VF3 cho thị trường Mỹ?

0
40
Photo- Kevin Williams

albert1165
Vinfast đã sao chép lối chơi của Tesla trong từng bước: hướng trực tiếp đến mô hình tiêu dùng (Tesla là hãng tiên phong), xe hơi cao cấp đầu tiên (Tesla Roaster), tiến bước lớn trong sản xuất, sở hữu nhà máy sản xuất pin (nhà máy Tesla giga), yêu cầu khối lượng công việc cao (Elon rất đòi hỏi) … Không hề có ý đồ sao chép vở kịch của Tesla ở nhiều chi tiết, nhưng Vương Phạm không phải Elon Musk, và Vinfast không phải Tesla. Nó sắp bị phá sản.
Nhìn lại, Vinfast nên tập trung vào thị trường Việt Nam trước tiên và hướng tới những mẫu xe giá cả phải chăng trước, như VF3. Điều đó sẽ dễ quản lý hơn và có nhu cầu lớn hơn, khối lượng cao hơn. Bây giờ, họ phải tiếp tục sản xuất VF8/9 lớn, sau đó là sản xuất VF6/7 trước khi VF3 có thể ra mắt. VF3 sẽ là lần thử cuối cùng trước khi VF không thể quyên tiền được nữa. Quá muộn. Số phận đã bị phong ấn.
Hiện tại, Vinfast cũng đang có ý định đưa VF3 sang Mỹ. Theo báo cáo của Automotive News, có phản hồi “tốt” từ các đại lý dành cho VF3. Thêm chi tiết không có sẵn.
Theo cố vấn Duke Hale của Vinfast (anh là người được Vinfast thuê để phát triển mạng lưới đại lý), gần đây đã có 2 buổi gặp mặt với các đại lý ở Tampa, Florida và Dallas, Texas. Theo Duke Hale, Vinfast đã mang nguyên mẫu mẫu VF3 đến sự kiện và trong số gần 100 người tham dự, có nhiều người bày tỏ sự thích thú.
Đây là phân tích:
1/ VF3 dự kiến có giá khoảng 20 nghìn USD hoặc thấp hơn. Đây là mức giá của chiếc Chevy Bolt 4 chỗ lớn hơn sau khấu trừ thuế, mang thương hiệu GM. VF3 trị giá 20 nghìn USD sẽ không thể cạnh tranh với Chevy Bolt có kích thước lớn hơn với mức giá tương tự và thương hiệu tốt hơn. Thật khó để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô Mỹ có khoản tín dụng thuế 7500 USD. Nhà máy Bắc Carolina? Đó là cho một chương trình, không có tiền. Một số phương tiện truyền thông Mỹ vẫn nói về nhà máy này như thể nhà máy này sẽ ưu đãi thuế cho Vinfast nhưng họ không biết tình hình tài chính của VF.
2/ Có thể hiểu rằng người tiêu dùng Mỹ yêu thích xe phân khối lớn. Điều này đã được chứng minh trong nhiều năm. Ô tô Mỹ rẻ nhất thế giới (nhiều nước khác đánh thuế ô tô cao). Đó là lý do tại sao Vinfast ban đầu chọn VF8/9. Ở Mỹ không có ô tô cỡ nhỏ như ở Châu Âu hay Nhật Bản. Vì đường ở Mỹ rộng, người Mỹ cao và họ không thích chen lấn trong những chiếc ô tô nhỏ. Vì vậy, VF3 sẽ không hấp dẫn đại chúng ở Mỹ, nhưng nó có thể thu hút một số người trong cộng đồng châu Á, những người nhỏ bé hơn và quan tâm đến giá cả/môi trường. Đó cũng có thể là lý do tại sao các sự kiện lại diễn ra ở Tampa và Dallas, những trung tâm quan trọng dành cho người Việt Nam và người châu Á. Tuy nhiên khối lượng sẽ không lớn, có thể lên tới hàng chục nghìn/năm. VF3 sẽ không phải là vị cứu tinh của Vinfast.Phải chăng VF đã đi theo chiến lược đúng đắn: trước tiên hãy đi theo quy mô nhỏ với ô tô giá cả phải chăng, VF3, với nhà máy sản xuất 100 nghìn ô tô / năm đầu tiên, đối với Việt Nam, với sản lượng 30 nghìn ô tô / năm, mở rộng sang Đông Nam Á và cho một số dân số nhất định ở Mỹ (người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc Á) đang hướng tới, chẳng hạn như 20 nghìn xe/năm, sau đó mở rộng sang xe cao cấp (theo cách Huyndai/Kia), đi chậm, không vay mượn quá nhiều, có thể sẽ có cơ hội. Do đó, tiến hành với quy mô nhỏ, với sản phẩm phù hợp cho thị trường, với số vốn chi tiêu khoảng 2-3 tỷ USD. Đây sẽ là công việc kinh doanh, đúng đắn và thẳng thắn. Thay vào đó, Vinfast chọn kế hoạch hoành tráng, cạnh tranh trực tiếp với Tesla, chi tiêu như điên. Đó không phải là kinh doanh, nó là sự kết hợp của bản ngã và ảo tưởng. Nó đã vượt qua điểm không thể quay trở lại với khoản nợ khổng lồ 8 tỷ USD mà doanh thu sẽ không bao giờ bắt kịp. Không có thuốc chữa.
Vinfast sao chép sách chơi Tesla đến từng chi tiết, thậm chí đến cả sự tự mãn (sự kiêu ngạo và sa đọa của Vương Phạm thậm chí còn giống với đặc điểm của Elon Musk).
Chà, cái kết cho một con mèo tưởng mình là hổ đi vào chuồng đấu với sư tử sẽ không hay chút nào.

https://www.reddit.com/r/VinFastComm/s/sVHEBdHjLI

767070cookie-checkVF3 cho thị trường Mỹ?