Sunday, July 21, 2024
HomeKINH TẾVinFast: Hình ảnh xanh hoen ố vì ô nhiễm trầm tích

VinFast: Hình ảnh xanh hoen ố vì ô nhiễm trầm tích

Ngày 1 tháng 8 năm 2023

Bởi: Lisa Sorg

Moncure, NC – Trong khi VinFast, công ty sản xuất xe điện của Việt Nam, đã chính thức động thổ nhà máy sản xuất của họ ở Hạt Chatham vào thứ Sáu tuần trước, thì trong bảy tháng qua, công ty đã phải di chuyển những đống đất xung quanh — đất đã tràn vào và làm hỏng hai dòng suối và ít nhất một vùng đất ngập nước, nhưng không bị cơ quan quản lý nhà nước phạt.

Sự bồi lắng trong các tuyến đường thủy là một vấn đề nghiêm trọng. Có các quy tắc quản lý lượng chất bẩn có thể rời khỏi khu vực phát triển và xâm nhập vào nguồn nước, bởi vì vi khuẩn có thể quá giang trên các hạt trầm tích, xâm nhập vào nguồn cung cấp nước uống. Lượng cặn dư thừa có thể gây khó khăn hơn cho các cơ sở xử lý và lọc nước uống. Và khi có quá nhiều bụi bẩn xâm nhập vào đường nước, nó có thể giết chết sinh vật dưới nước, đồng thời hủy hoại hoặc làm suy yếu môi trường sống của chúng.

Các dòng suối bị ảnh hưởng gần địa điểm của VinFast chảy vào sông Haw, một nhánh của hồ Jordan và vào sông Cape Fear – tất cả đều là nguồn cung cấp nước uống.

Độ đục là gì và tại sao tôi nên quan tâm?

Độ đục đo độ đục của nước. Đơn vị đo lường là “đơn vị độ đục nephelometric,” hoặc NTU. Đối với hầu hết các sông suối cung cấp nước uống, mức tối đa là 50 NTU. Độ đục cao có nghĩa là có nhiều chất bẩn, còn được gọi là trầm tích, đã xâm nhập vào đường thủy. Hãy tưởng tượng một ly nước trong vắt. Bây giờ hãy tưởng tượng cùng một chiếc cốc với rất nhiều bụi bẩn trôi nổi trong đó. Đó là sự khác biệt.

Các email giữa Haw Riverkeeper Emily Sutton và các quan chức tiểu bang, bao gồm Richard Rogers, Giám đốc Bộ phận Tài nguyên Nước và Toby Vinson, Giám đốc điều hành Bộ phận Năng lượng, Khai thác và Tài nguyên Đất đai, cho thấy Bộ Chất lượng Môi trường đã biết về vấn đề này từ tháng Giêng. Tuy nhiên, do cách giải thích pháp lý khó hiểu, DWR và DEMLR cho biết họ không có quyền thực thi luật.

Dự án VinFast rộng 1.300 mẫu Anh yêu cầu giấy phép chất lượng nước của tiểu bang và liên bang, mặc dù cả hai đều chưa được cấp trong khi các ứng dụng đang được xem xét. Các quan chức DEQ đã khẳng định rằng giai đoạn này của dự án không yêu cầu giấy phép chất lượng nước vì công việc sẽ không ảnh hưởng đến đường thủy hoặc các khu vực nhạy cảm. Và nếu VinFast vi phạm Đạo luật Nước sạch bằng cách đổ trầm tích vào các tuyến đường thủy, nhà nước nói rằng đó không phải là vi phạm giấy phép về tiêu chuẩn độ đục – vì không có giấy phép.

Josh Kastrinsky, phát ngôn viên của bộ phận, viết trong một email đối với DEMLR, nó có thể thực thi luật của tiểu bang về việc làm suy yếu trầm tích các dòng suối — nhưng không phải đối với độ đục. Điều đó có nghĩa là nếu các thanh tra tiểu bang nhìn thấy bụi bẩn rời khỏi công trường và đi vào đường thủy, họ có thể trích dẫn công ty. Nhưng một khi chất bẩn đó xâm nhập vào suối, sông hoặc lạch, DEMLR không đo độ đục; đó là thẩm quyền của DWR.

Trong khi đó, các dòng suối đang chuyển sang màu cam và dày đặc đất sét.

Sutton nói với NC Newsline qua email: “Dự án này đã được thông qua mà không có giấy phép phù hợp với danh nghĩa tăng trưởng kinh tế. “VinFast tự quảng cáo là công ty ‘xanh’, sản xuất pin xe điện, nhưng họ thậm chí còn chưa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu để giảm thiểu việc hủy hoại môi trường địa phương.”

Hạt Chatham có các yêu cầu về trầm tích riêng, nhưng tiểu bang đã tuyên bố có thẩm quyền đối với dự án VinFast.

