ANH VƯỢNG BẮT GÀ THẾ NÀO?

0
135

Dương Quốc Chính

Cổ phiếu của Vingroup mới tăng giá, đi ngược lại xu thế chung của cả thị trường, là vấn đề tức thời do động thái thành lập công ty VMI JSC của anh Vượng. Mình nghĩ là nhà đầu tư được vài ngày hứng khởi thôi chứ mấy hôm nữa sẽ quay về xu hướng chung. Họ nghĩ VMI sẽ là cái phao cứu sinh về vốn cho Vinhomes?

Vậy bản chất việc thành lập VMI là gì?

Bối cảnh chung là thị trường chứng khoán đi xuống, cộng với việc khó huy động vốn từ các kênh ngân hàng và cả trái phiếu doanh nghiệp nên Vinhomes rơi vào tình trạng khát vốn nặng. Đấy là chưa tính thêm là là Vinfast cũng là cỗ máy hút tiền của VIN nữa.

Vì thế anh Vượng mới nghĩ ra cái VMI này để làm kênh hút tiền của nhà đầu tư nhỏ. Thực ra mọi người đều biết chính thị trường CK là kênh hút tiền của nhà đầu tư nhỏ rồi, vậy tại sao là phải đẻ thêm cái VMI này? Việc đầu tư vào VMI khác gì với việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (Vinhomes)?

Như đã biết, TTCK dạo này xịt, nên kênh huy động vốn từ đây không còn hiệu quả. Nên bài của anh Vượng rất là khôn, anh chơi chiêu lấy túi nọ bỏ vào túi kia, vì cả Vinhomes lẫn VMI đều của anh cả! Anh lập cái VMI rồi dùng nó mua BĐS (đã và đang hình thành) của Vinhomes, rồi bán lẻ lại cho nhà đầu tư nhỏ dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Nhà đầu tư kiếm lời từ lợi nhuận gia tăng giá trị BĐS trong thời gian đầu tư. Vấn đề là chắc gì nó đã gia tăng?!

Vì cả 2 công ty đều của anh Vượng nên anh dễ dàng chơi bài CHUYỂN GIÁ từ Vinhomes qua VMI, tức là lợi nhuận cuả VMI sẽ được tráo qua lại với Vinhomes. Nếu anh muốn VMI giảm lãi thì anh thổi giá BĐS Vinhomes lên, khi đó lợi nhuận được đẩy từ VMI sang Vinhomes và ngược lại, nếu muốn. VMI và Vinhomes là cái bình thông nhau, nếu TTCK lên thì tiền từ CK bơm qua Vinhomes rồi lấy về qua VMI. Nếu TTCK xịt thì tiền từ nhà đầu tư bơm qua VMI sẽ chảy sang lợi nhuận của Vinhomes. Anh Vượng ăn được cả 2 đầu!

Cơ bản cũng như Coca Cola đã làm, với việc mua nguyên liệu từ công ty nguyên liệu (cũng của Coca Cola) nằm ở nước ngoài, chuyển giá từ công ty Coca Cola Việt Nam về công ty nguyên liệu bằng cách thổi giá nguyên liệu lên, khiến cho công ty Coca Cola Việt Nam toàn lỗ tiền lãi trả về công ty cung cấp nguyên liệu! Coca Cola Việt Nam lỗ sẽ bóp chê’t đối tác liên doanh của Việt Nam và tránh được thuế.

Ở đây lợi nhuận của VMI cũng sẽ như vậy, nhà đầu tư có thể đóng tiền vào ào ào vì niềm tin tất thắng do ăn theo anh Vượng. Thời gian đầu anh sẽ để VMI lợi nhuận cao cho NĐT xuống tiền nhiều. Khi gom đủ tiền, anh chuyển giá sang Vinhomes, VMI báo lỗ, NĐT sập bẫy, chắc ăn được lợi nhuận tối thiểu (chưa thấy công bố), còn tiền thì chuyển qua Vinhomes, anh Vượng chả mất đồng nào, chỉ NĐT mất! Độc đáo chưa!?

Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, anh cho phá sản luôn VMI. Thì cái gọi là lợi nhuận tối thiểu kia có khi còn chả có luôn!

Mấy năm trước Cocobay Đà Nẵng cũng có trò kêu gọi đầu tư condotel và cam kết lợi nhuận tối thiểu đó. Rồi cũng vỡ trận.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh sẽ khiến NĐT sống chết cùng VMI, nhưng lời lãi của VMI lại do anh Vượng quyết định phần lớn. Tất nhiên còn cả tình huống là cả VMI lẫn Vinhomes cùng lỗ do không bán được BĐS. Nhưng nói chung là rủi ro chính chủ yếu rơi vào NĐT. NĐT sẽ bị móc túi trước khi anh Vượng có vấn đề vì VMI sẽ lỗ trước Vinhomes. Các nhà đầu tư nhỏ sẽ thành con tin của anh Vượng ở VMI!

Trên đây là suy luận và dự đoán của mình thôi, không biết đúng hay sai thế nào nhé, vì mình có chuyên môn kinh tài gì đâu. Mình không dám dạy nhà giàu tiêu tiền nhé!

Dương Quốc Chính

Nhận xét thêm:

Góp vốn bằng cổ phiếu vào công ty cổ phần là rất nụi (mặc dù luật cho phép góp vốn bằng “hình thức khác”). Cổ phiếu không được xem như tương đương tiền, bán ra số lượng lớn giá sẽ giảm ngay.

____

650530cookie-checkANH VƯỢNG BẮT GÀ THẾ NÀO?