Báo Nhà nước đồng loạt loan tin “tìm ra người khiến dân ồ ạt đi rút tiền”

0
45
Công an làm việc với người có tên là Nguyễn Kiên Quyết hôm 9/10/2022 Hà Nội Mới

RFA

Công an tỉnh Hà Nam hôm 9/10 cho biết, cơ quan này một ngày trước phát hiện một cá nhân có bài viết trên Facebook “tạo tâm lý bất an đối với người dân và các nhà đầu tư gửi tiền tại các ngân hàng để đồng loạt rút tiền.”

Thông báo của Công an Hà Nam đăng tải một bức ảnh làm mờ khuôn mặt của người đang làm việc với công an, khẳng định ông này tên Nguyễn Kiên Quyết, sinh năm 1982 ở thành phố Phủ Lý đã “thừa nhận hành vi tự ý soạn thảo, đăng tải, bình luận thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các ngân hàng và tình hình an ninh, trật tự xã hội.”

Tuy nhiên, cơ quan công an không cho biết ông này đăng tải những gì, khi nào và bao nhiêu người dân vì tin lời của ông Quyết mà đi rút tiền từ ngân hàng SCB. 

Chương trình Thời sự VTV1 và trang web của VTV đăng tải phóng sự kèm ảnh chụp màn hình bài đăng được cho là của ông Kiên trên Facebook cá nhân cho thấy, thời điểm chụp bức ảnh bài đăng đã diễn ra được 3 giờ và các bức ảnh kèm theo bài thể hiện cảnh người dân đi rút tiền vào sáng 8/10.

Các hình ảnh ông Quyết đã xuất hiện trên báo chí nhà nước và các trang mạng xã hội khác trước đó, cho thấy ông này đăng tải khi sự việc người dân đi rút tiền ồ ạt đã diễn ra. 

Nguyên văn dòng trạng thái của ông này là: “Ai gửi tiền tiết nghiệm ngân hàng nhanh chân rút về mua đất ngay còn kịp nhé ko (không-PV) là ko còn tiền mà rút nhẹ”, kèm theo các biểu tượng cười ra nước mắt. 

Báo Tuổi trẻ có bài viết với tiêu đề “Xác định người đăng tin thất thiệt việc người dân đồng loạt rút tiền tại ngân hàng”, hay VnExpress với “Xử lý người đăng tin thất thiệt về ngân hàng”. 

Mạng báo Tiền Phong thì có bài viết có nội dung tương tự: “Công an triệu tập người đăng tin thất thiệt khiến người dân ồ ạt ra ngân hàng rút tiền”. 

Các trang Fanpage thân Chính phủ Việt Nam cũng đăng tải các nội dung tương tự, cảnh báo người dân đăng tin thất thiệt về SCB sẽ bị xử  lý. 

Hiện tượng người dân đồng loạt đi rút tiền khỏi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) có từ chiều 7/10 sau khi râm ran trên mạng thông tin về việc Bộ Công an bắt giữ bà Trương Mỹ Lan và các lãnh đạo khác ít nhiều có liên quan đến SCB. 
Một nhân viên SCB ở một chi nhánh ở TPHCM cho RFA biết, nhiều người xếp hàng dài ở chi nhánh của bà trước cả giờ ngân hàng mở cửa trong sáng 8/10. 

Đến sáng cùng ngày, khi thông tin từ Bộ Công an đưa ra việc bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bà Trương Mỹ Lan được đưa ra, số lượng người đi rút tiền nhiều hơn, cùng lúc đó là thông tin cảnh báo từ Ngân hàng Nhà nước đưa ra. 

651460cookie-checkBáo Nhà nước đồng loạt loan tin “tìm ra người khiến dân ồ ạt đi rút tiền”