CÁC HÀNH VI LỪA DỐI BAN TGĐ PVN TỚI HĐTV PVN, BỘ BAN NGÀNH, CHÍNH PHỦ TẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

1
32
Đại dự án Junin 2

Thanh Hieu Bui

Bài viết dưới đây được sắp xếp (copy) dựa trên cơ sở nội dung các đơn tố giác của ông Đỗ Quỳnh Hưng, chuyên viên ban Tài chính, Kế toán và Kiểm toán của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã gửi tới các cấp chính quyền.

Căn cứ theo nội dung đơn tố giác, các tài liệu đã thu thập và kiểm chứng, 43 cá nhân (đã đăng những phần trước) người phải chịu trách nhiệm hành động lừa dối kỹ thuật/quản lý dự án Junin 2 Venezuela Đảng/Chính phủ và Đồng bào cả Nước.

I. LỪA DỐI TRONG QUÁ TRÌNH ĐẦU TƯ DỰ ÁN

1. Bằng sự lừa dối của mình, PVEP đã cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng.

 Ngày 07/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 2011/TTg-DK với nội dung đồng ý về nguyên tắc PVN liên doanh với Tổng công ty Dầu khí quốc gia Venezuela để thăm dò và khai thác dầu khí Lô Junin 2 thuộc vành đai dầu khí Orinoco và các Lô dầu khí khác tại Venezuela. Trên cơ sở kết quả thẩm lượng, đánh giá trữ lượng dầu khí Lô Junin 2 và kết quả nghiên cứu các lô dầu khí khác tại Venezuela, PVN thực hiện các thủ tục đầu tư ra nước ngoài cần thiết theo quy định. Như vậy, văn bản 2011/TTg-DK của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải tiến hành Thẩm lượng và đánh giá trữ lượng tại lô Junin 2, sau đó dựa trên kết quả này mới căn cứ các quy định hiện hành thực hiện các thủ tục đầu tư ra nước ngoài. 

TRÊN THỰC TẾ PVEP/PVN ĐÃ TRIỂN KHAI NHƯ SAU;

1.1  Không triển khai hoạt động thẩm lượng/đánh giá trữ lượng.

Không thẩm lượng, không có mẫu dầu tại dự án Junin 2, không thể có bất cứ cơ sở khoa học tin cậy nào về dự báo sản lượng khai thác. PVEP và Hội đồng trữ lượng PVN đã sử dụng dự báo sản lượng khai thác không có cơ sở khoa học này để lập Báo cáo đầu tư dự án với những nội dung không đúng sự thật. Điều này thể hiện PVEP và Hội đồng trữ lượng PVN đã lừa dối Chính phủ và các bộ ngành.

a. Theo tôi được biết, trên thực tế toàn bộ những giếng khoan trong diện tích Lô Junin 2 được PVEP sử dụng để tính toán và lập Báo cáo trữ lượng đều là những giếng khoan do phía Venezuela đã khoan vào những năm 1980 của Thế kỷ 20. Kể từ khi PVN/PVEP có liên quan tới dự án này cho tới khi lập Báo cáo trữ lượng và Báo cáo đầu tư, không một giếng khoan mới nào được thực hiện tại Lô Junin 2 nhằm thu thập thêm thông tin về đất đá và dầu khí. Tại trang 6 Báo cáo đầu tư do PVEP lập và đính kèm văn bản số 2754A/TDKT-HĐTV ngày 06/10/2008 về việc: “Tờ trình báo cáo đầu tư dự án phát triển khai thác và nâng cấp dầu lô Junin 2 tại Venezuela” (báo cáo đầu tư phiên bản ngày 06/10/2008) (Văn bản này đã được bàn giao cho Cục An ninh điều tra ngày 09/3/2021) có viết như sau “năm 2007, PDVSA và PVN đã triển khai chiến lược thẩm lượng với việc thu nổ 391km tuyến địa chấn và khoan thêm 7 giếng mới”. Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu và được khẳng định 7 giếng khoan này hoàn toàn không nằm trong diện tích Lô Junin 2 nên không thể coi đây là 7 giếng thẩm lượng cho Lô Junin 2. 

b. Tại nghiên cứu của tư vấn độc lập Ryder Scott, được coi là chứng chỉ trữ lượng làm cơ sở tính toán và ra quyết định đầu tư (bản dịch công chứng tiếng Việt đính kèm) trang 2 có khẳng định “Vì không có mẫu dầu của lô Junin 2 nên tạm sử dụng thông tin của lô dầu khí được vận hành bởi công ty dầu khí Petrocedeno”. Đây chính là 1 chứng cứ rất quan trọng chứng minh rằng tới thời điểm 05/9/2008, dự án chưa được thẩm lượng như những gì đã được viết trong báo cáo đầu tư mà PVEP và PVN trình các cấp có thẩm quyền. Tôi xin khẳng định việc thu thập mẫu dầu là một trong những công tác quan trọng nhất của giai đoạn thăm dò thẩm lượng làm cơ sở khoa học cho việc dự báo sản lượng khai thác. Không có mẫu dầu của chính Lô Junin 2 thì không thể khẳng định là đã thẩm lượng và cũng không có cơ sở khoa học tin cậy để dự báo sản lượng khai thác từ Lô dầu khí này.

c. Văn bản số 186/CVNB-CHB ngày 31/7/2014 về việc báo cáo kết quả nghiên cứu cập nhật IBP dự án Junin 2, tại trang 4 có viết “thông số độ nhớt sử dụng trong mô hình cập nhật được Tổ công tác thống nhất tham chiếu từ mẫu phân tích PVT của lô Junin 5 có hiệu chỉnh phù hợp với điều kiện tại lô Junin 2”. Nội dung này cho ta biết đến thời điểm năm 2014 vẫn phải sử dụng mẫu dầu không phải từ Lô Junin 2 để thực hiện tính toán dự báo sản lượng khai thác và đánh giá trữ lượng cho Lô Junin 2 (Văn bản này đã được bàn giao cho Cục An ninh điều tra ngày 09/3/2021). Bên cạnh đó, ngay cả phía đối tác là CVP cũng cho rằng dự án cần phải được thẩm lượng. Thông tin này góp phần chứng minh sự thật là vào năm 2008 PVEP/PVN không triển khai khoan thẩm lượng để làm cơ sở đánh giá trữ lượng dầu khí như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2011/TTg-DK.

Bài bạn đọc gửi

786760cookie-checkCÁC HÀNH VI LỪA DỐI BAN TGĐ PVN TỚI HĐTV PVN, BỘ BAN NGÀNH, CHÍNH PHỦ TẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

Excellent blog here! Also your website loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my web site loaded up as quickly as yours lol