Viện trưởng Lê Minh Trí kiến nghị xây dựng Luật Đạo Đức

2
214
Các bị can trong vụ án xảy ra ở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Tiền Phong

RFA

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội xem xét nghiên cứu xây dựng Luật đạo đức để giáo dục mọi người nhận thức danh dự, giúp phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Ông Lê Minh Trí đưa ra kiến nghị trên tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 19/10 và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Tại cuộc họp, ông Trí cho biết một số loại tội phạm có số vụ khởi tố mới tăng như tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng nhiều nhất, đã khởi tố mới 501 vụ, tăng 137 vụ (37,6%). Cũng theo ông Trí, các vụ khởi tố mới chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý đất đai, đầu tư các dự án; nhiều vụ án tham nhũng, chức vụ xảy ra trong lĩnh vực y tế, giáo dục, ngoại giao.

Ông Trí cũng nhấn mạnh có nhiều vụ án liên quan đến những đối tượng có chức vụ thuộc cơ quan Nhà nước đã cấu kết với một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn và gây bất bình trong dư luận xã hội, như vụ Việt Á hay vụ đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan.

Qua đó, ông Trí tiếp tục đưa ra kiến nghị: “Xem xét nghiên cứu xây dựng Luật đạo đức để giáo dục mọi người nhận thức được danh dự là điều thiêng liêng nhất trong đời người, nhằm góp phần tốt hơn trong phòng ngừa vi phạm, tội phạm”

Viện trưởng VKSND tối cao đã từng kiến nghị xây dựng Luật đạo đức tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2012 – 2022. Lúc bấy giờ ông Trí cho rằng, xây dựng Luật đạo đức để giáo dục cho cộng đồng xã hội, chứ không chỉ bằng biện pháp nêu gương, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên.

655760cookie-checkViện trưởng Lê Minh Trí kiến nghị xây dựng Luật Đạo Đức