Bầu cử 2020: Biden có 466 triệu đôla, vượt mặt Trump trong việc gây quỹ

0
222

BBC 21 tháng 9 2020

Cựu phó tổng thống Biden và đảng Dân chủ, vào mùa xuân, có ít hơn Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa 187 triệu đôla, nhưng đang bước vào giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tranh cử với lợi thế 141 triệu đôla.

Chiến dịch tranh cử của Biden hôm Chủ nhật cho biết đã bước vào tháng 9 với 466 triệu đôla trong tay cùng với Đảng Dân chủ, mang lại cho ông một lợi thế tài chính lớn, trước khi Tổng thống Trump tiến vào giai đoạn cuối căng thẳng của cuộc đua.

Tình thế này hoàn toàn đảo ngược so với mùa xuân, khi Biden mới nổi là ứng cử viên của đảng Dân chủ, và thua Trump đến 187 triệu đôla. Ông Trump đã bắt đầu quyên tiền cho cuộc tái tranh cử ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Nhưng sự kết hợp của chiến dịch tranh cử ít tốn kém hơn, cộng với tiền gây quỹ kỷ lục trong mùa hè – đặc biệt là sau khi ông bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California làm người đứng cùng liên danh – và việc ông Trump chi tiêu quá nhiều quá sớm, đã xóa sổ lợi thế tài chính đáng gờm một thời của tổng thống.

Theo lời Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của ông Trump, tổng thống và các hoạt động chung của ông với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa bước vào tháng 9 với 325 triệu đôla trong tay, so với 466 triệu của Biden và đảng Dân chủ.

Theo New York Times, chiến dịch tranh cử của Trump đã rút bớt chi tiêu cho truyền hình trong tháng 8 để tiết kiệm, khi một số người trong chiến dịch lo lắng về tình trạng suy thoái tiền mặt trong giai đoạn cuối của cuộc đua. Nhưng các quan chức khác lập luận rằng chiến dịch của Trump sẽ tiếp tục huy động mạnh từ các nhà tài trợ nhỏ và việc cắt giảm trong mùa hè là thiển cận.

Trong bốn tuần lễ cuối cùng của tháng 8, chiến dịch tranh cử của Biden đã chi 65,5 triệu đôla cho quảng cáo truyền hình, so với 18,7 triệu đôla của chiến dịch Trump, theo dữ liệu của Advertising Analytics.

Ngay cả sau khi giảm chi tiêu cho quảng cáo trên truyền hình, hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang được công bố cuối ngày Chủ nhật cho thấy ủy ban tranh cử của ông Trump trong tháng 8 đã huy động được 61,7 triệu đôla và chi 61,2 triệu đôla, cùng với khoản nợ khoảng 900.000 đô la.

Tiền trong các ủy ban riêng của ứng cử viên, trái ngược với tài khoản của đảng chính trị, là tài khoản có giá trị nhất vì các quy tắc bầu cử yêu cầu các tài khoản đó phải trả cho một số chi phí, chẳng hạn như quảng cáo trên truyền hình.

Ủy ban vận động tranh cử của ông Biden báo cáo đã gây quỹ được 212 triệu đôla và chi 130,3 triệu đô la – để dành 80 triệu đôla trong tháng trước.

ginsburg.jpgGetty Images

Thẩm phán Ginsburg được hoan nghênh bằng những tràng pháo tay khi bà đến dự một phiên họp chung của Quốc hội tại Hạ viện năm 2009

Các khoản quyên góp của đảng Dân chủ tăng mạnh hơn nữa vào cuối tuần.

Sau cái chết của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, sự kiện đã mở ra một chỗ trống có thể khiến tư tưởng của Tối cao Pháp viện nghiêng hẳn về bên phải, những người đóng góp đã phá kỷ lục trên ActBlue, nền tảng xử lý trực tuyến lớn nhất cho cánh tả.

Người ủng hộ đã tặng hơn 100 triệu đôla cho quỹ tranh cử của Biden vào cuối tuần sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời.

bidenginsburg.jpg

Trước khi các tiết lộ mới nhất được đệ trình, một số đảng viên Cộng hòa đã đặt câu hỏi là làm sao mà một chiến dịch vận động tranh cử đã huy động được 1,3 tỷ đôla kể từ đầu năm 2019 của Trump, và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã chi gần 1 tỷ đôla trong số tiền này trước khi cử tri bắt đầu bỏ phiếu.

Các quan chức của Trump đã nhiều lần chỉ ra khoản đầu tư lớn hơn của họ vào các hoạt động trên mặt đất (chẳng hạn đi vận động từng nhà), điều mà đảng Dân chủ đã không làm trong thời đại dịch, vì chi tiêu thận trọng sẽ mang lại lợi ích khi các cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu tại một số tiểu bang.

Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói với các phóng viên trong tháng này: “Khoản đầu tư ban đầu của chúng tôi vào các tiểu bang sẽ đi theo cách mà chiến dịch của Joe Biden không thể làm được, ngay cả khi họ bắt đầu đi gõ cửa từng nhà từ bây giờ.”

Bấm vào để đọc thêm về bầu cử Mỹ 2020

574190cookie-checkBầu cử 2020: Biden có 466 triệu đôla, vượt mặt Trump trong việc gây quỹ