Sunday, July 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBầu cử 2020: Trump, Obama đả kích nhau trong các cuộc tranh...

Bầu cử 2020: Trump, Obama đả kích nhau trong các cuộc tranh cử đối đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã dồn dập tấn công nhau trong các cuộc vận động tranh cử của hai bên đối nghịch.

Trong cuộc vận động tranh cử cho ứng viên Nhà Trắng của đảng Dân chủ Joe Biden ở Pennsylvania, ông Obama ví ông Trump như một “ông chú điên” và nói rằng ông Trump cổ vũ cho những kẻ phân biệt chủng tộc.

Tại North Carolina, tổng thống đảng Cộng hòa chế nhạo ông Obama là đã sai về kết quả bầu cử năm 2016.

Còn 12 ngày nữa là đến cuộc bầu cử lần này, ông Biden đang nắm giữ vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò toàn quốc.

Nhưng tỷ lệ khít khao hơn ở một số tiểu bang Hoa Kỳ có thể nghiêng về bất cứ bên nào, và cuối cùng sẽ quyết định kết quả vào ngày 3/11.

Cử tri Mỹ đang bỏ phiếu sớm với tốc độ kỷ lục trong năm nay, cho đến giờ 42 triệu người đã bỏ phiếu qua đường bưu điện và trực tiếp.

Donald Trump nói gì?

Trong cuộc vận động tranh cử ở Gastonia tối thứ Tư, ông Trump đã dồn hết hỏa lực của mình vào đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

US President Donald Trump during a campaign rally in Gastonia, North Carolina. Photo: 21 October 2020

Reuters

Ông Trump không thể cưỡng lại việc châm chọc Obama

Ông nói sự lựa chọn cho các cử tri là giữa một “Trump siêu phục hồi” hoặc một “Dốc suy sụp Biden”.

Ông Biden đã tạm ngừng vận động tranh cử cả gần tuần nay để chuẩn bị cho cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tối thứ Năm ở Nashville, Tennessee, trong khi ông Trump tổ chức các cuộc vận động trên khắp các tiểu bang chiến địa.

Tổng thống không thể cưỡng lại được việc châm chọc ông Obama, người đã lên đường cho chiến dịch tranh cử ủng hộ Joe Biden khoảng một giờ trước đó, lần đầu tiên kể từ Đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8.

“Không có ai vận động cho Hillary Clinton vất vả hơn Obama, phải không?” Ông Trump nói với những người ủng hộ, những người đã la ó khi nhắc đến tên những đối thủ cũ của ông. “Ông ấy đã đi khắp nơi.”

Tổng thống nói thêm: “Tôi nghĩ người duy nhất không vui hơn Hillary Clinton trong đêm đó là Barack Hussein Obama.”

Ông Trump cũng chế nhạo việc ông Obama được báo cáo là ban đầu thiếu nhiệt tình với cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Biden, người từng là phó tổng thống của ông từ năm 2009-2017.

Năm 2016, ông Obama được cho là đã gây áp lực buộc ông Biden phải ở ngoài cuộc đua và để cho bà Hillary Clinton tranh cử, vì tin rằng bà có cơ hội tốt hơn để đánh bại ông Trump.

Năm ngoái, ông Obama nói rằng cần có “dòng máu mới” trong giới lãnh đạo đảng Dân chủ, phát biểu được nhiều người giải thích là chống lại ông Biden.

Barack Obama at a rally in Philadelphia, Pennsylvania, 21 October 2020

Reuters

Barack Obama nói gì?

Sau khi công kích ông Trump về việc xử lý virus virus corona và nền kinh tế, ông Obama chuyển sang tweet của tổng thống tại một cuộc tranh cử ở Philadelphia.

Obama nói nếu ông Biden giành chiến thắng, “chúng ta sẽ không có một tổng thống đi lăng mạ bất kỳ ai không ủng hộ ông ấy, hoặc đe dọa bỏ tù họ. Đó không phải là hành vi bình thường của tổng thống”.

Ông Obama – người vẫn là một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong đảng Dân chủ – cho biết cử tri sẽ không chấp nhận hành vi như vậy từ một người trong gia đình, “ngoại trừ có thể là một người chú điên ở đâu đó”.

“Tại sao mọi người lại bào chữa cho điều đó?” Obama đặt vấn đề. “Ồ, chỉ là, đó chỉ là cá tính của ấy. Không, không … không! Những hành động này gây ra hậu quả.”

“Những hành động đó khuyến khích người khác trở nên độc ác. Và chia rẽ. Và phân biệt chủng tộc. Và nó làm xơ xác xã hội của chúng ta.”

Obama nói thêm: “Hành vi đó quan trọng. Tính cách con người rất quan trọng.”

Về đại dịch, ông Obama ám chỉ vụ bị nhiễm Covid-19 gần đây của ông Trump: “Donald Trump không đột nhiên lại bảo vệ tất cả chúng ta. Ông ấy thậm chí không thể thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ chính bản thân mình.”

Khoảng gần 280 chiếc xe hơi trải dài khắp bãi đậu xe, hú còi để tán thưởng những đường tấn công của ông Obama.

Ông Obama sẽ tiếp tục hành trình vận động tranh cử tại các tiểu bang chiến địa có tầm quan trọng trong cuộc bầu cử, đến Miami hôm thứ Bảy và Orlando vào tuần tới.

Bầu cử Mỹ 2020: Ai thực sự quyết định người thắng cuộc?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular