William Barr: Không có ‘lý do hợp pháp’ để giữ tài liệu mật ở Mar-a-Lago

0
44
Ông William Barr, thời còn làm bộ trưởng Tư Pháp. (Hình minh họa: Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

September 2, 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Không có “lý do hợp pháp” nào để giữ tài liệu mật ở Mar-a-Lago, ông William Barr, cựu bộ trưởng Tư Pháp, tuyên bố trên đài Fox News, hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Chín.

“Đúng. Tôi không thể nghĩ ra lý do hợp pháp nào để lấy ra khỏi chính phủ rồi cất giữ ở đó nếu là mật,” ông Barr nói về số tài liệu được tìm thấy tại dinh thự cựu Tổng Thống Donald Trump ở Florida tháng trước.

Ông Barr cũng không tin số tài liệu đó được giải mật.

“Nói thật, tôi không tin lời khai rằng [ông Trump] đã giải mật mọi thứ,” ông Barr cho biết thêm.

“Vì theo tôi, chuyện đó khó có thật. Và thứ nhì, nếu ông ấy thực sự đứng trên hàng chục thùng tài liệu mà không biết bên trong chứa gì nhưng lại nói ‘Tôi xin được giải mật mọi thứ trong đây,’ thì đó là quá lộng hành và quá coi thường. Nó còn tệ hơn việc lấy số tài liệu đó,” ông Barr nói.

Ông Barr, bộ trưởng Tư Pháp thời Tổng Thống Bush “cha” và Tổng Thống Trump, cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng vụ FBI khám xét nhà ông Trump là sai trái vì “chưa có tiền lệ.”

“Xin thưa, tôi nghĩ nguyên nhân vụ này ngay từ đầu là cả đống tài liệu mật nằm ở Mar-a-Lago. Người ta nói vụ [khám xét] này chưa có tiền lệ – mà chuyện tổng thống lấy tài liệu mật về cất trong câu lạc bộ ở ngoại ô cũng chưa có tiền lệ,” ông Barr nói.

Về việc ông Trump yêu cầu có giám sát viên độc lập xem qua số tài liệu bị FBI tịch thu ở Mar-a-Lago, ông Barr cho rằng đây là cách “đánh lạc hướng” và yêu cầu này chỉ làm “phí thời gian,” vì “đến lúc này, người ta đã xem qua hết số tài liệu đó.” (Th.Long) [qd]

641000cookie-checkWilliam Barr: Không có ‘lý do hợp pháp’ để giữ tài liệu mật ở Mar-a-Lago