Vinfast ra biển

0
117

Viet Beat

Sự kiện Vinfast xuất cảng lô xe đầu tiên sang Mỹ đôi tuần trước đã tạo ra dăm nhìn nhận khác nhau trong cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Tự hào hay nghi ngờ là điều đương nhiên vì mỗi bên đều có lý do của họ. Chỉ có Vinfast biết rõ thực lực và thực chất khả năng của họ phía sau những tuyên bố hay bài báo hào phóng thường thấy tại Việt Nam.

Với người ngoài, cứ phân tích bản kê khai tài chánh trong mẫu đơn F-1 mà Vinfast vừa nộp cho SEC – Ủy ban giao dịch chứng khoán của Mỹ hôm qua sẽ hiểu thêm về Vinfast (*). Vinfast muốn ra cổ phiếu IPO với mã giao dịch VFS trên sàn chứng khoán Nasdaq (chưa cho biết thời gian) nên cần phải công khai tình trạng tài chánh của mình. 

Theo bản khai này, tổng tài sản (total assets) của Vinfast là 4.4 tỉ đô la, trong khi trách nhiệm tài chánh ngắn hạn (current liabilities) là 5.3 tỉ, không kể tiền nợ trả lãi và trách nhiệm tài chánh dài hạn (non- current) thêm  khoảng gần 5 tỉ. 

Cũng theo báo cáo này, chỉ từ năm 2020 đến nay Vinfast đã lỗ gần 4.7 tỉ đô la. 

Trong khi đó mức gây quỹ ban đầu theo hồ sơ chỉ là 100 triệu đô la. Tuy nhiên,  mức này cũng có thể thay đổi vì các nguồn tin ban đầu cho biết Vinfast có ý định gây quỹ qua cổ phiếu đến hàng tỉ đô la để đầu tư vào việc xây xưởng chế tạo xe tại Mỹ. Vấn đề ai là những nhà đầu tư vào một cái tên xa lạ như Vinfast?

Vinfast tuyên bố nhắm đến việc bán được 750,000 xe vào năm 2026, tức chỉ ba năm nữa, khoảng xấp xỉ số xe Tesla bán ra trong năm 2021 vừa qua.

Đây sẽ là con số thần kỳ vì trong tam cá nguyệt vừa qua, ngoài Tesla thì các hãng có sản xuất xe điện EV chỉ bán từ vài trăm đến vài ngàn chiếc tại Mỹ (Genesis 807 xe, Lucid 654 xe, Nissan 1,276 xe…).

Chưa kể đến phẩm chất, hệ thống phân phối và bảo trì, sửa chữa xe Vinfast sẽ như thế nào, với một hồ sơ tài chánh của Vinfast như nói trên để “ra biển lớn”, liệu hành trình chinh phục của Vinfast có thật sự mang lại nhiều hào hứng hay không?

Nhã Duy 

(*) Hồ sơ Vinfast nộp cho SEC

https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/1913510/000119312522299157/d274483df1.htm

Ảnh: Bản kết toán tài chính của Vinfast.

666140cookie-checkVinfast ra biển