Friday, June 14, 2024
HomeNEWSAG: Vệ binh bị buộc tội xóa thông tin mật

AG: Vệ binh bị buộc tội xóa thông tin mật

AP

ERIC TUCKER, TARA COPP và MICHAEL BALSAMO

Thứ năm, ngày 13 tháng 4 năm 2023, 8:28 sáng PDT

WASHINGTON (AP) – Một thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts, người nổi lên như một người quan tâm chính trong việc tiết lộ các tài liệu quân sự tuyệt mật đã bị các đặc vụ liên bang bắt giữ hôm thứ Năm, Tổng chưởng lý Merrick Garland tuyên bố.

Các nhà điều tra tin rằng người lính canh, chuyên về tình báo, đã dẫn đầu nhóm trò chuyện trực tuyến nơi các tài liệu được đăng. Garland xác định người bảo vệ là Jack Teixeira, 21 tuổi, và cho biết anh ta sẽ bị buộc tội xóa trái phép thông tin mật về quốc phòng.

Các đặc vụ FBI đã tập trung hôm thứ Năm tại nhà của Teixeira ở Massachusetts và các đặc vụ chiến thuật được vũ trang mạnh mẽ đã bắt giữ Teixeira, người đang mặc áo phông và quần đùi, bên ngoài khu nhà, “không có sự cố gì,” Garland nói.

Anh ta sẽ bị buộc tội xóa trái phép thông tin quốc phòng mật, Garland nói, và sẽ có phiên tòa đầu tiên tại tòa án liên bang ở Massachusetts.

Điều tra tài liệu bị rò rỉ
Trong hình ảnh này được lấy từ video, cảnh sát chặn một con đường ở North Dighton, Mass., Thứ Năm, ngày 13 tháng 4 năm 2023. FBI muốn thẩm vấn một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hàng không Massachusetts liên quan đến việc tiết lộ thông tin mật cao. tài liệu quân sự mật về cuộc chiến Ukraine, hai người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết. (Ảnh AP/Michelle R. Smith)

Hiện chưa rõ liệu Teixeira có luật sư nào có thể nói thay cho anh ta hay không và tin nhắn điện thoại để lại ở một số được cho là của mẹ anh ta đã không được trả lời ngay lập tức.

Các quan chức thực thi pháp luật đã căng dây ra khỏi đường phố gần nhà. Tờ New York Times, tờ báo đầu tiên xác định danh tính của Teixeira hôm thứ Năm, nói rằng một người đàn ông đứng bên ngoài nhà Teixeira trước đó nói rằng “anh ta cần nhờ luật sư nếu mọi thứ đang diễn ra theo cách hiện tại. Feds sẽ sớm xuất hiện, tôi chắc chắn như vậy.”

Sự xuất hiện của Teixeira với tư cách là nghi phạm chính rõ ràng chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào mà vụ rò rỉ thông tin tình báo nổi tiếng nhất trong nhiều năm, một vụ vẫn tiếp tục diễn ra với những tiết lộ gần như hàng ngày về các tài liệu tuyệt mật, lại có thể được gây ra bởi một người trẻ tuổi, kém hiểu biết như vậy. xếp hạng thành viên dịch vụ.

Chính quyền Biden đã tranh giành trong nhiều ngày để ngăn chặn hậu quả từ thông tin bị rò rỉ, vốn đã công khai các lỗ hổng tiềm ẩn trong khả năng phòng không của Ukraine và phơi bày những đánh giá riêng của các đồng minh về một loạt vấn đề tình báo.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia không xác nhận danh tính của anh ta nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi biết về cuộc điều tra về vai trò bị cáo buộc mà Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts có thể đã thực hiện trong vụ rò rỉ tài liệu mật gần đây.”

Lữ đoàn không quân Tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đã chuyển tất cả các câu hỏi về vụ việc cho Bộ Tư pháp. Nhưng anh ấy nói: “Chúng tôi có các quy tắc tại chỗ. Mỗi người trong chúng ta ký một thỏa thuận không tiết lộ. Đây là một hành động tội phạm, cố ý vi phạm những điều đó.”

