Bộ mặt thay đổi của chiến tranh hiện đại:

0
53
Ảnh 1. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nga do BBC Verify giám sát, đã có hơn 120 vụ tấn công bằng máy bay không người lái bị nghi ngờ trong năm nay ở Nga và lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Nguyen Hong Long

Máy bay không người lái ‘rẻ tiền’ đang chuyển cuộc chiến Ukraine từ chiến hào sang tòa nhà chọc trời thành phố như thế nào – và có thể đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến của Kyiv để đánh bại Putin

MailOnline xem xét cách máy bay không người lái đang được sử dụng trong chiến tranh Ukraine

Bởi SAM TONKIN

CẬP NHẬT: 17:25 BST, ngày 1 tháng 8 năm 2023

Ukraine đã cảnh báo Vladimir Putin rằng sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái – chỉ vài giờ sau khi một robot bay đâm vào một trong những tòa nhà chọc trời của Moscow lần thứ hai trong nhiều ngày.

Mặc dù Kyiv từ chối chính thức nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công như vậy bên trong nước Nga, nhưng cuộc giao tranh mới nhất này được coi là một phần của cuộc tấn công rộng lớn hơn nhằm chuyển trọng tâm của cuộc xung đột sang ngưỡng cửa của Điện Kremlin.

Các chuyên gia cho biết cách mà Kiev đang tìm cách thực hiện điều này là sử dụng drone trên không và robot trên biển – một công nghệ ‘rẻ tiền’, có thể sử dụng được đã cách mạng hóa chiến tranh hiện đại trong hai thập kỷ qua.

Nó chắc chắn đang chuyển sự chú ý từ chiến tranh chiến hào kiểu Chiến tranh thế giới thứ nhất đang hoành hành khắp Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra – và có một lý do khiến phần còn lại của thế giới đang theo dõi.

Tại đây, MailOnline xem xét máy bay không người lái đang thay đổi cục diện xung đột trong tương lai như thế nào và tại sao Ukraine đang tăng cường sử dụng chúng trong nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến tuyên truyền và xoay chuyển cuộc xâm lược của Putin.

Ukraine đã nói gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có một kế hoạch.

Sau vụ tấn công tòa nhà chọc trời ban đầu, ông cảnh báo rằng đó là dấu hiệu chiến tranh đang quay trở lại với Putin.

Một trong những cố vấn của ông, Mykhailo Podolyak, tiếp tục nói thêm rằng Moscow giờ nên làm quen với một “cuộc chiến toàn diện” đang tiến tới lãnh thổ của “tác giả” của cuộc xung đột.

Nhiều nhà quan sát quân sự tin rằng việc sử dụng máy bay không người lái của Ukraine có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lật ngược cán cân quyền lực theo hướng có lợi cho họ, mặc dù khả năng họ tung ra một đòn quyết định dường như là không thể.

Cho đến nay, phần lớn cuộc chiến đã diễn ra trên các chiến tuyến ở miền đông Ukraine, nơi chiến tranh chiến hào đã được quân đội của Zelensky sử dụng rất hiệu quả và buộc Nga phải xây dựng các hệ thống tương tự.

Chiến thuật này, đồng nghĩa với tiền tuyến của Đại chiến, khác xa với sự ra đời của máy bay không người lái trong thế kỷ 21.

Nhưng có vẻ như Zelensky đang cố gắng kết hợp cả hai – tương lai với quá khứ – như một phần của chiến lược mới nhằm củng cố sự chú ý của Putin trong mắt người dân Nga.

Như phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner đã nói, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow là ‘lời nhắc nhở sinh động nhất đối với người Nga rằng cuộc chiến của Tổng thống Putin đang gặt hái kết quả hoàn toàn ngược lại với những gì nó dự định đạt được’.

Ông nói thêm: ‘Trở lại vào tháng 2 năm 2022, khi cuộc xâm lược được coi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, Điện Kremlin tuyên bố đây là điều cần thiết để làm cho quê hương an toàn hơn. Điều đó bây giờ rõ ràng là sai sự thật.’

Ngày 25/7/2023, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng tuyên bố nước này đang có kế hoạch tăng gấp 10 lần đầu tư vào công nghệ máy bay không người lái – từ khoảng 108 triệu USD năm ngoái lên hơn 1 tỷ USD trong năm nay.

Kiev đã sử dụng máy bay không người lái ở đâu?

Thứ nhất, điều quan trọng cần chỉ ra là Ukraine chưa bao giờ thừa nhận trách nhiệm khởi xướng các cuộc tấn công trên đất Nga.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần cáo buộc Kiev thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ của mình trong những tháng gần đây, bao gồm một cuộc tấn công vào Điện Kremlin – nơi ở chính thức của Putin ở thủ đô – hồi tháng Năm.

Vụ việc mới nhất như vậy, mà Nga gọi là “cuộc tấn công khủng bố” của Ukraine, chứng kiến một phương tiện bay không người lái (UAV) lao vào một tòa nhà chọc trời có trụ sở các cơ quan chính phủ lần thứ hai trong hai ngày.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm hai máy bay không người lái của Ukraine cũng bị hệ thống phòng không ở những nơi khác trong khu vực Moscow bắn hạ.

Trên hết, Điện Kremlin tuyên bố rằng 3 chiếc thuyền không người lái của Ukraine đang cố gắng tấn công các tàu hải quân Nga ở Biển Đen đã bị phá hủy.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nga do BBC Verify giám sát, đã có hơn 120 vụ tấn công bằng máy bay không người lái bị nghi ngờ trong năm nay ở Nga và lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Phần lớn trong số này đã ở các vùng Bryansk và Belgorod ở Nga gần biên giới phía tây với Ukraine, cũng như ở Crimea do Nga sáp nhập.

