Monday, May 20, 2024
HomeNEWSBản tin cuối ngày liên quan đến Nga và Ukraine

Bản tin cuối ngày liên quan đến Nga và Ukraine

Xuân Nghĩa Lê

1/ TIN ĐẶC BIỆT: Tất cả các đơn vị của người Nga rời Nova Kakhovka

“Kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2023, tất cả các đơn vị của quân đội chiếm đóng đóng tại khu định cư Novaya Kakhovka, vùng Kherson, đã rời khỏi thành phố.

Phía Nga nói rằng đây là Nga tự mình chủ động rút chứ không phải vì quân đội Ukraine đánh giỏi

2/ Trả lời với báo giới tại Thượng đỉnh EU hôm nay, Tổng thống Lithuania nói: “Trách nhiệm của Nga về tội ác xâm lược là không thể tránh khỏi.

Lệnh bắt giữ Putin của của ICC đưa nó đến gần hơn một bước. The Hague đang chờ đợi. Kẻ xâm lược phải đối mặt với công lý.

Chúng ta phải tăng cường nỗ lực thành lập một tòa án đặc biệt xét xử tội ác xâm lược của Nga”

3/ Hôm nay, Tổng thống Moldovan Maia Sandu đã ký luật thay đổi tên của ngôn ngữ chính thức của nhà nước từ “Moldovan” sang tiếng Romania.

Chính quyền Nga hiện rất tức giận với quyết định của bà

4/ Lực lượng Không quân Ấn Độ nói rằng do cuộc chiến ở Ukraine, Nga không thể cung cấp hàng hóa quốc phòng quan trọng mà họ đã cam kết cung cấp cho quân đội Ấn Độ – Reuters đưa tin

Báo cáo trước Uỷ ban quốc hội, quan chức Không quân Ấn Độ nói rằng Nga đã lên kế hoạch “giao hàng lớn” trong năm nay và điều đó sẽ không xảy ra.

Ủy ban Nghị viện của Ấn Độ cũng được thông báo rằng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã ảnh hưởng đến nguồn cung của nước này đến mức họ đã cắt giảm gần 1/3 chi phí vốn dự kiến ​​cho việc hiện đại hóa thiết bị quân sự.

5/ Phần Lan chuẩn bị xong gói viện trợ quân sự thứ 14 cho Ukraine. Trong đó kèm theo 3 Leopard 2. 

Cùng đó, hôm nay Ủy ban của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO

Cùng đó, hôm nay Ủy ban của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO

6/ Cũng trong hôm nay, những người dân hảo tâm của Cộng hòa Czech đã hoàn thành việc mua bệ phóng tên lửa đa năng RM-70 và hàng trăm quả tên lửa để gửi tặng cho Lực lượng vũ trang Ukraine

Người dân Cộng hòa Czech đã hoàn thành việc mua bệ phóng tên lửa đa năng RM-70 và hàng trăm quả tên lửa để gửi tặng cho Lực lượng vũ trang Ukraine

7/ Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố: 

“Nhật Bản, với tư cách là người đứng đầu G7, sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, viện trợ cho Kiev, đồng thời tham gia vào việc khôi phục Ukraine” 

8/ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp Thứ trưởng với Ukraine về gói tài trợ 4 năm trị giá khoảng 15,6 tỷ USD.

Khoản viện trợ này nhằm mục đích củng cố các chính sách của đất nước nhằm duy trì ổn định tài chính, đối ngoại, giá cả và tài chính ở Ukraine.

9/ Hiện đồng chí Medvedev kính mến của chúng ta vẫn đang say diệu

Cộng hòa Czech đã hoàn thành việc mua bệ phóng tên lửa đa năng RM-70 và hàng trăm quả tên lửa để gửi tặng cho Lực lượng vũ trang Ukraine

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02MDGoJKD1QaGFuHXBaoTbp4F19HgjZBpCAvEPNg3sDJqXqLJvasyubHMyhebqxSPKl&id=100010391022051

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular