BUỔI CHIỀU Ở ĐỒN CÔNG AN

0
40

Huỳnh Thị Tố Nga

Sau hai lần chính thức nhận giấy mời đi làm định danh điện tử và vài lần em công an khu vực tới nhà kêu gọi trực tiếp thì 3 giờ chiều hôm qua, 3/8/2023, người viết cùng anh Lộc (chồng cũ) đến công an xã làm định danh. Thủ tục làm định danh rất nhanh, chỉ chụp hình và lấy vân tay là xong. 

Làm định danh xong, người viết chờ lấy sổ chứng nhận thăm nuôi của anh trai (Huỳnh Minh Tâm), vì công an xã xác nhận nơi cư trú cho người viết thì mới đi thăm nuôi anh Tâm được. Em công an khu vực nói với người viết, hôm nay có công an huyện (nhưng lát sau họ lại giới thiệu là công an thành phố) xuống muốn gặp chị để làm chút việc. Mình hỏi làm việc gì? Em khu vực nói em không biết vì họ xuống bất ngờ (???), em kêu mình lên lầu gặp họ, mình không chịu, nói rằng mình xuống xã để làm định danh theo lời mời, còn những việc khác, muốn mời mình làm việc phải có lý do và giấy mời rõ ràng, còn đột ngột như vậy mình không chấp nhận. 

Em công an khu vực chạy lên báo tin, mình và anh Lộc ngồi chờ lấy sổ ở khu vực người dân ngồi chờ, hơn 5 phút trôi qua, mình nhắn tin cho em khu vực, nói rằng mình đi về, sổ thăm nuôi mình sẽ lấy sau. Em nhắn tin trả lời, nói mình chờ em 5 phút thôi, em đang bận họp. Khoảng 5 phút sau, em khu vực và mấy người công an khác đi xuống, mình nhìn thoáng qua rồi thôi. Em khu vực tiến lại, nói với anh Lộc rằng họ muốn nói chuyện riêng với anh. 

Anh Lộc đi vào phòng. Lúc đó ở ngoài, có 4 người công an ngồi gần mình, họ nói chuyện riêng của họ. Hơn 5 phút sau, thấy anh Lộc chưa ra, mình tự đi vào phòng của họ. Trong phòng, ở phía sau, mình thấy có 1 hay 2 công an ngồi nói chuyện với người dân thì phải, không chắc chắn lắm. 

Phía ngoài, ngay cửa ra vào, 3 người mặc thường phục, hai người trẻ đang đứng kế bên, tay khoanh trước ngực và một người ngồi nói chuyện với anh Lộc, thấy mình vào thì người đó ngồi im, mình hỏi anh ta, có việc gì mà các anh nói chuyện với chồng tôi vậy? (mình vẫn đứng, vì không có ghế ngồi). Anh ta giới thiệu, anh ta là công an thành phố, xuống đây muốn làm việc với tôi ít việc. Nãy giờ nói chuyện riêng của anh Lộc, tôi quay qua hỏi anh Lộc, có phải vậy không anh? Anh Lộc chưa nói gì thì người đó nói, anh ta muốn nhờ anh Lộc khuyên tôi làm việc với họ khoảng nửa giờ. 

Tôi nói anh ta, chồng tôi không biết và không liên quan gì đến việc của tôi, tại sao các anh lại gặp chồng tôi nói về việc của tôi, các anh làm vậy là không đúng rồi. Anh ta im lặng. Tôi lại hỏi anh ta, các anh muốn làm việc gì? Anh ta nói về những bài đăng trên mạng, tôi hỏi bài đăng trên mạng nào? Anh ta nói mấy bài chị đăng trên Facebook đó, tôi nói, tôi không biết bài đăng nào hết, tôi không xài Facebook. Anh ta lại im lặng, tôi hỏi anh ta, bây giờ tôi về được chưa? Anh ta đáp, chị về đi, tôi hỏi tiếp, vậy chồng tôi thì sao? Anh ta lại im, tôi kêu chồng tôi đứng dậy đi về. 

Lúc ra nhà xe, em khu vực cầm cuốn sổ ra đưa cho người viết, nói rằng công an thành phố xuống bất ngờ em không biết. Tôi nói với em, tôi có quyền công dân như mọi người, không thể nào em mời tôi tới công an làm việc khác rồi nhân tiện giữ tôi lại như bắt cóc như vậy được. Em cười, chỉ cho tôi tải app về điện thoại để làm tiếp định danh các bước tiếp theo. 

Trên đường về, anh Lộc nói, anh ta giới thiệu là trưởng phòng gì đó mà anh quên rồi, anh Lộc cũng quên tên anh ta luôn. Tôi nói với chồng tôi, nếu sau này khi thấy họ mặc thường phục thì không cần làm việc với họ, vì như vậy là họ sai rồi, ngoại trừ nội dung cuộc nói chuyện không liên quan gì đến công việc hay xâm phạm đến cá nhân bất kỳ ai. 

Kết thúc buổi chiều ở đồn công an như vậy. Người viết có đôi lời nhắn gửi đến các bạn, việc dùng mạng xã hội là nhu cầu tất yếu của người dân. Có mạng xã hội, tất nhiên là nó phải đóng vai trò truyền thông, người dân có quyền phản ánh quan điểm của mình khi họ thấy các bạn làm không đúng gây ra bức xúc cho dân chúng. Việc làm triệt để là các bạn phải nhìn lại sự cai trị của các bạn đối với người dân chứ không phải đi lùng sục điều tra hay bắt từng người vào tù như vậy. Việc sử dụng mạng xã hội là ảo, các bạn không có căn cứ dùng những địa chỉ mạng xã hội mà bắt bớ người dân được, ngoại trừ các bạn cắt hết internet, cấm Facebook, Youtube,… và nếu các bạn làm điều đó, thì các bạn sẽ đem đất nước Việt Nam này quay về thời nghèo đói và ngu muội. 

Huỳnh Thị Tố Nga

3/8/2023

748990cookie-checkBUỔI CHIỀU Ở ĐỒN CÔNG AN