Saturday, May 25, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmCà cuống chết đến đít vẫn còn cay

Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay

Thạch Đạt Lang

VinFast là dự án kinh doanh được lập ra với sứ mệnh cao cả. Thực sự rất cao cả: Đó là xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch điều hành Vingroup đã phát biểu như trên trong “Tâm Thư” gửi nhân viên Vingroup ngày 04.03.2023. (1)

Không riêng gì người dân trong nước, cả thế giới hôm qua bỗng giật mình đánh thót, bàng hoàng vì “Tâm Thư” thượng dẫn. Thì ra mãi đến bây giờ, người ta mới biết ông chủ tịch Vượng của Vinfast (lắp ráp) xe LUX SA 2.0 năm 2019 và VF8, VF9…2022…không phải chỉ đơn thuần là một nhà kinh doanh lắp ráp ô-tô mà đằng sau việc “lắp ráp” còn có một sứ mạng cao cả, rất cao cả, cực kỳ cao cả, cao cả như đỉnh cao muôn trượng, không ai có thể với tới hay nhìn thấy được, cho nên ông Vượng phải ngôn lên – thế giới mới bật ngửa.

Ai đã giao cho ông Vượng “sứ mạng cực kỳ cao cả” này? Đảng cộng sản VN? Chắc không phải! Nếu đảng CSVN giao sứ mạng này cho ông, chắc chắn họ sẽ linh đình tổ chức, tuyên bố rùm beng trên báo chí, truyền thông, tặng hoa, đánh trống, thổi kèn, trao danh hiệu …các cái cho ông Vượng chứ làm gì có chuyện im ỉm, lặng lẽ giao sứ mạng mà theo đánh giá của người viết là cực kỳ quan trọng. Vậy tức là ông Vượng tự nghĩ ra, tự trao cho mình “sứ mạng cao cả”, nói theo ngôn ngữ thời thượng là…tự sướng.

Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong“Tâm Thư” làxây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9.

Không đi sâu vàonội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện, những chỉ tiêu trời ơi đất hỡi…, chỉ nói đến mục đích của “Tâm Thư” này và tại sao nó được gửi tới 70.000 nhân viên của VinGroup vào thời điểm này?

Họ Thạch tui có học (lõm bõm) về kinh tế, có tìm hiểu (kha khá) về những người làm thay đổi xã hội, chưa hề nghe các ông Henry Ford, Kiichirò Toyoda, Bill Gates, Steven Jobs….khi phát minh, đưa sản phẩm ra thị trường lại “nổ” như ông Phạm Nhật Vượng.

Đến khi sản phẩm của họ nổi tiếng, trở thành một thương hiệu quốc tế như Ford, Toyota, Microsoft, Apple…- hầu như trên thế giới, không đất nước nào không có người từng dùng qua sản phẩm của họ – không ai trong họ khoác lên người mình một sứ mạng cao cả để tuyên bố sản phẩm của họ đã trở thành một niềm tự hào cho đất nước. Duy nhất một lần, ông Bill Gates bày tỏ ý muốn rằng ông muốn computer trở thành personal computer để mọi gia đình đều có thể tiếp cận được nó.

Vậy tại sao ông Vượng lại “nổ” rằng ông có “sứ mạng cao cả” khi lắp ráp 2 mẫu xe điện VF8, VF9?

Lý do khiến ông Vượng phải “nổ” thật ra chẳng có gì khó hiểu, Vinfast đang lỗ chỏng gọng hơn 4,7 tỉ $, tiền nợ lên tới 8,8 tỉ $(2). Kinh doanh lời lỗ là chuyện bình thường, khổ cái là số tiền 4,7 USD mà Vinfast thua lỗ không phải là tiền túi của ông Vượng. Đó là tiền thuế của dân và những người mua cổ phiếu của Vingroup. Sự thua lỗ của VinFast sẽ được chính phủ VN gánh chịu rồi đổ lên đầu dân như các vụ Vinashin, Vinalines, tuyến đường xe điện Cát Linh-Hà Đông…

Để tránh bị nguyền rủa, hận thù…ông Vượng phải tìm cách kêu gọi lòng thương hại của dân chúng, cổ đông…những người đã (trót dại) bỏ tiền ra cho ông kinh doanh, đút túi. Ông Vượng phải ngôn rằng ông đã lỡ mang vào người “sứ mạng rất cao cả” để yêu cầu mọi người phải dốc toàn tâm, toàn trí, toàn lực ủng hộ cho ông hoàn thành “sứ mạng cao cả” đó – nếu không ….(bạn đọc tự điền vào…cho hợp nghĩa).

Nghĩ xa hơn một chút, “Tâm Thư” của ông chủ Vingroup cũng đồng thời là lời kêu gọi chính quyền Hà Nội hãy ra tay giúp đỡ VinFast qua cơn hoạn nạn, cũng như nói lên một điều, nhắn nhủ nhân viên rằng: “-Thời gian sắp tới, họ sẽ gặp nhiều khó khăn chưa thể thấy trước được vì hiện nay họ đang làm việc rất kém, cần phải thay đổi” – thay đổi cái gì, phương thức, giờ làm việc, kỹ thuật, lương bổng…như thế nào thì ông Vượng không nói.

Sắp tới (có thể) sẽ có những màn sa thải nhân viên, giảm biên chế không có tiền bồi thường, những người được ở lại sẽ phải làm nhiều giờ hơn, cống hiến nhiều hơn, lãnh lương ít hơn, không được thắc mắc, đòi hỏi quyền lợi…và (sẵn sàng) mua VF8, VF9 để đóng góp, quảng cáo cho “sứ mạng cao cả” mà ông Vượng đang mang nặng trên vai.

“Tâm Thư” của ông Vượng, theo tôi là tiếng chuông báo tử của VinFast, số phận VinFast rồi cũng sẽ như Vinashin, Vinalines…không cách gì tránh khỏi. Khi sụp đổ, ảnh hưởng, tác động của VinFast lên Vingroup chắc chắn sẽ không ít, liệu chế độ CSVN có ra tay giải cứu không, chẳng ai biết được.

Đúng là cà cuống chết đến đít vẫn còn cay.

*********

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/6302167873147659/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular