Ba Lan cách chức chỉ huy đơn vị phản ứng Eurocorps, người phải đối mặt với cuộc điều tra phản gián

2
15
Trung tướng Jarosław R. Gromadziński.

AP

WARSAW, Ba Lan (AP) – Ba Lan đã sa thải chỉ huy người Ba Lan của đơn vị quân đội phản ứng nhanh châu Âu, Eurocorps, trong bối cảnh một cuộc điều tra phản gián quân sự mới được tiến hành liên quan đến ông này, nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết thông tin mới liên quan đến Trung tướng Jarosław R. Gromadziński đã được tiết lộ và một cuộc điều tra về quyền kiểm soát an ninh của ông đã được tiến hành.

Bộ cho biết Gromadziński đã được lệnh khẩn cấp trở về từ trụ sở của Eurocorps ở Strasbourg, Pháp và người thay thế sẽ được chỉ định ngay lập tức. Không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp và Gromadziński không đưa ra bình luận.

Đức và Pháp thành lập quân đoàn vào năm 1992 để hỗ trợ các nhiệm vụ khác nhau của Liên minh Châu Âu và NATO. Sáu quốc gia khuôn khổ của nó còn bao gồm Bỉ, Tây Ban Nha, Luxembourg và Ba Lan, trong khi Áo, Hy Lạp, Ý, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia liên kết.

Eurocorps đã phục vụ các nhiệm vụ ổn định và an ninh ở Balkan và Afghanistan, cũng như các nhiệm vụ huấn luyện ở Châu Phi,

( Ảnh: Chuẩn tướng Adam Marczak trong khung )

————

Son Hahong

VỤ ÁN GIÁN ĐIỆP KHỦNG !

TƯ LỆNH QUÂN ĐOÀN CHÂU ÂU LÀM GIÁN ĐIỆP CHO NGA 

28/03/2024 

Ba Lan đã cách chức và bắt  chỉ huy người Ba Lan của Eurocorps, một quân đoàn đa quốc gia gồm sáu quốc gia EU và NATO có trụ sở tại Pháp, do lo ngại phản gián.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Tư rằng Cơ quan Phản gián Quân đội đã mở một cuộc điều tra về quyền tiếp cận an ninh cá nhân của Trung tướng Jaroslaw Gromadzinski sau khi nhận được thông tin mới về ông này.

“Vì vậy, một quyết định đã được đưa ra để cách chức Trung tướng Gromadzinski khỏi vị trí chỉ huy Eurocorps và ông ấy sẽ ngay lập tức trở về nước,” họ nói thêm.

Trong khi đó, Gromadzinski tuyên bố trên X, “Tôi tin rằng thủ tục kiểm tra do Cơ quan Phản gián Quân đội khởi xướng sẽ có kết quả tích cực đối với tôi.”

Jarosław Gromadziński. Fot. PAP/Rafał Guz

 

Trước khi đảm nhận vị trí chỉ huy Eurocorps vào tháng 6 năm ngoái, Gromadzinski là cố vấn- điều phối viên của tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ba Lan.

Trong những tháng gần đây, ông này  cũng phục vụ trong Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Ukraine ở Wiesbaden, Đức, nơi ông ta  phụ trách huấn luyện binh lính Ukraine cùng với quân nhân Mỹ.

Hoạt động bắt giữ vừa được cơ quan phản gián Ba Lan thực hiện, chắc chắn sẽ khiến NATO và Liên minh châu Âu phải “đổ mồ hôi hột”. Theo các nguồn tin của Ba Lan, cơ quan phản gián nước này đã mở một “cuộc điều tra truy tố” đối với Trung tướng Jaroslaw Gromadzinski, người giữ chức Tư lệnh Quân đoàn châu Âu (Eurocorps). 

Trung tướng Gromadzinski bị tình nghi là “gián điệp Nga” ẩn nấp trong quân đội châu Âu và NATO. Theo một số thông tin bị rò rỉ, Trung tướng Jaroslaw Gromadzinski đã bị cách chức và trở về Ba Lan từ trụ ở Quân đoàn châu Âu ở Strasbourg, Pháp.

Trước khi nắm quyền chỉ huy luân phiên 2 năm của Eurocorps vào tháng 6 năm ngoái, ông Gromadzinski là cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ba Lan. Trong những tháng gần đây, ông ta  đã phối hợp với Quân đội Mỹ để huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức.

Việc Warsaw triệu hồi ông Gromadzinski về nước diễn ra một ngày sau cái chết của Chuẩn tướng Ba Lan Adam Marczak, người cho đến tháng 9 năm ngoái vẫn phục vụ tại trụ sở Eurocorps ở Strasbourg. Theo Quân đội Ba Lan, ông Marczak “đột tử vì nguyên nhân tự nhiên” khi đang làm nhiệm vụ ở Mons, Pháp 

Điều khiến toàn bộ Quân đội NATO phải suy nghĩ sâu sắc là việc Trung tướng Jaroslaw Gromadzinski đã từng giữ chức Tư lệnh Quân đoàn châu Âu từ tháng 6/2023. Do vậy, chắc chắn ông ta  đã nắm một lượng lớn các thông tin mật của khối NATO. 

Quan trọng hơn, Trung tướng Gromadzinski còn là thành viên nòng cốt trong nhóm điều phối hỗ trợ quân sự của NATO cho Ukraine. Nhóm này thực chất là tổ chức chỉ huy quân sự trực tiếp của NATO tại Ukraine và nắm giữ một số lượng lớn bí mật cấp chiến lược.

Với sự xuất hiện của “người trong cuộc” cấp cao như vậy, không có gì là bất ngờ khi Quân đội Ukraine không thể giành chiến thắng trong các chiến dịch lớn trên chiến trường 

Đối với Nga, chỉ riêng vai trò của Trung tướng Jaroslaw Gromadzinski cũng có thể sánh ngang với vai trò của nhiều sư đoàn Nga trên chiến trường. Rất có thể, việc Trung tướng Jaroslaw Gromazinski vừa bị bắt là sự mất mát lớn đối với nước Nga, mất mát này là “không thể diễn tả được”. 

Nguồn ảnh: DW, Reuters, CNN

789740cookie-checkBa Lan cách chức chỉ huy đơn vị phản ứng Eurocorps, người phải đối mặt với cuộc điều tra phản gián

Fantastic read! I was especially impressed by the depth provided on the topic, offering a perspective I hadn’t considered. Your insight adds significant value to the conversation. For future articles, it would be fascinating to explore more to dive deeper into this subject. Could you also clarify more about the topic? It caught my interest, and I’d love to understand more about it. Keep up the excellent work!

I genuinely savored the work you’ve put forth here. The outline is refined, your authored material trendy, however, you seem to have obtained some trepidation about what you wish to deliver next. Assuredly, I will revisit more regularly, akin to I have nearly all the time, provided you maintain this upswing.