Các nhà đầu tư vào SPAC của VinFast đã bán hầu hết cổ phiếu đổi lấy tiền mặt

0
90

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch bản tin của Reuters.

HÀ NỘI, ngày 14 tháng 7 (Reuters) – Các cổ đông của Black Spade Acquisition, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) có kế hoạch sáp nhập với nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam VinFast để cho phép niêm yết tại Mỹ, đã đổi hơn 80% cổ phần của họ thành tiền mặt, SPAC cho biết vào thứ Sáu ngày 14/7.

Động thái này thể hiện một bước thụt lùi mới đối với VinFast, công ty ban đầu đã lên kế hoạch niêm yết tại Mỹ và đã phải vật lộn để bắt đầu sản xuất và tăng doanh số bán hàng bên ngoài Việt Nam.

VinFast đầu năm nay đã trì hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện (EV) trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina. Công ty này đã lùi ngày bắt đầu xây dựng của nhà máy đến năm 2025 thay vì năm 2024.

Các cổ đông của SPAC có trụ sở tại Hồng Kông này vẫn chưa bỏ phiếu về đề xuất sáp nhập với VinFast, nhưng đã thực hiện quyền chuyển đổi cổ phần của họ thành tiền mặt vào thứ Ba ngày 11/7.

Black Spade Acquisition (BSA) cho biết số tiền mặt sau chuyển đổi lên tới khoảng 147 triệu USD. “Sau khi chuyển đổi hết(…), số tiền còn lại trong tài khoản ủy thác là khoảng 28,56 triệu đô la”, SPAC cho biết trong một tuyên bố.

VinFast là một trong số các công ty khởi nghiệp về xe điện đang đấu tranh để duy trì chỗ đứng khi các công ty dẫn đầu thị trường là Tesla và BYD đã tham gia vào cuộc chiến giá cả, và nhu cầu về xe điện có vẻ như đang chậm lại ở các thị trường lớn.

BSA niêm yết trên NYSE được chi nhánh đầu tư tư nhân của Lawrence Ho, con trai của trùm cờ bạc Stanley Ho,  thành lập. Khi khung thời gian dự kiến của SPAC để thực hiện một thỏa thuận sắp kết thúc, BSA đã công bố vào tháng 5 một kế hoạch sáp nhập bất ngờ với VinFast để niêm yết nhà sản xuất ô tô này trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Theo trang web của mình, SPAC ban đầu đã tìm cách hợp nhất với một công ty lý tưởng trong lĩnh vực kinh doanh giải trí.

Trong một diễn biến mới, một tháng sau đó, BSA hủy niêm yết khỏi NYSE và gia nhập NYSE American thứ cấp, một thị trường dành cho các công ty vốn hóa nhỏ hơn, có xu hướng thanh khoản thấp hơn.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, trước đó đã nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ để niêm yết trên Nasdaq với mã chứng khoán “VFS” vào tháng 12 năm ngoái, với mục tiêu định giá khoảng 60 tỷ USD.

Công ty này đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Pháp nhân chung mới được VinFast và BSA ước tính có giá trị vốn chủ sở hữu tiềm năng là 23 tỷ USD.

Vào thứ Năm, các cổ đông còn lại của SPAC đã bỏ phiếu để kéo dài tuổi thọ của công ty pháp nhân này thêm một năm, khoảng một tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ hai năm ban đầu.

BSA đã không có bình luận thêm nào.

Nhí Nhi

Tin mới nhất thì SPAC với VF vẫn vờn nhau chưa sáp nhập với định giá 23 tỏi ông Tơn.
Cổ đông SPAC vẫn chưa quyết định có sáp nhập với VF hay không nhưng gia hạn ” chơi séc khống ” thêm 1 năm( 2024) và rút vốn về hơn 140 triệu chỉ còn hơn 24 triệu( khi hết hạn niêm yết vào 2023).
Như vậy hiện nay VF vẫn chưa thể lên sàn thứ cấp NYSE American còn sàn NYSE thì khó quá bỏ qua, VF không ngoảnh đầu quay lại.
738160cookie-checkCác nhà đầu tư vào SPAC của VinFast đã bán hầu hết cổ phiếu đổi lấy tiền mặt