Tuesday, May 28, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVÌ SAO HUỆ VƯƠNG SẼ MẤT CHỨC NHANH HƠN VÕ VĂN THƯỞNG?

VÌ SAO HUỆ VƯƠNG SẼ MẤT CHỨC NHANH HƠN VÕ VĂN THƯỞNG?

Hoài Nam Trần

Trà My

Chính trường Việt Nam trong thời gian gần đây cho thấy, sự rối ren và bất ổn có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, với mức độ khủng hoảng ngày càng trầm trọng.

Sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bất ngờ bị hạ bệ, đã có những đồn đoán cho rằng, một trụ thứ 2 trong “tứ trụ” sẽ bị trảm tiếp, có khả năng đó là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Truyền thông nhà nước chiều tối 15/4 đồng loạt đưa tin, “Bắt Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng”. Bản tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, và lệnh bắt tạm giam, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Tập đoàn Thuận An. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng trên.

Cùng vụ án, C03 ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Anh Quang – Phó Tổng Giám đốc, về tội “Đưa hối lộ”; ông Nguyễn Khắc Mẫn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thuận An bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Cơ quan C03 cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, gồm: ông Nguyễn Văn Thạo – Giám đốc Ban và Đàm Văn Cường – phó Giám đốc Ban. Cả hai bị can trên bị điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, riêng ông Thạo bị điều tra thêm tội “Nhận hối lộ”.

Được biết, Tập đoàn Thuận An thành lập từ năm 2004, với vốn điều lệ tính đến tháng 8/2020 là 300 tỉ đồng. Trong những năm gần đây, trong vai trò là nhà thầu độc lập, hoặc thành viên liên danh, Thuận An liên tục đạt được nhiều gói thầu xây lắp, bao gồm cả những gói thầu quy mô lớn, trị giá hàng trăm tỉ đồng.

BỘ CÔNG AN
Sáu bị can bị khởi tố, bắt tạm giam có liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Theo giới quan sát, Thuận An Group là một Tập đoàn sân sau của phe Nghệ An, lớn nhanh như thổi, và trúng thầu nhiều dự án, tương tự Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu “pháo” – vốn là nguyên nhân dẫn đến việc ông Thưởng bị mất chức.

Vụ bắt Nguyễn Duy Hưng đã xác nhận tin đồn trước đó, khi mạng xã hội cho rằng, khả năng ông Huệ mất chức Chủ tịch Quốc hội đến nay chỉ còn tính bằng ngày.

Thậm chí, có dư luận cho rằng, việc ông Huệ mất chức sẽ còn nhanh hơn ông Thưởng, và bộ máy “tứ trụ” quyền lực cao nhất, trong vòng vài ngày tới sẽ chỉ còn lại hai trụ.

Việc Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Hưng đã làm mạng xã hội một lần nữa nổi sóng. Nhiều ý kiến cho rằng, sau ô Hưng sẽ là Phạm Thái Hà – Trợ lý của ông Huệ. Như vậy, có khả năng, ông Huệ sẽ lên thớt.

Công luận thắc mắc, những người bị bắt trong vụ án này đều dính tội “đưa hối lộ”. Nhưng họ đưa hối lộ cho ai, thì cho đến nay, Bộ Công an vẫn dấu kín, chưa gọi tên người nhận. Nhưng, song song với đồn đoán về việc ông Hưng bị bắt, là tin đồn, Trợ lý của ông Huệ là ông Phạm Thái Hà, đã bị C03 mời đi làm việc, liên quan đến việc nhận hối lộ 2 nghìn tỷ, trong các dự án tuyến cao tốc và làm công trình ven biển, thì cũng có thể đoán ra.

Tuy nhiên, việc để ông Hà có quyền ký tá, hay đề nghị ra Quốc hội, để nhận được hối lộ với số lớn tiền lớn như vậy là một điều hết sức khó hiểu?

Mới nhất, một nguồn tin khả tín từ Hà Nội vừa tiết lộ: “ông Phạm Thái Hà – Trợ lý của Vương Đình Huệ, trở về từ Trung Quốc đã bị câu lưu khi xuống sân bay Nội Bài. Sau khi Bộ Công an câu lưu để hỏi một số vấn đề, ông Hà đã được thả ra, và đã đi làm. Còn ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, bị câu lưu trước ông Hà, từ hôm 8/4 đến nay vẫn chưa được cho về”.

Mạng xã hội còn chia sẻ các hình ảnh được cho là điềm gở, khi một cái cây trước nhà ông Huệ đột nhiên bị gãy.

Cựu Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bị Bộ trưởng Tô Lâm, hạ bệ nhanh chóng, chỉ trong vòng 17 ngày. Điều này đã khiến phe Nghệ Tĩnh và ông “trùm” Huệ Vương ăn không ngon, ngủ không yên. Bởi đích nhắm tiếp theo của ông Tô Lâm là Huệ Vương.

Theo giới thạo tin, vụ bắt giữ Phạm Thái Hà, được cho là tương tự vụ bắt Đặng Trung Hoành.

Nhà kinh tế Frederic Bastiat khi đề cập đến tâm sinh lý kẻ cướp hợp pháp, đã viết rằng : “Khi mà việc cướp bóc đã trở thành lối sống thường ngày của một nhóm người trong một xã hội. Với thời gian, nhóm người này sẽ tạo ra một hệ thống pháp luật để cho phép họ ăn cướp, và tạo ra một hệ luân lý để vinh danh việc cướp bóc của họ.”

Rõ ràng, điều này đang diễn ra trong hệ thống chính trị độc đảng ở Việt Nam./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular