chiến ở Ukraine trong hoàn cảnh đầy yếu tố chính trị nhạy cảm của VN nên tổng thống Zelensky mới bộc lộ thái độ của mình như vậy.

Một bức ảnh trên diễn đàn chính trị ngoại giao luôn có tín hiệu và thông điệp của nó.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid09ophN2VQhytwqe2rwopbq5BWBykYiuuoEBook1yqWbH2M64XsQR685Rtf5YJrcG8l&id=100009457401127

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular