Thursday, May 23, 2024
HomeNEWSAnh ra luật chống tài sản bất minh, tham nhũng nước ngoài

Anh ra luật chống tài sản bất minh, tham nhũng nước ngoài

VOA

Các chính trị gia, các nhân vật của công chúng và bọn tội phạm bị nghi vấn mua tài sản bằng tiền tham nhũng sẽ bị buộc phải giải trình về sự giàu có của họ, hoặc phải đối mặt với việc tài sản bị tịch thu theo luật mới có hiệu lực tại Anh trong tháng này.

Luật mang tên Lệnh Điều tra Tài sản Bất minh, gọi tắt là UWO, được các nhà vận động hoan nghênh, họ nói rằng thủ đô của Anh là tâm điểm trong một mạng lưới của tiền biển thủ toàn cầu.

Tổ chức chống tham nhũng Minh bạch Quốc tế xác định có 5 tài sản mà họ nói chính quyền Anh có thể bắt đầu điều tra ngay lập tức bằng cách sử dụng UWO.

Trong số đó là hai căn hộ nhìn ra sông Thames, trị giá khoảng 15 triệu đôla. Nhà hoạt động chống tham nhũng đồng thời là chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny cáo buộc các căn hộ đó thuộc sở hữu của Phó Thủ tướng Igor Shuvalov, ông ta tự kê khai mức lương hàng năm là 157.000 đôla.

Cơ quan Chuyên trách Tội phạm Quốc gia Anh cho biết hơn 100 tỷ đô la tiền hối lộ lưu chuyển qua London mỗi năm, phần lớn là tiền bị ăn cắp từ ngân sách của các chính phủ.

Rachel Davies Teka, người đứng đầu bộ phận vận động của Minh bạch Quốc tế, nói: “Trước khi UWO có hiệu lực, các chính trị gia tham nhũng ở nước ngoài rất dễ đem tiền của họ đến tàng trữ ở Anh dưới dạng như bất động sản chẳng hạn”.

Các nhà vận động cảnh báo rằng Lệnh Điều tra Tài sản Bất minh sẽ chỉ có hiệu quả khi chính phủ Anh sẵn sàng sử dụng chúng và thể hiện là họ nghiêm túc với việc làm cho London không còn đóng một vai trò trung tâm trong nạn tham nhũng toàn cầu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular