Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSAllen Weisselberg, cựu CFO của Tổ chức Trump, bị kết án 5...

Allen Weisselberg, cựu CFO của Tổ chức Trump, bị kết án 5 tháng tù vì tội khai man

The Hill

Cựu giám đốc tài chính của Trump Organization đã bị kết án 5 tháng tù hôm thứ Tư vì tội khai man xuất phát từ vụ gian lận dân sự của cựu Tổng thống Trump.

Allen Weisselberg, người gác cổng tài chính lâu năm của Trump, đã nhận tội hai tội khai man vào tháng trước như một phần của thỏa thuận với văn phòng luật sư quận Manhattan.

Các cáo buộc bắt nguồn từ lời khai năm 2020 với văn phòng tổng chưởng lý New York khi cơ quan này xây dựng vụ án gian lận dân sự quy mô lớn chống lại Tổ chức Trump, nhưng là một phần của thỏa thuận, ông ta cũng thừa nhận đã nói dối trong lời khai xét xử và một lời khai khác vào năm ngoái.

Trong phiên điều trần ngày 17 tháng 7 năm 2020 tại văn phòng tổng chưởng lý, các luật sư của bang đã thẩm vấn Weisselberg về quy mô căn hộ ba tầng ở Manhattan của Trump ở Tháp Trump. Khu bất động sản này được liệt kê trong báo cáo tài chính của cựu tổng thống có diện tích 30.000 feet vuông, nhưng thực tế nó chỉ rộng chưa đến 11.000 feet vuông.

Weisselberg nói với các luật sư của bang rằng ông “không phát hiện ra sai sót” trong kích thước được liệt kê của căn hộ triplex cho đến khi Forbes đưa tin và rằng ông không bao giờ có mặt khi Trump mô tả kích thước của tài sản. Hiện ông đã thừa nhận rằng cả hai nhận xét đều không đúng sự thật.

Cuộc điều tra về lời khai khai man của Weisselberg được thúc đẩy bởi lời khai vào tháng 10 của anh ta trong phiên tòa xét xử gian lận dân sự, trong đó anh ta cũng là bị cáo. Không nhận tội về một cáo buộc cụ thể, anh ta thừa nhận như một phần trong thỏa thuận nhận tội rằng anh ta đã khai man rằng anh ta “không bao giờ tập trung” vào triplex trong suốt quá trình làm việc cho Trump Organization.

Các công tố viên của văn phòng luật sư quận cho biết trong các tài liệu buộc tội rằng quy mô của tòa nhà Trump Tower là “quan trọng” cho cuộc điều tra của tổng chưởng lý.

Phiên tòa xét xử gian lận dân sự đã kết thúc vào đầu năm nay với phán quyết của một thẩm phán ở New York rằng Trump và các giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả Weisselberg, đã âm mưu thay đổi giá trị tài sản ròng của cựu tổng thống để lấy các lợi ích về thuế và bảo hiểm.

Weisselberg bị buộc phải trả hơn 1,1 triệu đô la, cộng với tiền lãi và bị cấm giữ các vị trí lãnh đạo cao nhất trong bất kỳ tập đoàn hoặc tổ chức kinh doanh nào ở New York trong ba năm. Anh ta cũng bị cấm phục vụ “chức năng kiểm soát tài chính” của bất kỳ doanh nghiệp nào ở New York suốt đời.

Trong một tuyên bố, luật sư Seth Rosenberg của Weisselberg cho biết cựu CFO đã nhận trách nhiệm về hành vi của mình và “hiện mong muốn kết thúc trải nghiệm thay đổi cuộc đời này và trở về với gia đình cũng như việc nghỉ hưu của mình”.

Trump được lệnh phải trả 454 triệu USD, cộng với tiền lãi và phải đối mặt với các hình phạt tương tự liên quan đến kinh doanh. Hiện tại, tất cả các hình phạt đều được tạm dừng trong khi các bị cáo kháng cáo sau khi họ nộp khoản tiền bảo lãnh 175 triệu USD cho vụ án.

Bản án 5 tháng của Weisselberg đánh dấu lần ngồi tù thứ hai của ông, sau khi cựu CFO nhận tội trốn gần 2 triệu USD tiền thuế trong một thập kỷ thông qua khoản bồi thường kênh sau từ Trump Organization. Anh ta bị kết án 5 tháng tại nhà tù Rikers Island vì tội trốn thuế và thụ án gần 100 ngày ở đó.

Thỏa thuận nhận tội của đồng minh lâu năm của Trump không yêu cầu anh ta phải làm chứng trong phiên tòa xét xử Trump về tiền bịt miệng, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Hai. Trump phải đối mặt với 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh và đã không nhận tội.

Associated Press đã đóng góp.

Cập nhật lúc 11:09 sáng

Nguồn : https://thehill.com/regulation/court-battles/4585017-allen-weisselberg-ex-trump-organzation-cfo-sentenced-to-5-months-in-prison-for-perjury/

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Bwer Pipes: Pioneering Irrigation Excellence in Iraq: Explore Bwer Pipes for cutting-edge irrigation solutions that set the standard for excellence in Iraqi agriculture. Our advanced sprinkler technology and durable pipes deliver precise water distribution, enabling farmers to achieve optimal crop yields and sustainable farming practices. Explore Bwer Pipes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular