Friday, June 21, 2024
HomeGiáo DụcVinGroup giải thể Vantix, một trong những công ty AI của tập...

VinGroup giải thể Vantix, một trong những công ty AI của tập đoàn

Posted by u/albert1165

Ngày 6/10/2023, nằm trong khuôn khổ tái cơ cấu tập đoàn, VinGroup vừa thông báo giải thể Vantix.

Vantix (Vingroup Advance Analytics) là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn Group, được thành lập vào năm 2019. Vantix tập trung vào nền tảng và dịch vụ AI, Dữ liệu cho Vinfast. Nó chịu trách nhiệm một phần cho Vinfast ADAS.

Vantix do Huy Quang Nguyen, cựu nhân viên nghiên cứu của Microsoft với 20 năm kinh nghiệm đứng đầu. Ban đầu vào năm 2021, hãng đã sản xuất vòng đeo tay thông minh vBand để theo dõi sức khỏe. Sau đó, nó được kêu gọi tham gia Vinfast ADAS và chương trình tự lái. Có vẻ như mua ADAS rẻ hơn!

Thực ra, VinGroup đã rút hỗ trợ cho Vantix từ cuối năm 2022 và hiện tại đã chính thức rút phích cắm. Chỉ là hành động cuối cùng. Trang web trước đây của nó là: www.vantixinc.com.vn và hiện đã ngừng hoạt động.

VinGroup có 3 công ty AI: VinAI, Vantix và VinBigData.

VinAI đang nghiên cứu hệ thống giám sát lái xe và hệ thống giám sát xung quanh. VinAi được lãnh đạo bởi Hùng H Bùi, trước đây từng làm việc tại Google.

VinBigData được dẫn dắt bởi Văn Vũ (Giáo sư toán học từ Yale) / Đức Đạo (tiến sĩ John Hopkins, trở lại VN từ năm 2017 và lần đầu tiên tham gia R&D của Viettel và sau đó là VinTech / VinBigdata). VinBigData đảm nhiệm Trợ lý ảo Vivi tại Vinfast và Vinbase Chatbot. Các sản phẩm khác của hãng bao gồm ViZone về xử lý hình ảnh.

Sau đó, có một công ty khác, VinBrain đã tách ra (không còn thuộc Tập đoàn VinGroup nhưng vẫn tồn tại), cũng đang nghiên cứu về AI và BigData, do Trương Quốc Hưng, một cựu nhân viên khác của Microsoft với 20 năm kinh nghiệm, đứng đầu. Sản phẩm của VinBrain là xử lý hình ảnh AI phục vụ chẩn đoán và bảo mật camera.

Nguyễn Quang Huy, CEO Vantix

Cả ba (bốn) công ty đều đang nghiên cứu về AI và BigData và dường như có một số điểm trùng lặp giữa VinBigData và VinBrain, VinAI và Vantix. Đây là sự lãng phí nguồn lực, các đội ngũ thuộc tập đoàn VinGroup làm lại công việc cho nhau. Mặc dù các sản phẩm khác nhau nhưng công nghệ cơ bản vẫn giống nhau: AI và dữ liệu lớn, các mô hình học máy.

Họ nên hợp nhất tất cả các công ty AI và Dữ liệu thành một để đạt hiệu quả.

Tôi nghĩ lý do là vì ban đầu, VinGroup cố gắng thu hút những tên tuổi lớn người nước ngoài quay trở lại Việt Nam với lời hứa sẽ thành lập công ty riêng cho họ. Những người này có cái tôi lớn và sẽ không làm việc dưới quyền của người khác. Kết quả là các doanh nghiệp chồng chéo.

Công nghệ khó và cạnh tranh: bạn có thể sử dụng dịch vụ của các công ty công nghệ lớn của Mỹ từ Việt Nam trong một phút. Trừ khi bạn sở hữu “công nghệ cốt lõi” mà Vinfast không có, nếu không, việc mua dịch vụ từ các ông lớn sẽ rẻ hơn và tốt hơn, thanh toán theo mức sử dụng mà không phải trả chi phí phát triển trả trước quá lớn. Tôi nghe nói họ đang thử sử dụng Alexa ở Vinfast. Điều đó cũng sẽ làm giảm công việc của VinAI.

Với nợ nần ngày càng tăng và việc tái cơ cấu như hiện nay, chúng ta có thể thấy thêm nhiều công ty con của VinGroup sẽ rơi vào vực thẳm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular