Thursday, June 13, 2024
HomeDU LỊCHBLOG“Báo cáo Đồng Tâm”: Nỗ lực bạch hóa một vụ án đặc...

“Báo cáo Đồng Tâm”: Nỗ lực bạch hóa một vụ án đặc biệt nghiêm trọng

LUẬT KHOA

Một nhóm các nhà hoạt động vừa công bố một báo cáo cập nhật về vụ việc Đồng Tâm, cho thấy ít nhất 26 người dân Đồng Tâm đã bị bắt và cho đến nay gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi giam giữ họ.

Báo cáo được xuất bản qua Nhà xuất bản Tự Do, do “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm”, gồm ba nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Will Nguyen, và Nguyễn Trường Sơn biên soạn. Đây là ấn bản nối tiếp một báo cáo tương tự được công bố lần đầu ngày 15/1.

“Báo cáo Đồng Tâm” hiện nay được cập nhật đến ngày 9/2, tức là tròn một tháng sau vụ tấn công của các lực lượng chức năng vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình và ba cảnh sát.

Báo cáo dài hơn 60 trang, song ngữ Anh-Việt, cung cấp cho độc giả Việt Nam và quốc tế một cái nhìn tương đối đầy đủ trong bối cảnh thông tin về vụ việc cho đến giờ vẫn mập mờ, mơ hồ, và bị chính quyền kiểm soát chặt.

Theo báo cáo, ít nhất 26 người dân Đồng Tâm đã bị bắt trong đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/1, và hiện nay gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi giam giữ họ. Từ đó đến nay, được biết, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục truy lùng một số người (thành viên Tổ đồng thuận Đồng Tâm và/hoặc nhà hoạt động nhân quyền) để mở rộng vụ án.

Trong hoàn cảnh thông tin không minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin khó khăn, báo cáo Đồng Tâm là một nỗ lực lớn của nhóm tác giả nhằm giúp người đọc hiểu về vụ việc một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Ngoài ra, như một tác giả viết trên facebook cá nhân, báo cáo sẽ giúp bạn đọc “nắm được những khái niệm căn bản về luật pháp và quyền con người”, “thấy ngay rằng vụ Đồng Tâm cần được điều tra độc lập, và mở rộng ra, chúng ta sẽ hiểu tại sao một quốc gia dân chủ nhất thiết phải có hệ thống tư pháp (tòa án, viện kiểm sát) độc lập cũng như các thiết chế công an, quân đội phải được phi chính trị hóa”.

Bạn đọc có thể tải báo cáo miễn phí tại đây (PDF), đọc trực tiếp tại website của Nhà xuất bản Tự Do tại đây.

Bài liên quan :

HÃY THAM GIA CÙNG CHÚNG TÔI ĐỂ HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỒNG TÂM
“Đến cuối đời, chồng tôi vẫn tin vào Đảng”
“Báo cáo Đồng Tâm”: Nỗ lực bạch hóa một vụ án đặc biệt nghiêm trọng
Hỏi nhanh đáp gọn về vụ Đồng Tâm
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular