USCIRF lên tiếng việc ông Phan Văn Thu chết trong trại giam

0
223
USCIRF đưa ông Phan Văn Thu vào danh sách nạn nhân của các hành động vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Photo USCIRF.

VOA Tiếng Việt

Uỷ hội Tự to Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) hôm 22/11 bày tỏ sự đau buồn khi hay tin ông Phan Văn Thu chết trong trại giam, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do cho các tù nhân tôn giáo khác.

“USCIRF rất đau buồn khi biết tin ông Phan Văn Thu đã qua đời, người được cho là đã chết trong tù sau khi chống chọi với một vấn đề sức khỏe không xác định. Ông Thu là người sáng lập Ân Đàn Đại Đạo, một nhóm tôn giáo độc lập, và đã bị kết án tù chung thân vì các hoạt động tôn giáo của mình”, USCIRF dẫn lời Ủy viên Frederick A. Davie cho biết trong một email gửi VOA.

“Sức khỏe của ông yếu trước khi ông qua đời, mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp, tăng huyết áp và suy tim. Theo nguồn tin gia đình, quản lý trại giam đã không điều trị y tế thích hợp cho ông trong thời gian ông ở trong tù”, ủy viên của USCIRF cho biết thêm.

“USCIRF đã hối thúc và sẽ tiếp tục hối thúc chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam, giám sát chặt chẽ và nêu rõ tình trạng của các tù nhân lương tâm tôn giáo và vận động cho việc chăm sóc y tế cho họ trong tù cũng như việc trả tự do cho họ,” ông Davie cho biết.

Như VOA đã loan tin, ông Phan Văn Thu, chết ngày 20/11 tại trại giam Gia Trung ở Gia Lai do Bộ Công an quản lý. Thi thể của ông sau đó đã được bàn giao cho gia đình. Gia đình ông Thu nói với VOA rằng họ đã nhiều lần làm đơn gửi trại giam yêu cầu cho ông Thu hoãn thi hành án để về nhà chữa bệnh, nhưng không được chấp thuận.

Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam không phản hồi đề nghị bình luận của VOA về phát biểu của gia đình ông Thu và của USCIRF.

Trước đó, USCIRF đưa ông Phan Văn Thu vào danh sách nạn nhân của các hành động vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng toàn cầu và liên tục vận động để chính quyền Việt Nam phóng thích ông Thu.

Vào tháng 2/2013, ông Thu bị chính quyền Việt Nam kết án tù chung thân với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”, trong khi 24 thành viên khác trong nhóm Ân Đàn Đại Đạo mỗi người nhận bản án từ 10 đến 17 năm tù, tổng cộng 309 năm tù giam và 110 năm quản thúc.

663950cookie-checkUSCIRF lên tiếng việc ông Phan Văn Thu chết trong trại giam