Ba việc liên quan đến Đồng Tâm hé mở thêm sự thật…

0
710
Hình minh họa. Đường vào Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017 AFP

Lưu Trọng Văn

1. Trên báo Bảo vệ Pháp luật của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có bài viết về gia đình thượng tá Nguyễn Duy Thịnh:

“Nguyễn Gia Huy, con trai lớn của anh Thịnh sụt sùi nước mắt kể lại thời khắc cuối cùng được gặp cha: “Tối 8.1 mẹ cháu đưa em gái đi học, cháu định đi tắm còn bố ngồi ăn cơm một mình. Bố bảo cháu đừng đi tắm vội, ngồi đây đơm cơm cho bố để bố đi công tác không muộn. Hỏi bố bao giờ về, bố bảo: “Yên tâm đi, mai kia bố về, bố còn đi lớp bồi dưỡng cán bộ”.

Như vậy trung đoàn CSCĐ của CA Hà Nội đã được lệnh điều động đi Đồng Tâm từ tối 8.1 trước sự kiện mà trung tướng Quang nói với báo chí sớm ngày 9.1 một nhóm người Dân khiêu khích, ném vật nổ tấn công chốt công an 16 (lý do chính đáng để công an tấn công trừng trị nhóm Dân chống người thi hành công vụ mà không cần lệnh của Viện Kiểm sát).

2. Bộ CA vừa ra quyết định:

“Điều động Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Hoài Đức; điều động Đại tá Lê Đình Thành; Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động”.

Tại sao có cuộc điều động ngay sau khi trung đoàn CSCĐ trực tiếp liên quan vụ Đồng Tâm này? Tại sao phải điều động trung đoàn trưởng Nguyễn Ngọc Mẽ, người chỉ huy trung đoàn như BCA và thủ tướng cũng như chủ tịch nước vừa ngợi khen thành tích dẹp loạn ở Đồng Tâm đi về huyện Hoài Đức nơi an ninh yên ổn?

Vai trò của thượng tá Mẽ trong vụ Đồng Tâm ra sao để dẫn đến ba sĩ quan chết thảm và để cụ Kình chết khuất tất ở Đồng Tâm?

3. Sáng qua gã gặp một vị tướng an ninh có nhiều thành tích chống tội phạm, từng tham gia vào việc thuyết phục Dân Đồng Tâm thả 38 chiến sĩ CSCĐ ra.

Bản đồ quy hoạch sân bay Miếu Môn 1980.

Vị tướng nói: Lý do dân không tin chính quyền là do đại diện chính quyền mời một số bà con ra đồng Sênh để tham khảo về ranh giới đất tranh chấp. Dân nghe lời ra thì bị bắt, cụ Kình chống lại bị xô ngã gẫy chân.

Theo vị tướng này thì mọi chuyện trở nên căng thằng bắt nguồn từ đây. Vị tướng cũng nói rõ: Dân Đồng Tâm hiền lành, chả phản động gì, các cụ tranh đấu rất ôn hoà có lý lẽ. Vị tướng nói thẳng: Để đổ máu ở Đồng Tâm là không chấp nhận được. Dân của mình thiếu gì cách thuyết phục Dân. Tranh chấp là ở 27ha nhiều năm không có ai quản lý chứ không hề tranh chấp đất sân bay Miếu Môn. Khi bộ đội xây tường bao đất sân bay bà con ủng hộ và phụ giúp cơ mà. Vị tướng cũng nói thêm: Nếu Viettel muốn xây dựng công trình an ninh QP nào đó ở 27ha này nếu thấy tranh chấp gay gắt với Dân thì tốt nhất tìm mảnh đất khác. Đất quốc phòng thiếu gì?

Vị tướng nói thêm quan điểm của mình: Đất quân đội có tranh chấp với Dân tại sao không để quân đội và Dân tự giải quyết với nhau? Nếu không giải quyết được thì lôi nhau ra toà.

Khi công an nhẩy vào giải quyết thì tính chất sự việc dễ dẫn đến không còn là vụ tranh chấp đất đơn thuần nữa.

509870cookie-checkBa việc liên quan đến Đồng Tâm hé mở thêm sự thật…