Vào tháng 3, NC Newsline và Sutton đã bay qua địa điểm này, nơi đất sét màu cam rõ ràng đang chảy từ lưu vực vào con lạch. Sutton đã chia sẻ những bức ảnh đó với các quan chức DEQ; NC Newsline đã đưa tin về vụ việc.

Vào ngày 23 tháng 3, các kỹ thuật viên hiện trường của Haw River Assembly đã kiểm tra độ đục của các dòng suối. Một phần của Shaddox Creek nằm cách sông Haw nửa dặm cho thấy mức 132 NTU. Con số này cao hơn gần 270% so với mức tối đa hợp pháp là 50 NTU.

Theo Hội đồng Haw River, một nhánh sông chảy từ một lô đất của VinFast vào Lạch Vịnh có chỉ số 364 NTU và 383 NTU vào cùng ngày. Đó là hơn 700% so với mức cho phép hợp pháp.

Vào ngày 31 tháng 5, DEMLR, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các quy tắc bồi lắng của tiểu bang, đã kiểm tra tài sản của VinFast trong 5 giờ. Các email cho thấy 230 mẫu Anh đã được dọn sạch và đang được “phân loại tích cực”. Julie Coco, một kỹ sư chương trình trầm tích của tiểu bang, đã viết rằng các lưu vực đang hứng trầm tích như dự kiến, và “đã và đang không thất bại.” Những lưu vực này được thiết kế để chứa nước khi mưa lớn và xả nước từ từ theo thời gian. Tuy nhiên, lượng mưa chưa đến 2/10 inch trong tuần trước khi kiểm tra, vì vậy các lưu vực không nên bị ngập nước.

Coco thừa nhận “sự đổi màu là rõ ràng” và rằng “mặc dù có sự dư thừa trong các biện pháp kiểm soát trầm tích, nhưng nước thải từ các lưu vực vẫn bị đục”.

Coco viết: Các nhà thầu tại công trường đã đồng ý thử những cách mới để kiểm soát trầm tích.

Cùng tháng đó, Haw River Assembly lại lấy mẫu Shaddox Creek. Độ đục ít nhất là 800 NTU, cao hơn 1.600% so với mức quy định của luật tiểu bang.

Vào cuối tháng 7, Sutton lại bay qua khu đất và chụp ảnhed bụi bẩn xâm nhập vào dòng chảy. Rừng thông rộng lớn được cắt ngang bởi một mạch đất sét màu cam trong dòng suối.

“Tôi đang theo dõi một lần nữa về sự mất mát trầm tích đáng kinh ngạc và dẫn đến mức độ đục từ địa điểm của VinFast. Tôi hoàn toàn thất vọng vì dự án này đã được phép tiếp tục mà không có giấy phép trong thời gian dài như vậy trong khi tiếp tục phá hủy những con suối này và các tài sản lân cận của các chủ đất xung quanh nó,” Sutton viết. “Một lượng lớn diện tích đã được san bằng và phân loại hoàn toàn.”

Kastrinsky nói với NC Newsline qua email rằng cuộc kiểm tra gần đây nhất “cho thấy một số khu vực nước chảy qua bể lắng và một số biện pháp không được cài đặt theo các thông số kỹ thuật trong kế hoạch kiểm soát xói mòn và trầm tích của người được cấp phép. DEMLR đã xác định các hành động cần thiết được thực hiện để giải quyết những thiếu sót này.”

Không có hình phạt đã được đánh giá; một cuộc kiểm tra khác được lên kế hoạch cho tuần này.

Bởi các con số:

1.300 mẫu Anh — quy mô của khu nhà máy VinFast

17 — số dòng trong trang web, tổng cộng sáu dặm tuyến tính

36 — các vùng đất ngập nước trong khu vực, tổng cộng 99 mẫu Anh

7 — trong số những vùng đất ngập nước được đánh giá là có chất lượng “cao”

23 — trong số những vùng đất ngập nước được đánh giá là có chất lượng “trung bình”

288 — feet tuyến tính của các dòng cố định sẽ được lấp đầy để phát triển chính khu vực nhà máy

6 — dặm đường mới và nâng cấp do NC DOT xây dựng để phục vụ địa điểm

Nửa dặm — chiều dài của kênh suối được lấp đầy bởi những con đường đó

23 — mẫu đất ngập nước, có diện tích tương đương năm Siêu trung tâm Walmart, trong các khu rừng gỗ cứng sẽ bị phá hủy bởi các dự án đường bộ, cộng với một mẫu ao

Lisa Sorg là một phóng viên môi trường cho NCNewsLine

https://chathamjournal.com/2023/08/01/vinfast-a-green-image-stained-by-sediment-pollution/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular