Blogger Điếu Cày tiếp tục tuyệt thực, chống ép nhận tội

0
215
Bà Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng tới trại tù để yêu cầu gặp người thân là ông Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực vì bị ép “nhận tội.” (Hình: VRNs)

NGƯỜI VIỆT July 20, 2013

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, nhất quyết tuyệt thực cho đến chết vì bị ép ký giấy “nhận tội” mà nay ông đã tuyệt thực đến ngày thứ 28.

Bà Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng tới trại tù để yêu cầu gặp người thân là ông Nguyễn Văn Hải đang tuyệt thực vì bị ép “nhận tội.” (Hình: VRNs)

Qua lời tường thuật hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, của con trai Nguyễn Trí Dũng và bà vợ Dương Thị Tân khi họ tới Trại giam Số 6 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An, cuối cùng thì ban giám thị nhà tù đã cho người con trai gặp cha một ít phút rất ngắn ngủi. Cả hai đã phải chờ đợi từ 9 giờ sáng đến gần 4 giờ chiều. 

“Cháu vào và 15 phút sau đã thấy cháu ra rồi; nhưng thực tế từ đoạn chỗ họ giữ tôi cho đến vào trong kia đi bộ mất khoảng 5 phút. Thời gian thăm gặp theo như cháu nói được 5 phút hoặc chưa tới,” bà Dương Thị Tân kể lại với đài RFA. “Khi cháu ra tôi hỏi có gặp bố không, cháu rất thất sắc. Cháu nói với tôi ‘mẹ ơi con không nhận ra bố con nữa!’”

Bà Tân kể tiếp: “Nói thật tôi rất đau lòng khi nghe cháu tả lại bố cháu không thể ngồi vững, hai tay phải đỡ lấy cằm để có thể ngẩng lên nhìn cháu được. Bên cạnh đó có hai người tù, ba công an. Khi cháu vào sau lưng cháu có hai công an nữa. Họ cũng yêu cầu chỉ nói những điều gì được nói. Nhưng việc đầu tiên ông Hải nói với con tôi ‘bố đã tuyệt thực, hôm nay là ngày thứ 28. Và lý do tuyệt thực là họ yêu cầu ông Hải ký vào một bản nhận tội; nhưng ông Hải thấy sự vô lý của việc đó nên không ký. Họ ra quyết định biệt giam ông Hải ba tháng. Ông phản đối quyết định đó và đã khiếu nại ra đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của tỉnh Nghệ An từ ngày 24 Tháng Sáu. Nhưng sau đó tất cả chìm vào quên lãng. Ông biết người ta đã không đưa đơn khiếu nại đó ra ngoài. Sau đó cũng có khiếu nại một vài lần nữa nhưng họ đều không đưa. Đó là lý do tuyệt thực để đòi lại quyền lợi chính đáng của ông và phản đối những việc làm sai trái của cán bộ trại giam số 6.”

Dịp này ông Hải nói với con là “ông quyết tâm thực hiện quyết định của mình, dù ông có thể chết trong tù, đến khi nào họ trả lời cho ông những đơn khiếu nại của ông”.

Ngày 16 Tháng Bảy vừa qua, bà Tân và con trai đến trại giam số 6 để thăm ông Hải. Cán bộ nhà tù bắt họ chờ từ sáng đến 4 giờ chiều rồi yêu cầu ra về không cho gặp dù nhà họ ở mãi tận Sài Gòn.

Khi về tới nhà ngày hôm sau thì bà Tân được bà Nguyễn Thị Nga, vợ tù nhân chính trị Nguyễn Xuân Nghĩa bị giam cùng phòng với ông Hải, báo tin ông Hải đã tuyệt thực được 25 ngày.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa khi gặp vợ tới thăm ngày 17 Tháng Bảy đã thông báo chuyện ông Hải tuyệt thực. Vì vậy, ông bị công an bịt miệng và lôi vào bên trong, không cho nói chuyện với vợ như quy định.

Ngày 19 Tháng Bảy, bà Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng đã gửi đơn cầu cứu tới chủ tịch nước, chủ tịch Quốc Hội và bộ trưởng Bộ Công An CSVN, thúc giục họ can thiệp vì ông Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực gần một tháng, tính mạng bị nguy hiểm.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, 61 tuổi, tức blogger Điếu Cày bị chế độ Hà Nội kết án 12 năm tù và 5 năm quản chế trong một phiên xử ở Sài Gòn ngày 24 Tháng Chín, 2012 cùng với bà Tạ Phong Tần bị kêu án 10 năm tù và 5 năm quản chế. Cả hai người cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 Luật Hình Sự mà họ hoàn toàn phủ nhận. Họ bị cáo buộc đã thành lập “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” công bố trên diễn đàn Internet này hàng trăm bài viết của các tác giả trong ngoài nước bêu xấu chế độ.

Trước khi có phiên tòa sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Hải đã bị cáo buộc tội “trốn thuế” với bản án 30 tháng tù. Ông là một trong những người từng cầm biểu ngữ biểu tình trên thềm Nhà Hát Thành Phố ở Sài Gòn, chống Trung Quốc bành trướng và xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ và hải đảo của Việt Nam.

Bản án đã bị các chính phủ Tây phương, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế chỉ trích kịch liệt và tố cáo chế dộ Việt Nam độc tài đảng trị, bịt miệng những công dân đòi tự do ngôn luận, nhân quyền và tố cáo tham nhũng và các sai trái của chế độ. (TN)

637410cookie-checkBlogger Điếu Cày tiếp tục tuyệt thực, chống ép nhận tội