Bắt cựu bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng vì liên quan vụ Việt Á

0
160
Cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bị bắt vì liên quan vụ Việt Á - Ảnh: Haiduong.gov.vn

TTO – Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Thăng – cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương – để điều tra nghi vấn những sai phạm liên quan đến vụ Công ty Việt Á ‘thổi giá’ kit xét nghiệm COVID-19.

Ngày 17-9, Trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Phạm Xuân Thăng – cựu bí thư tỉnh Hải Dương.

Ông Thăng bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Mạnh Cường – cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương – để điều tra về cùng tội danh trên.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Cơ quan điều tra xác định ông Thăng và ông Cường đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình C03 mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương.

Trước đó tại Hải Dương, C03 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Duy Tuyến – giám đốc CDC và Nguyễn Mạnh Cường – cựu kế toán trưởng CDC. Ông Tuyến bị C03 cáo buộc nhận hối lộ 27 tỉ đồng từ Công ty Việt Á.

Tính đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 90 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, trong đó, có 8 quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Hai tư lệnh của hai bộ cùng bị bắt tạm giam là ông Nguyễn Thanh Long – cựu bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh – cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, các thuộc cấp của hai cựu bộ trưởng cũng đã bị bắt gồm: Phạm Công Tạc – thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn – cựu vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Nam Liên – vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; ông Trịnh Thanh Hùng – phó vụ trưởng Vụ khoa học – công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; và ông Nguyễn Huỳnh – phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược, cựu thư ký bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Kết quả điều tra cho thấy việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế có sai phạm. Mặt khác, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 với Công ty Việt Á tại Bộ Y tế cũng có dấu hiệu sai phạm đang được C03 làm rõ.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước khi ông Thăng bị bắt một ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các tập thể, cá nhân vi phạm. 

Theo đó, ông Thăng bị xác định đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. 

Chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Ông Cường chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý để giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vi phạm rất nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực, nhận hối lộ. 

Với những sai phạm trên, ông Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và Bộ Chính trị cũng trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ

645870cookie-checkBắt cựu bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng vì liên quan vụ Việt Á