Chính quyền Biden đã làm việc để đánh giá hậu quả ngoại giao và an ninh quốc gia của các tài liệu bị rò rỉ kể từ khi chúng được báo cáo lần đầu tiên vào tuần trước. Một phát ngôn viên hàng đầu của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên vào đầu tuần này rằng những tiết lộ này gây ra “nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia” và Bộ Tư pháp đã mở một cuộc điều tra để xác định người chịu trách nhiệm.

“Chúng ta đang đến gần,” Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên ở Ireland hôm thứ Năm. Anh ấy nói rằng mặc dù anh ấy lo ngại rằng các tài liệu nhạy cảm của chính phủ đã bị tiết lộ, nhưng “không có gì đồng thời mà tôi biết rằng đó là hậu quả lớn.”

Bộ Tư pháp từ chối bình luận hôm thứ Năm.

Có thể vụ rò rỉ đã bắt đầu trên một trang web có tên là Discord, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến với những người chơi trò chơi trực tuyến. Trang web Discord lưu trữ các cuộc trò chuyện bằng giọng nói, video và văn bản theo thời gian thực cho các nhóm và tự mô tả nó là một nơi “nơi bạn có thể tham gia câu lạc bộ trường học, nhóm trò chơi hoặc cộng đồng nghệ thuật trên toàn thế giới”.

Tại một trong những diễn đàn đó, ban đầu được tạo ra để nói về nhiều chủ đề, các thành viên sẽ tranh luận về cuộc chiến ở Ukraine. Theo một thành viên của cuộc trò chuyện, một người đăng không xác định được danh tính đã chia sẻ các tài liệu mà người đăng cho rằng đã được phân loại, đầu tiên là gõ chúng ra theo suy nghĩ của chính người đăng, sau đó, kể từ vài tháng trước, tải lên hình ảnh của các tờ giấy được gấp lại.

Discord cho biết họ đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật.

Chỉ có một số cách mà thông tin mật đã bị rò rỉ có thể được truy cập, điều này có thể cung cấp manh mối quan trọng về việc ai chịu trách nhiệm. Thông thường trong các cuộc họp giao ban được phân loại, như với các trang trình bày được đặt trên Discord, thông tin được chia sẻ bằng điện tử.

Điều đó được thực hiện thông qua các thiết bị đầu cuối máy tính an toàn, nơi người dùng có quyền truy cập dựa trên thông tin đăng nhập của họ hoặc thông qua máy tính bảng được phân phối cho các cuộc họp giao ban và được thu thập sau đó. Thay vào đó, nếu các trang chiếu cần được in ra, chúng chỉ có thể được gửi đến các máy in được bảo mật có khả năng xử lý các tài liệu được phân loại — và lưu giữ bản ghi kỹ thuật số của tất cả những người đã yêu cầu bản in.

Đó là những manh mối kỹ thuật số như bản ghi các bản in có thể giúp các nhà điều tra tìm ra ai đã lấy tài liệu. Trong hầu hết các bức ảnh về tài liệu được đăng trực tuyến, các bức ảnh là các bản sao giấy trông giống như chúng đã được gấp làm tư – gần như thể chúng sẽ được nhét vào túi của ai đó.

Trong những ngày kể từ khi vụ rò rỉ được đưa ra ánh sáng, Lầu Năm Góc đã hoãn các câu hỏi về cuộc điều tra cho Bộ Tư pháp, nói rằng đó là một vấn đề hình sự. Ngay cả khi người làm rò rỉ các tập tin là một thành viên tích cực của quân đội Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp có thể vẫn sẽ dẫn đầu trong việc truy tố cho đến khi sẵn sàng chuyển vấn đề cho Bộ Quốc phòng, một quan chức quốc phòng nói với AP với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm.

Quan chức này cho biết đây là trường hợp xảy ra trong các vụ án hình sự trước đây, chẳng hạn như khi hai lính thủy đánh bộ đóng tại Trại Pendleton ở California bị bắt vì tội buôn bán ma túy vào năm 2020. Nếu người chịu trách nhiệm hóa ra là một thường dân, Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm, quan chức này nói.

____

Các nhà văn của Associated Press Michelle R. Smith ở Swansea, Massachusetts, Nomaan Merchant và Zeke Miller ở Washington, Alanna Durkin Richer ở Boston và Colleen Long và Darlene Superville ở Dublin đã đóng góp cho báo cáo này.

https://www.yahoo.com/news/ap-source-investigators-narrow-suspect-152817481.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular