Ukraine chiến đấu ở Bakhmut khi Phần Lan gia nhập NATO

0
188
Một quân nhân Ukraine ngồi trên xe chiến đấu bộ binh (IFV), trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, gần thành phố Bakhmut phía đông bị ném bom, thuộc vùng Donetsk phía đông, Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2023. REUTERS/Violeta Santos Moura

REUTERS

Pavel Polityuk

Ngày 3 tháng 4 năm 20238:55 CH PDT

KYIV, ngày 4 tháng 4 (Reuters) – Giao tranh nổ ra trong và xung quanh Bakhmut khi Ukraine chế nhạo tuyên bố của Nga đã chiếm được trung tâm hành chính của thành phố miền đông Ukraine, nói rằng các lực lượng Nga đã giương cao lá cờ chiến thắng vì “một loại nhà vệ sinh nào đó”.

Nga, quốc gia đã tiến hành cuộc xâm lược nước láng giềng của mình vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, một phần để đáp lại điều mà họ nói là sự mở rộng hung hăng của NATO, vào thứ Ba, Phần Lan sẽ cùng Phần Lan, nước có chung đường biên giới dài 1.300 km (810 dặm), gia nhập Liên minh liên minh.

Trận chiến giành thành phố mỏ và trung tâm hậu cần Bakhmut là một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất với thương vong nặng nề cho cả hai bên và thành phố bị phá hủy phần lớn.

Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lực lượng lính đánh thuê Wagner dẫn đầu cuộc bao vây, cho biết hôm Chủ nhật, quân của ông đã cắm cờ Nga trên tòa nhà hành chính ở trung tâm thành phố mặc dù binh lính Ukraine vẫn giữ một số vị trí ở phía tây.

Nhưng quân đội Ukraine tỏ ra khinh thường tuyên bố đó và cho biết giao tranh đang diễn ra ác liệt xung quanh tòa nhà hội đồng thành phố, cũng như ở các thị trấn lân cận khác.

“Bakhmut là người Ukraine và họ chưa chiếm được bất cứ thứ gì và còn rất xa mới làm được điều đó”, Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự miền đông, nói với Reuters.

“Họ giương cờ trên một loại nhà vệ sinh nào đó. Họ gắn nó vào một bên không biết là gì, treo giẻ rách và nói rằng họ đã chiếm được thành phố. Tốt lắm, hãy để họ nghĩ rằng họ đã chiếm được nó,” Cherevatyi nói thêm qua điện thoại .

Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố buổi tối rằng tổng cộng 45 cuộc tấn công của kẻ thù đã bị đẩy lùi trong 24 giờ qua, với Bakhmut là “tâm điểm của các chiến dịch” cùng với các thành phố Avdiivka và Maryinka xa hơn về phía nam.

Reuters không thể xác minh các báo cáo chiến trường.

‘CHỜ LỆNH’

Ở rìa một phần của tỉnh Donetsk do Nga kiểm soát, Bakhmut có dân số 70.000 người trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Các lực lượng Nga, sa lầy trong một cuộc chiến tiêu hao sau một loạt thất bại, đang tìm kiếm chiến thắng từ cuộc tấn công mùa đông nhưng đã chịu thương vong lớn xung quanh Bakhmut.

Các chỉ huy quân đội Ukraine cho biết cuộc phản công của chính họ – được hỗ trợ bởi xe tăng phương Tây mới chuyển giao và các khí tài khác – không còn xa nhưng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chiếm giữ Bakhmut và gây ra tổn thất trong thời gian chờ đợi.

“Mọi người đã sẵn sàng cho cuộc phản công, tất cả những gì chúng tôi chờ đợi là mệnh lệnh hành quân và thông tin chi tiết về hướng mà chúng tôi nên tiến lên – Bakhmut, Soledar hoặc bất kỳ nơi nào khác”, một binh sĩ 35 tuổi thuộc lữ đoàn xe tăng gần Bakhmut cho biết. người đã sử dụng Polyot nom-de-guerre.

Nga đã phóng tới 17 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất chỉ trong một đêm, bộ chỉ huy lực lượng không quân của Ukraine cho biết vào đầu ngày thứ Ba, với các hệ thống phòng không của họ đã phá hủy 14 chiếc trong số đó.

Yuriy Kruk, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực tại thành phố cảng Odesa ở Biển Đen, cho biết khu vực này đã bị một số máy bay không người lái tấn công và có thiệt hại nhưng ông không nói rõ mức độ.

Thống đốc vùng Bryansk ở miền nam nước Nga, Alexander Bogomaz, viết trên Telegram, cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công gần thị trấn Sevsk ngay bên kia biên giới, bắn một thiết bị nổ vào tòa nhà của Bộ Nội vụ. Không có thương tích và các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc tại trang web.

‘LÁI MỘT XE WEDGE’

Nga gọi cuộc xâm lược Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm loại bỏ nước này khỏi Đức quốc xã.

Hàng chục nghìn thường dân Ukraine và binh lính của cả hai bên đã thiệt mạng. Nga đã phá hủy các thành phố của Ukraine và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời tuyên bố đã sáp nhập gần 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Phương Tây gọi cuộc chiến là cuộc tấn công vô cớ nhằm khuất phục một quốc gia độc lập và đã cung cấp vũ khí cho Kiev trong khi tìm cách trừng phạt Nga bằng các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga và Trung Quốc, đồng thời cố gắng phá hỏng hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch của Nga với các nước châu Phi. Ông cũng cho biết lập trường thù địch của Liên minh châu Âu đối với Moscow có nghĩa là họ đã “mất” nước Nga.

“Đáp lại các bước đi thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia của Nga và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao”, ông Lavrov nói với trang tin Argumenty i Fakty.

Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Nga cũng cho biết sẽ tăng cường năng lực quân sự ở các khu vực phía Tây và Tây Bắc nước này để đáp trả việc Phần Lan gia nhập NATO.

“Trong trường hợp các lực lượng và nguồn lực của các thành viên NATO khác được triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo an ninh quân sự của Nga một cách đáng tin cậy”, ông nói với RIA.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến người Phần Lan tìm kiếm sự an toàn dưới sự bảo trợ của hiệp ước phòng thủ tập thể của NATO, trong đó nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả.

Liên minh sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 trong buổi lễ chào cờ tại trụ sở NATO ở ngoại ô Brussels.

https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-battles-bakhmut-finland-joins-nato-2023-04-04/

708490cookie-checkUkraine chiến đấu ở Bakhmut khi Phần Lan gia nhập NATO