Quân đội Ukraine cũng đã thành lập 60 phi đội máy bay không người lái tấn công mới, ít nhất một trong mỗi lữ đoàn quân sự.

Tại sao máy bay không người lái trở nên phổ biến hơn trong chiến tranh?

Thứ nhất, chúng là một thứ rẻ hơn nhiều để có một lực lượng không quân với giá rẻ.

Máy bay không người lái không còn chỉ là vật bảo tồn của các siêu cường quân sự mà thay vào đó, nó mang đến cho các quốc gia như Ukraine một lựa chọn tương đối mới trong chiến trường.

Đó là một phần lý do tại sao thế giới đang theo dõi sát sao cuộc xung đột.

Nhiều người coi những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine như một phần kế hoạch chi tiết cho chiến tranh trong tương lai, nơi trí tuệ nhân tạo và máy bay không người lái hoặc phương tiện rô-bốt không người lái là phổ biến.

Các quốc gia muốn xem liệu máy bay không người lái có thể có tác động quyết định đến một cuộc xung đột thời hiện đại hay không bằng cách ghi lại hình ảnh chiến trường, chuyển tiếp tọa độ và tấn công mục tiêu.

‘Máy bay không người lái có thể được triển khai nhanh chóng, trong thời gian dài và có tác dụng gây chết người với chi phí tài chính thấp hơn và rủi ro đến tính mạng đối với những người sử dụng chúng, so với máy bay có người lái hoặc lực lượng mặt đất được triển khai ở khoảng cách xa’, Giáo sư Stefan Wolff, thuộc Viện nghiên cứu Đại học Birmingham cho biết.

‘Điều này khiến nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều cuộc chiến bằng máy bay không người lái (bí mật) hơn, nhưng ít cuộc chiến (được tuyên bố) hơn.’

Tất nhiên, không chỉ Kiev triển khai công nghệ như vậy.

Putin cũng có cái gọi là máy bay không người lái ‘kamikaze’ từ Iran đã được sử dụng để tấn công các thành phố và nhà máy điện của Ukraine.

Không chỉ vậy, còn có sự cố UAV của hai nước giao tranh.

Caitlin Lee, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Tự động hóa và Máy bay Không người lái tại Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell ở Arlington, cho biết: “Đây là điều chúng tôi chưa từng thấy trước đây.

‘Đây là lần đầu tiên chứng kiến cuộc xung đột giữa máy bay không người lái và máy bay không người lái.’

Một số lợi ích là gì?

Như đã đề cập ở trên, máy bay không người lái rẻ hơn nhiều so với máy bay chiến đấu.

Chúng cũng có thể sử dụng được và không đi kèm với việc mất nhân viên quân sự vì chúng không có người lái.

Paul Scharre, thuộc Trung tâm An ninh Mới của Mỹ, trước đây đã nói với BBC: “Các quốc gia và các nhóm phi quốc gia không đủ khả năng mua máy bay chiến đấu có thể mua máy bay không người lái”.

‘Mặc dù máy bay không người lái không có khả năng như máy bay chiến đấu, nhưng chúng cho phép các nhân viên tiếp cận với một số sức mạnh không quân.

‘Kết hợp với các công nghệ kỹ thuật số cho phép giám sát độ nét cao và tấn công chính xác, máy bay không người lái có thể gây chết người cho lực lượng mặt đất.’

Theo Scharre, máy bay không người lái cũng tạo ra nhiều sự chú ý hơn so với các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu.

Các lợi ích khác của UAV là chúng khó bị radar phát hiện, được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo có thể gây nhiễu liên lạc của kẻ thù và có thể bay chậm hơn và thấp hơn so với các máy bay quân sự khác.

Điều này cho phép chúng lẩn tránh các hệ thống phòng không tốt hơn.

Các chuyên gia cho biết chúng cũng có thể được trang bị bom dẫn đường bằng laser nhỏ.

Các loại máy bay không người lái mới cũng liên tục xuất hiện, bao gồm một loại được công bố bởi một công ty Israel vào cuối năm 2021 mang theo súng trường tấn công hoặc bắn tỉa.

Họ đang thay thế chiến tranh chiến hào?

Không, đó là thông điệp mà Ukraine đang cố gắng gửi đi.

Zelensky muốn cho công chúng Nga thấy thực tế cuộc chiến của Putin.

Ông nói Ukraine đang ‘ngày càng mạnh hơn’ và chiến tranh đang dần quay trở lại lãnh thổ Nga – tới ‘các trung tâm biểu tượng và căn cứ quân sự’ của nước này, đồng thời nói thêm rằng đây là ‘một quá trình tự nhiên và công bằng không thể tránh khỏi’.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine cũng nói rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất nhằm vào người Nga, những người kể từ khi Điện Kremlin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, cảm thấy chiến tranh đã xa.

‘Luôn có thứ gì đó bay ở Nga, cũng như ở Moscow. Bây giờ chiến tranh đang ảnh hưởng đến những người không quan tâm’, Yurii Ihnat nói trên truyền hình Ukraine.

Chiến tranh chiến hào vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở các khu vực miền đông Ukraine, bao gồm cả thành phố Bakhmut mà lực lượng Kiev đang cố chiếm lại.

Cuộc chiến cũng đã diễn ra trên không, với các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa được cả hai bên thực hiện trên một chiến trường được rải đầy mìn, vì vậy máy bay không người lái hiện đang được Nga và Ukraine sử dụng rộng rãi chỉ là một phần nhỏ của câu đố.

Ảnh 1. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nga do BBC Verify giám sát, đã có hơn 120 vụ tấn công bằng máy bay không người lái bị nghi ngờ trong năm nay ở Nga và lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

743510cookie-checkBộ mặt thay đổi của chiến tranh hiện đại: