Các ngân hàng Trung Quốc có thể bị Mỹ trừng phạt vì hỗ trợ Triều Tiên

0
419
Nghị sỹ đảng cộng hòa Ted Yoho. (Ảnh: Borgenproject)

Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng lớn của Trung Quốc và các tổ chức khác vì giúp đỡ Triều Tiên tránh né các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Ted Yoho, đại diện tại Tiểu ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, nói với tờ Washington Examiner. “Làm thế nào để có thể buộc Nga và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm? Đó chính là đưa Triều Tiên lên bàn làm việc”.

Hôm thứ Sáu, các nghị sỹ Đảng Cộng hoà Florida đã có cuộc gặp với các quan chức Bộ Ngoại giao, sau động thái nỗ lực phối hợp với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào hôm thứ Năm. Đây là nỗ lực nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp trừng phạt, trong bối cảnh một số người tin rằng chiến dịch áp lực của chính quyền Mỹ với Triều Tiên đã được nới lỏng.

“Chúng tôi hoặc là nghiêm túc cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng, hoặc chúng tôi sẽ lặp lại những sai lầm của ba chính quyền trước”, ông Yoho nói.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cam kết sẽ không phạm sai lầm tương tự. Trong cuộc họp báo ngày 8/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhắc lại rằng Triều Tiên sẽ không được nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế “cho đến khi quá trình phi hạt nhân hoàn tất.”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã từ chối yêu cầu của ông Pompeo trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. Sau đó, hôm thứ Năm, các quan chức Triều Tiên đã không xuất hiện trong cuộc họp với Mỹ, thảo luận về việc hồi hương hài cốt của binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Sự kháng cự của nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Trump tại Singapore đã được tiếp sức bởi Nga và Trung Quốc. Dầu đã tiếp tục chảy vào Triều Tiên, bất chấp mức trần hàng năm mà Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã đặt ra vào tháng 12. Triều Tiên vi phạm mức trần vào khoảng giữa tháng Hai và tháng Năm, nhờ vào ít nhất 89 chuyến tàu chuyển dầu bất hợp pháp trên biển, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết.

Nghị sỹ Yoho nói: “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong phạm vi quyền lực để buộc chính quyền này chịu trách nhiệm, đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đặt áp lực lên Trung Quốc và Nga.

Ông cho rằng Nga và Trung Quốc đang cố gắng phân tán các nỗ lực của Hoa Kỳ trong vấn đề Triều Tiên, qua đó giúp [Tổng thống Nga Vladimir] Putin mở rộng ảnh hưởng ra ở các quốc gia vùng Baltic và cho phép Trung Quốc tiếp tục mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới”.

Hạ viện
Nghị sỹ đảng cộng hòa Ted Yoho. (Ảnh: Borgenproject)

Các nghị viên Cộng hòa tại Nghị viện Mỹ năm ngoái đã đệ trình một danh sách các ngân hàng Trung Quốc liên quan đến hoạt động rửa tiền cho Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ đã hoãn kế hoạch xử phạt hai ngân hàng lớn nhất trong danh sách được trình vào tháng Tư. Kế hoạch của ông Yoho đòi hỏi Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề vốn đang bị trì hoãn này.

Chuyên gia phê chuẩn các sắc lệnh trừng phạt, Anthony Ruggiero nói với Washington Examiner hồi tháng Sáu: “Các ngân hàng Trung Quốc đang vi phạm luật pháp Hoa Kỳ vì được tạo điều kiện để làm như vậy …, nếu châu Âu hoặc các ngân hàng khác làm điều tương tự với Iran, họ đã bị trừng phạt từ lâu”.

Quá trình thiết lập pháp lý cho kế hoạch của ông Yoho đang trong giai đoạn khởi đầu, nhưng ông đã liên lạc với Chủ tịch Dịch vụ tài chính Hạ viện Jeb Hensarling, và dự kiến​​ dự thảo luật ra đời sẽ là kết quả chung của cả hai ủy ban.

Minh Đức

326510cookie-checkCác ngân hàng Trung Quốc có thể bị Mỹ trừng phạt vì hỗ trợ Triều Tiên