Saturday, July 20, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmVì sao cán bộ CSVN kém văn hóa?

Vì sao cán bộ CSVN kém văn hóa?

ĐẤT VIỆT

Dinh Tuong July 21, 2023

Từ chuyện bộ trưởng Văn hóa CSVN giành thảm đỏ với thủ tướng Malaysia tại sân bay Nội Bài, công luật đặt vấn đề về “phông văn hóa” kém cỏi của cán bộ, và yêu cầu đào tạo gấp cho quan chức về văn hóa ứng xử liên quan tới quan hệ quốc tế.

Ông Ngô Huy Cương, giảng viên Đại học Luật Hà Nội, bình luận: “Trông bức ảnh cán bộ cao cấp của ta đón thủ tướng nước bạn sang thăm chính thức nước ta, ai cũng nhận thấy có gì đó không ổn. Nhiều người bất bình đã lên tiếng!

Cán bộ ta phần nhiều trưởng thành từ cơ sở đi lên, chưa có hiểu biết nhiều về phép tắc ngoại giao, quen sống bỗ bả để tỏ ra quần chúng, tuy nhiên không hiểu biết rằng quần chúng dù nghèo khổ, lam lũ, nhưng vẫn giữ được lề thói ông cha ta để lại.

Vậy lỗi chính thuộc về các trường đào tạo cán bộ đã không cho họ học thức tương đối đầy đủ, nhất là về văn hóa ứng xử liên quan tới quan hệ quốc tế.

Có lẽ các chương trình đào tạo chính trị, nhất là cao cấp, cần phải cho các sếp học bổ sung thêm về kỹ năng giao tiếp như sinh viên chính quy ở các trường đại học hiện nay.”

Nguyễn Mạnh Hùng giành thảm đỏ với Thủ tướng Anwar Ibrahim

Facebooker Đinh Bá Truyền nhận xét: “Nguyễn Văn Hùng đi đón thủ tướng nước Mã Lai mà bước trên thảm đỏ, cho khách dạt ra ngoài. Bao nhiêu là ác ý, có người còn bảo: “Bộ trưởng Vô Văn Hóa”!

Thật ra cụ Thượng Hùng rất văn hóa, thứ văn hóa “đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam” ấy.

Ai bảo người Việt có câu: “Tiên vi chủ, hậu vi khách”

Thảm đỏ của ta, thì ta cứ bước. “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó…sợ gì!”

Nhìn nét mặt hai viên cận vệ của Thủ tướng Malaysia thì rõ: một người chau mày khó chịu và người kia mở miệng cười… ruồi.”

Một số ý kiến khác cho rằng, sau vụ việc này, Cục Lễ tân nhà nước cần xây dựng và phổ cập gấp bộ quy tắc hành vi ứng xử ngoại giao cấp nhà nước cho lãnh đạo cấp cao.

Trần Sỹ Thanh, chủ tịch Hà Nội, trong một lần tiếp khách quốc tế

Nguồn : https://www.datviet.com/vi-sao-can-bo-csvn-kem-van-hoa/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular